Cuối cùng đã đến lúc chia tay MS DOS

www.tuoitre.vn -   08/12/2016 03:00:00 4741

MS DOS là thứ tạo nên thành công cho Bill Gates trong những ngày đầu và lịch sử ly kỳ của nó đã trở thành một huyền thoại của Microsoft. Tuy nhiên, theo quy luật phát triển và đào thải, MS DOS đã được chính thức nghỉ hưu.

Cuối cùng đã đến lúc chia tay MS DOS

MS DOS là một trong những hệ điều hành huyền thọai đầu tiên của Microsoft, chính là thứ đã giúp cho gã khổng lồ phần mềm giành được hợp đồng sản xuất với IBM và có được những danh tiếng khởi đầu tốt đẹp.

Để có thể sử dụng được MS DOS, người dùng buộc phải học thuộc rất nhiều dòng lệnh để gõ vào máy vì đây là hệ điều hành được thiết kế theo giao diện dòng lệnh. Chắc hẳn bạn còn nhớ mình phải tạo một cây thư mục với rất nhiều tệp tin như một nhánh cây tỏa ra nhiều phía. Nhiều phiên bản Windows đã ra đời trong vòng 36 năm phát triển, một phần trong đó đã giúp người dùng có thể gõ các dòng lệnh MS DOS mà không cần phải học thuộc lòng tất cả. MS DOS hiện nay được nhớ tới thông qua Command Prompt, một ứng dụng giả lập MS DOS bắt đầu có từ Windows XP.

Cuối cùng đã đến lúc chia tay MS DOS

Bill Gates và những ngày đầu với Microsoft

Mọi người đồn rằng, Bill Gates đã trả 75.000 USD để thuê người viết MS DOS nhưng chỉ bán lại cho IBM với cái giá là 50.000 USD. Bù lại, Microsoft có quyền tích hợp MS DOS cho các nhà sản xuất PC khác. Và sau đó, đế chế Microsoft đã được khai sinh. MS DOS được nhiều nhà sản xuất máy tính sử dụng và thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy. Vài thập kỉ sau, Microsoft là một trong những công ty thành công nhất và Bill Gates là người giàu nhất thế giới.

Vào tháng 11, Microsoft đã chính thức cho MS DOS nghỉ hưu trong lặng lẽ kể từ bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành dành cho nhà phát triển (Windows Insider). Cụ thể, MS DOS đã bị thay thế bởi một công nghệ có tên là Power Shell.  Microsoft cho biết trên trang blog chính thức rằng Power Shell cũng là một công nghệ được dùng để viết các dòng lệnh và vừa trải qua lần kỉ niệm sinh nhật lần thứ 10.

Động thái này của Microsoft đã làm nhiều người dùng Windows, đặc biệt là các lập trình viên cảm thấy tiếc nuối. Nhiều người thật sự không muốn nói lời tạm biệt với giao diện cổ điển của MS DOS.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 29
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 23
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 15
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 50
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 13
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 96
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ