Cuộc tấn công mạng vào quân đội Hàn Quốc và các vụ trộm ATM có thể liên quan đến nhóm Lazarus

www.tuoitre.vn -   12/07/2017 03:00:00 2378

Sau một phân tích phần mềm độc hại cụ thể, các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab đã kết nối cuộc tấn công vào cơ quan quốc phòng Hàn Quốc năm 2016 với một cuộc tấn công sau đó đã lây nhiễm 60 máy ATM và lấy trộm dữ liệu của hơn 2.000 thẻ tín dụng. Hơn nữa, mã độc và kỹ thuật được sử dụng trong cả hai cuộc tấn công có sự tương đồng với các cuộc tấn công trước đó được cho là do nhóm Lazarus khét tiếng, chịu trách nhiệm cho hàng loạt các cuộc tấn công tàn phá chống lại các tổ chức thương mại và chính phủ trên toàn thế giới

Sau một phân tích phần mềm độc hại cụ thể, Kaspersky Lab đã kết nối cuộc tấn công vào cơ quan quốc phòng Hàn Quốc năm 2016 với một cuộc tấn công đã lây nhiễm 60 máy ATM và lấy trộm dữ liệu hơn 2.000 thẻ tín dụng.

Vào tháng 8 năm 2016, một cuộc tấn công mạng vào Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã làm khoảng 3.000 máy chủ bị lây nhiễm. Cơ quan quốc phòng Hàn Quốc đã công bố sự cố vào tháng 12 năm 2016, thừa nhận rằng một số thông tin bí mật có thể đã bị lộ.

Sáu tháng sau đó, ít nhất 60 máy ATM ở Hàn Quốc, do một nhà cung cấp địa phương quản lý, đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Sự cố đã được Viện Bảo mật Tài chính Hàn Quốc báo cáo, và theo Dịch vụ Giám sát Tài chính sự cố này đã dẫn đến việc 2.500 thẻ bị đánh cắp thông tin và xảy ra rút tiền bất hợp pháp ở Đài Loan khoảng 2.500 USD từ các tài khoản này. Kaspersky Lab đã nghiên cứu phần mềm độc hại được sử dụng trong sự cố máy ATM và phát hiện ra rằng các máy này đã bị tấn công cùng với mã độc được sử dụng để đánh vào Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào tháng 8 năm 2016.

Khám phá kết nối giữa các cuộc tấn công này và các lỗ hổng trước đó, Kaspersky Lab đã tìm ra những điểm tương đồng với các hoạt động của mã độc DarkSeoul, và các hoạt động khác, được cho là do nhóm hacker của Lazarus. Sự tương đồng bao gồm sử dụng các quy trình giải mã tương tự và kỹ thuật làm rối, chồng chéo trong cơ sở hạ tầng lệnh và kiểm soát, và sự giống nhau trong mã.

Lazarus là nhóm tội phạm mạng được cho là đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công mạng khổng lồ và tàn phá khắp thế giới bao gồm cả vụ hack hãng Sony Pictures vào năm 2014 và vụ 81 triệu USD của Ngân hàng Bangladesh vào năm ngoái.

Ông Seongsu Park, chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky Lab cho biết:“Những cuộc tấn công vào cả quân đội lẫn các máy ATM đều rất lớn và gây thiệt hại không nhỏ, chúng là bằng chứng của một xu hướng đáng lo ngại. Hàn Quốc đã là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng từ năm 2013, nhưng đây là lần đầu tiên các máy ATM bị nhắm mục tiêu hoàn toàn về mặt tài chính. Nếu sự kết nối chúng tôi tìm thấy là chính xác, đây là một ví dụ khác của việc nhóm Lazarus đang chuyển sự chú ý của nó và sử dụng vũ khí mã độc để trục lợi. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cần phải tăng cường bảo vệ trước khi quá muộn

Để giảm nguy cơ, Kaspersky Lab khuyến cáo triển khai các biện pháp an ninh sau:

  • Giới thiệu một chiến lược ngăn ngừa gian lận doanh nghiệp đối với các phần đặc biệt của ATM và an ninh giao dịch ngân hàng qua internet. An ninh logic, an ninh vật lý của máy ATM và các biện pháp phòng ngừa gian lận cần được thực hiện cùng nhau vì các cuộc tấn công đang trở nên ngày càng phức tạp hơn.
  • Đảm bảo bạn có một giải pháp bảo mật toàn diện, đa tầng. Đối với các tổ chức tài chính, chúng tôi khuyên nên sử dụng các giải pháp chuyên biệt với các tính năng Mặc định từ chối và Tích hợp tường lửa như Kaspersky Embedded Systems Security. Các giải pháp này có thể phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào trong cơ sở hạ tầng thiết bị thanh toán. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thực hiện phân khúc mạng cho các thiết bị ATM hoặc POS.
  • Thực hiện kiểm tra an ninh hàng năm và thử nghiệm thâm nhập. Tốt nhất là để các chuyên gia tìm ra các lỗ hổng bảo mật còn hơn là đợi chúng bị bọn tội phạm tìm ra.
  • Xem xét đầu tư vào thông tin tình báo để có thể hiểu được hình thức các mối đe dọa mới nổi và đang phát triển nhanh chóng để giúp tổ chức và khách hàng của bạn chuẩn bị kĩ càng. Tìm hiểu thêm tại intelreports@kaspersky.com.
  • Đào tạo nhân viên để họ có thể phát hiện các email đáng ngờ mà có khả năng là giai đoạn đầu của một cuộc tấn công.

Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 188
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 133
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 260
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 252
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 287
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 149
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ