Cùng nghe chuyên gia Kaspersky kể chuyện săn đuổi hacker

www.tuoitre.vn -   10/07/2017 10:00:00 3629

Mới đây trong buổi hội thảo Palaeontology of Cybersecurity, các chuyên gia bảo mật Kaspersky đã chia sẻ câu chuyện thú vị về việc truy lùng hacker và cảnh báo về những nguy cơ mới cho người dùng.

Cùng nghe chuyên gia Kaspersky kể chuyện săn đuổi hacker

Ngày 6/7, Kaspersky Lab đã tổ chức hội thảo Palaeontology of Cybersecurity (Tấn công mạng nhìn dưới góc độ cổ sinh vật) tại Singapore với sự tham gia của các chuyên gia bảo mật, khách mời VIP từ Kaspersky Lab, Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol và nhiều khách hàng quan tâm. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của triển lãm Interpol World 2017 với sự chủ trì của Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) nhằm thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin, các giải pháp, sáng tạo trong lĩnh vực an ninh mạng.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ cách để các công ty tư nhân lẫn tổ chức chính phủ làm việc với nhau trong việc điều tra, đưa ra giải pháp, phân tích các mối đe dọa trên toàn cầu.

Cùng nghe chuyên gia Kaspersky kể chuyện săn đuổi hacker

Mở đầu cho buổi hội thảo là chia sẻ của ông Vitaly Kamluk, Giám đốc phụ trách nhóm Điều tra và phân tích (GReAT) khu vực châu Á Thái Bình Dương của Kaspersky Lab, về câu chuyện các chuyên gia bảo mật hằng ngày vẫn miệt mài “săn đuổi” hacker, những nhóm chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công toàn cầu nhắm vào các tổ chức, cá nhân, cơ quan chính phủ… Việc này tương tự với cách các nhà sinh vật học tra tìm các động vật cổ như khủng long hay những nền văn minh xưa, bằng cách xâu chuỗi các bằng chứng mới tìm thấy. Các chuyên gia tại Kaspersky Lab cũng làm các công việc tương tự, họ thu thập các mẫu malware sau đó phân tích, so sánh chúng với nhau, rồi chia sẻ với đồng nghiệp nhằm tìm ra hướng giải quyết cho những cuộc tấn công.

Đối với môn cổ sinh vật học, các nhà sinh vật thu thập từng mảnh xương khủng long để xác định tuổi và thời kỳ mà nó xuất hiện thì việc điều tra hacker cũng tương tự, ông Vitaly cho hay. Các chuyên gia bảo mật cũng thu thập thông tin, xác định các mẫu virus xuất hiện hàng loạt sau những cuộc tấn công cũng như trong cuộc sống thường ngày, sau đó xác định các mẫu đáng tin, các mẫu liên quan và không liên quan để tổng hợp thông tin.

Từ thông tin rút ra, các nhà bảo mật sẽ phải xác định nguồn gốc của mã độc, các nhóm hay cá nhân đã phát triển ra mã độc đó. Không chỉ vậy, dựa trên bằng chứng hiện có, các nhà bảo mật phải dự báo những cuộc tấn công trong tương lai.

Lấy ví dụ về cuộc tấn công vào Ngân hàng trung ương Bangladesh đầu năm ngoái, vị chuyên gia từ Kaspersky cho biết, anh và các đồng nghiệp đã làm việc cật lực nhằm tìm ra cách tấn công và nhóm chịu trách nhiệm cho vụ này. Trong vụ việc, hơn 100 triệu USD đã được rút ra thành công, trong khi hacker tìm cách chuyển thêm 850 triệu USD nhưng đã bị chặn lại. Các chuyên gia bảo mật lấy các mẫu virus từ cuộc tấn công, sau đó rà soát các đoạn mã có trong mẫu vật rồi so sánh nó với kho dữ liệu mã độc hiện có.

Với cách làm làm này kết hợp với nhiều phương pháp khác, các chuyên gia tìm thấy sự tương đồng với các nhóm tấn công của Triều Tiên, sau đó có một số bằng chứng cho thấy có những đoạn mã tiếng Nga. Tuy nhiên, cho đến hiện nay tác giả của vụ tấn công vẫn chưa tìm ra.

Trong sự kiện, bà Noushin Shahab, chuyên gia bảo mật cao cấp của GReAT, nhắc lại về vụ tấn công có chủ đích có tên Lotus Blossom (Hoa sen) từ năm 2012 mà cho đến nay vẫn chưa tìm ra tác giả. Cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu quân đội và chính phủ ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Philippines... và nhiều quốc gia khác như Hồng Kông, Ma Cao…

Cùng nghe chuyên gia Kaspersky kể chuyện săn đuổi hacker

Khác với những cuộc tấn công thông thường nhắm vào tài chính, các hacker đứng sau vụ này tìm kiếm những thông tin quan trọng từ các tổ chức. Bên cạnh chính phủ và quân đội, Lotus Blossom cũng nhắm vào các tổ chức giáo dục và mạng viễn thông.

Các chuyên gia bảo mật phát hiện hacker dùng máy tính bị nhiễm virus tại các quốc gia như Hồng Kông, Mỹ, Nhật, Đan Mạch,... để tấn công. Chúng dùng các backdoor cài vào hệ thống các máy muốn tấn công nhằm tìm lỗ hổng và trộm thông tin. Tuy nhiên, bà Noushin cho rằng cho đến nay vẫn chưa tìm ra tác giả của các cuộc tấn công.

Trong sự kiện do Kaspersky Lab tổ chức, ông Jason Wells - CEO công ty QCC Global (Asia) - dấy lên những cảnh báo đáng chú ý, khi kẻ xấu hiện nay dùng cả các thiết bị phần cứng để tham gia trộm dữ liệu.

Cùng nghe chuyên gia Kaspersky kể chuyện săn đuổi hacker

Cũng như các thiết bị keylogger - các thiết bị phần cứng ghi lại mọi thứ người dùng gõ lên máy tính, ngày nay có rất nhiều thiết bị tương tự có thể dùng để lấy cắp thông tin từ người dùng.

Chẳng hạn, một chiếc tai nghe có thể được gắn SIM và tất cả những thông tin người dùng trao đổi có thể bị ghi lại. Tương tự, đài FM, TV, máy quay phim, quạt máy cũng có thể gắn thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu, sau đó chuyển thông tin lấy được sang bên thứ 3.

Không những vậy, một cục sạc laptop cũng có thể là thiết bị khiến người dùng mất tài sản quan trọng. Ông Jason cho biết đã phát hiện bên trong một cục sạc laptop của khách hàng có gắn thiết bị kết nối Bluetooth, từ đó có thể lấy thông tin từ laptop hoặc các thiết bị xung quanh có kết nối.

Theo ictnews.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 23
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 26
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 21
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 38
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 25
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 14
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ