Đã có thể yêu cầu Google xóa dữ liệu cá nhân khỏi công cụ tìm kiếm

www.tuoitre.vn -   28/04/2022 12:00:00 140

Google vừa sửa đổi chính sách bảo mật công cụ Search theo hướng đề cao quyền riêng tư của người dùng. Trong đó có sự bổ sung của một tùy chọn cho phép người dùng internet yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân liên quan đến họ khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Dữ liệu này bao gồm số điện thoại, địa chỉ email và một số thông tin nhận dạng cá nhân khác.. Tất cả đều có thể được lược bỏ khỏi kết quả của Google Search.

Đã có thể yêu cầu Google xóa dữ liệu cá nhân khỏi công cụ tìm kiếm

Trên thực tế, tùy chọn này là một phần trong chính sách bảo mật mới của Google nhằm mục đích hạn chế hoạt động của các tổ chức độc hại chuyên săn lùng thông tin cá nhân cũng như dữ liệu nhạy cảm để trục lợi trái phép. Một số trường hợp lạm dụng điển hình có thể kể đến như đánh cắp danh tính, theo dõi trái phép và thậm chí là gian lận tài chính. Trước đây, người dùng internet cũng hoàn toàn có thể yêu cầu Google xóa dữ liệu cá nhân khỏi kết quả tìm kiếm, tuy nhiên dữ liệu có thể bị gỡ bỏ chỉ giới hạn ở số ID, thông tin ngân hàng, ảnh chữ ký và hồ sơ y tế. Ngoài ra quy trình gỡ bỏ cũng tương đối rườm rà.

Biện pháp hiện tại sẽ mở rộng phạm vi dữ liệu cá nhân có thể được gõ bỏ, đồng thời liên quan đến vấn đề quyền riêng tư trong không gian kết quả tìm kiếm. Ngoài địa chỉ thực, địa chỉ email và số điện thoại, người dùng cũng còn có thể chủ động yêu cầu chặn truy cập thông tin đăng nhập để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại tin tặc. Người dùng có thể truy cập trang hỗ trợ của Google để bắt đầu đăng ký các URL chứa thông tin cá nhân sẽ bị hạn chế hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Số lượng trang web cho mỗi người dùng có thể lên tới 1.000 website khác nhau.

Đã có thể yêu cầu Google xóa dữ liệu cá nhân khỏi công cụ tìm kiếm

Quá trình xóa sẽ đòi hỏi sự giám sát của Google, trước khi có thể đáp ứng yêu cầu của người dùng. Nếu yêu cầu được chấp thuận, Google sẽ xóa URL chứa thông tin cá nhân nhạy cảm khỏi tất cả các kết quả tìm kiếm.

Trong một tuyên bố liên quan, Trưởng nhóm chính sách toàn cầu về công cụ tìm kiếm của Google (Global Policy Lead for Search), Michelle Chang, nhấn mạnh sự cần thiết của một chính sách linh hoạt trong bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Điều này là phù hợp với chính sách chung trong định hướng hoạt động của Google.

Theo The HackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các nhà nghiên cứu tiết lộ các lỗ hổng b...

07/05/2022 08:00:00 200
Hai lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao, không bị phát hiện trong vài năm, đã được phát hiện tro...

Google phát hành bản cập nhật Android để...

06/05/2022 08:00:00 166
Google đã phát hành các bản vá bảo mật hàng tháng cho Android với các bản sửa lỗi cho 37 lỗ hổng trê...

Google sẽ thêm hỗ trợ xác thực không cần...

05/05/2022 08:00:00 157
Google hôm nay đã công bố kế hoạch triển khai hỗ trợ đăng nhập không cần mật khẩu trong Android và t...

Cảnh báo mã độc phát tán qua các bản cập...

29/04/2022 12:00:00 226
Những bản cập nhật độc hại này đang được lan truyền không giới hạn qua các trang web lậu, giả mạo.

Đã có thể yêu cầu Google xóa dữ liệu cá ...

28/04/2022 12:00:00 141
Dữ liệu này bao gồm số điện thoại, địa chỉ email và một số thông tin nhận dạng cá nhân khác.. Tất cả...

Trình duyệt Google Chrome vẫn luôn đứng ...

27/04/2022 12:00:00 168
Trong khi Chrome tuy vẫn là cái tên thống trị, nhưng đã ghi nhận sự sụt giảm nhẹ trong thị phần.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ