Điện thoại thông minh giá rẻ và quyền riêng tư

www.tuoitre.vn -   15/05/2024 12:00:00 52

Trong nhiều năm, các báo cáo cho biết điện thoại thông minh giá rẻ đang được trang bị phần mềm gián điệp và thậm chí cả phần mềm độc hại. Thật không may, tình trạng đó vẫn không thay đổi, nhưng không phải lúc nào cũng dễ xác định liệu thứ bạn mua có phải là rủi ro hay không. Dưới đây là những điều cần biết về điện thoại thông minh giá rẻ và cách bạn có thể mua một thiết bị mới an toàn.

Điện thoại thông minh giá rẻ và quyền riêng tư

Tại sao smartphone giá rẻ lại có hại cho quyền riêng tư?

Nói một cách đơn giản, một chiếc điện thoại cần có chi phí sản xuất tối thiểu và một mức giá rẻ bất ngờ đồng nghĩa với việc bạn đang bán quyền riêng tư của mình để tiết kiệm thêm vài trăm ngàn. Tuy nhiên, dữ liệu bị đánh cắp của bạn có giá trị hơn nhiều so với chiếc điện thoại thông minh mới.

Theo Đại học Edinburgh, một số thương hiệu, bao gồm OnePlus, Oppo, Realme và Xiaomi, được cho là đã thu thập lượng lớn dữ liệu từ người dùng Trung Quốc mà họ không hề biết hoặc không được phép. Mặc dù điện thoại giá rẻ được bán trên thị trường quốc tế không sử dụng cùng một tính năng thu thập dữ liệu nhưng chúng được cài sẵn các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể thu thập dữ liệu.

Các thương hiệu do Mỹ sản xuất không phải lúc nào cũng tốt hơn. Blu, một thương hiệu điện thoại thông minh có trụ sở tại Miami, đã hai lần vướng vào các vụ bê bối về quyền riêng tư, liên quan đến việc các nhà cung cấp bên thứ ba thu thập dữ liệu và gửi đến máy chủ Trung Quốc, nhưng sự sơ suất liên quan đã khiến hàng trăm nghìn người dùng gặp rủi ro.

Bạn có thể trả nhiều tiền hơn để mua một chiếc điện thoại có quyền riêng tư tốt hơn. iPhone là lựa chọn số 1 về quyền riêng tư, có khả năng bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài, nhưng việc cài đặt ROM Android như CalyxOS hoặc GrapheneOS sẽ mang lại quyền riêng tư tốt nhất về tổng thể.

Điện thoại thông minh giá rẻ và quyền riêng tư

Điện thoại thông minh giá rẻ thu thập dữ liệu gì?

Điện thoại thông minh giá rẻ thu thập nhiều loại dữ liệu. Hầu hết dữ liệu không gây hại trực tiếp và tập trung vào những dữ liệu như số IMEI và địa chỉ MAC. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khi xem xét OnePlus và những thương hiệu khác cũng phát hiện ra rằng, ở Trung Quốc, điện thoại thu thập thông tin về số điện thoại của từng người dùng, kiểu sử dụng ứng dụng, dữ liệu hiệu suất, lịch sử cuộc gọi và SMS, tọa độ GPS và số liên lạc.

Phần lớn dữ liệu này là Thông tin nhận dạng cá nhân (PII). Không rõ các thương hiệu này dự định sử dụng dữ liệu vào mục đích gì nhưng tốt nhất hãy đảm bảo rằng họ nhận được càng ít dữ liệu càng tốt. Bạn không bao giờ biết ai có thể xem dữ liệu của mình hoặc sau này họ có thể sử dụng dữ liệu đó như thế nào. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải chọn lọc xem mình mua điện thoại của ai và sử dụng phần mềm nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 441
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 887
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 837
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 688
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 74
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ