Điện toán đám mây và những lợi ích về bảo mật (Phần 2)

www.tuoitre.vn -   12/06/2023 12:00:00 89

Trước khi điện toán đám mây xuất hiện, các công ty đã mua, cài đặt và bảo trì máy chủ. Họ sẽ điều hành mọi thứ tại chỗ, với các bộ phận nắm bắt và quản lý trung tâm dữ liệu.

Cách tiếp cận này làm tăng chi phí CNTT nói chung và các công ty không thể duy trì những thay đổi về nhu cầu. Hãy khám phá cách điện toán đám mây giải quyết những thách thức của hệ thống tại chỗ.

Điện toán đám mây và những lợi ích về bảo mật (Phần 2)

5. Tiếp cận toàn cầu

Không dễ để triển khai một ứng dụng với đối tượng toàn cầu. Trước tiên, bạn phải thiết lập cơ sở hạ tầng và nhân viên để quản lý việc triển khai. Thứ hai, bạn phải tuân thủ các quy trình quản lý của những nước sở tại.

Với điện toán đám mây, nhà cung cấp sẽ lo tất cả những việc này cho bạn. Họ cung cấp cho bạn cơ sở hạ tầng để xây dựng, triển khai và mở rộng quy mô ứng dụng một cách nhanh chóng. Tùy thuộc vào loại tài nguyên bạn chọn, bạn thực sự có thể vươn ra toàn cầu chỉ trong vài phút.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã thiết lập các trung tâm dữ liệu khu vực giúp bạn tiếp cận toàn cầu. Ứng dụng của bạn cũng sẽ tồn tại trong một môi trường được hỗ trợ và an toàn.

6. Tăng cường bảo mật

Nếu có một trung tâm dữ liệu tại chỗ, bạn phải đầu tư vào việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình. Bạn phải thuê nhân sự và mua các hệ thống bảo vệ những khoản đầu tư của mình.

Trong đám mây, nhà cung cấp sẽ chăm sóc bảo mật cho bạn. Các nhà cung cấp đám mây có hệ thống để bảo vệ mạng và luồng thông tin. Bạn vẫn giữ quyền kiểm soát dữ liệu, nền tảng, ứng dụng và mạng riêng của mình. Hỗ trợ này cho phép bạn mở rộng quy mô và đổi mới trong khi chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

Mặc dù vấn đề bảo mật đám mây luôn là một mối quan tâm, nhưng hầu hết các nhà cung cấp đám mây đã đầu tư vào những biện pháp chống lại các mối đe dọa bảo mật. Họ có các hệ thống phát hiện hack, ngăn chặn gian lận và những can thiệp hệ thống khác. Họ cũng có tường lửa và các biện pháp khác để đối phó với phần mềm độc hại trên đám mây. Bạn chỉ phải chịu trách nhiệm về những gì mình đưa vào đám mây.

Điện toán đám mây và những lợi ích về bảo mật (Phần 2)

Ngoài ra, tất cả các nhà cung cấp đám mây có uy tín đều có những phương pháp hay nhất mà mọi khách hàng đều tuân thủ. Bạn phải tuân thủ các chính sách và quy trình hoạt động này. Các nhà cung cấp đám mây có đội ngũ chuyên gia và những biện pháp bảo mật đảm bảo an ninh tối đa.

Kết hợp các biện pháp bảo mật của bạn với những biện pháp của nhà cung cấp đám mây sẽ bảo vệ tốt tài nguyên của bạn. Bạn phải trả ít tiền hơn cho việc thiết lập và quản lý bảo mật trên đám mây so với chi phí tại trung tâm dữ liệu cục bộ.

7. Tăng sự nhanh nhẹn

Nhanh nhẹn là khả năng di chuyển và thay đổi nhanh chóng để đáp ứng với các kích thích. Các hệ thống linh hoạt phục hồi nhanh chóng sau sự cố, lỗi của con người hoặc thiên tai.

Các hệ thống đám mây thiết kế cơ sở hạ tầng để giải quyết tất cả mọi loại gián đoạn. Chúng có các trung tâm dữ liệu ở những vùng khác nhau và các vùng sẵn có với dữ liệu dư thừa.

Lý tưởng nhất là khi thiết lập tài nguyên, bạn phải triển khai tài nguyên đó trong nhiều vùng khả dụng. Trung tâm dữ liệu phân tán đảm bảo dự phòng dữ liệu. Dự phòng dữ liệu có ưu và nhược điểm của nó, đây là một lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ dữ liệu bị mất. Bạn có thể sử dụng các trung tâm dữ liệu ở những khu vực khác khi một trung tâm dữ liệu bị lỗi.

Lưu trữ dữ liệu ở các vùng và khu vực khác nhau đảm bảo tính linh hoạt cho những ứng dụng của bạn. Ứng dụng của bạn sẽ không gặp thời gian chết; nếu có, sự gián đoạn sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

8. Tăng tốc đổi mới

Các nền tảng đám mây như AWS đang cung cấp công nghệ tiên tiến như Machine Learning và AI as a service. Bạn có thể kết hợp các khái niệm này vào quy trình làm việc của mình trong vài phút sau khi thiết lập nó làm tài nguyên.

Theo cách riêng của bạn, mức độ đổi mới đó có thể sẽ mất nhiều năm để phát triển và thực hiện. Với công nghệ đám mây, bạn sẽ có được công nghệ tiên tiến nhất trên cơ sở trả tiền theo mức sử dụng.

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 19
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ