Điện toán đám mây và những lợi ích về bảo mật (Phần 1)

www.tuoitre.vn -   09/06/2023 12:00:00 130

Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán qua Internet. Có rất nhiều điều thú vị xung quanh vấn đề này khi một số tổ chức đang tìm cách tích hợp công nghệ đám mây vào các hoạt động quản lý CNTT của mình.

Điện toán đám mây và những lợi ích về bảo mật

1. Chi phí biến đổi

Trước khi có điện toán đám mây, các công ty đã huy động vốn để thiết lập hệ thống CNTT. Các chi phí sẽ bao gồm phần cứng và phần mềm cho trung tâm dữ liệu và nhiều tài nguyên khác.

Theo truyền thống, việc mua sắm thiết bị sẽ phụ thuộc vào năng lực dự kiến. Bộ phận CNTT đầu tư trang thiết bị trước khi đưa vào sử dụng. Cách tiếp cận này rất rủi ro vì thiết bị sẽ không được sử dụng nếu nhu cầu không tăng. Và nếu nhu cầu vượt quá khả năng, họ sẽ phải mua thêm thiết bị.

Điện toán đám mây giải quyết thách thức này bằng các chi phí biến đổi. Chi phí biến đổi loại bỏ chi phí vốn vì khách hàng chỉ trả tiền cho các tài nguyên họ sử dụng.

Họ không phải mua thiết bị hoặc chịu chi phí bảo mật và điện năng. Họ cũng không cần thuê nhân viên để xử lý khía cạnh CNTT của mình - một nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp những thứ này dưới dạng dịch vụ.

2. Quy mô theo yêu cầu

Mở rộng quy mô theo yêu cầu là nhiệm vụ khó khăn cho các hệ thống tại chỗ. Điều này là do cơ sở hạ tầng vật chất giới hạn năng lực của họ. Nhu cầu tăng đột ngột sẽ buộc bạn phải mua thêm cơ sở hạ tầng. Quá trình này tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Khi nhu cầu giảm, cơ sở hạ tầng bổ sung vẫn không được sử dụng cho đến khi nhu cầu tiếp theo tăng đột biến.

Trong mô hình dựa trên đám mây, bạn không cần phải dự đoán quy mô của mình. Bạn có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu trong vài giây. Mở rộng quy mô theo yêu cầu có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh tài nguyên để đáp ứng nhu cầu. Và bạn chỉ trả tiền cho những gì mình sử dụng.

Ví dụ, khi sử dụng các dịch vụ lưu trữ được cung cấp bởi những nhà cung cấp đám mây như Google Drive, bạn có thể trả tiền để có thêm dung lượng lưu trữ. Bạn có thể có thêm dung lượng này trong thời gian ngắn hơn so với việc mua một ổ cứng mới.

Điện toán đám mây và những lợi ích về bảo mật

3. Chi phí vận hành thấp hơn

Có trung tâm dữ liệu riêng nghĩa là việc mua và quản lý cơ sở hạ tầng diễn ra tại chỗ. Trung tâm dữ liệu cục bộ là lựa chọn lý tưởng cho các tổ chức có dữ liệu nhạy cảm. Nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc quản lý một trung tâm dữ liệu có thể khá tốn kém.

Với điện toán đám mây, bạn có thể giảm chi phí hoạt động của trung tâm dữ liệu. Các nhà cung cấp đám mây host một số lượng lớn khách hàng. Bằng cách phân phối chi phí giữa các khách hàng, họ có thể đưa ra mức chi phí thấp hơn. Việc quản lý tài nguyên trên đám mây với mô hình thanh toán theo mức sử dụng sẽ dễ dàng hơn so với việc vận hành trung tâm dữ liệu của riêng bạn.

4. Quản lý cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng CNTT cần quản lý suốt ngày đêm. Bạn mua thiết bị, thuê nhân viên và trả các chi phí chung như tiền điện và mặt bằng. Bạn cũng phải chi tiêu liên tục để quản lý trung tâm dữ liệu.

Với nền tảng đám mây, nhà cung cấp duy trì cơ sở hạ tầng vật lý và phần mềm. Họ cũng quản lý việc mua sắm, bảo trì và bảo mật tài nguyên của bạn.

Bạn không phải trả tiền cho bất kỳ bảo trì nào, mà chỉ chi trả cho các tài nguyên được sử dụng. Vì vậy, bạn có đủ thời gian để tập trung vào việc đổi mới doanh nghiệp của mình.

Theo The Verge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 30
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 19
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 46
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 37
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 49
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 32
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ