Điều gì xảy ra với mật khẩu của bạn khi bạn xóa ứng dụng quản lý mật khẩu đang sử dụng

www.tuoitre.vn -   20/11/2023 08:00:00 413

Trình quản lý mật khẩu rất hữu ích để lưu trữ mật khẩu an toàn, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn xóa ứng dụng hoặc tài khoản của mình? Mật khẩu của bạn có còn ở đâu đó trên không gian mạng hay chúng bị xóa vĩnh viễn?

Điều gì xảy ra với mật khẩu của bạn khi bạn xóa ứng dụng quản lý mật khẩu đang sử dụng

Trình quản lý mật khẩu lưu trữ dữ liệu của bạn ở đâu?

Khi bạn ủy thác thông tin xác thực đăng nhập, chi tiết thanh toán và thông tin nhạy cảm khác cho người quản lý mật khẩu, bạn nên biết cách lưu trữ dữ liệu này.

Trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy mã hóa mật khẩu trong quá trình lưu trữ để ngay cả khi chúng bị truy cập độc hại, chúng cũng không thể được sử dụng nếu không có khóa giải mã. Nhiều trình quản lý mật khẩu sử dụng tiêu chuẩn mã hóa AES-256 có độ bảo mật cao chưa bao giờ bị bẻ khóa. Nhưng đây không phải là quy tắc, vì vậy bạn nên kiểm tra xem trình quản lý mật khẩu của mình sử dụng loại mã hóa nào trước khi lưu trữ thông tin nhạy cảm.

Tùy thuộc vào trình quản lý mật khẩu của bạn, mật khẩu của bạn cũng có thể được lưu trữ ngoại tuyến. Điều này còn được gọi là kho lạnh và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng dựa vào kết nối internet. Kho lạnh thường liên quan đến việc lưu trữ mật khẩu cục bộ (tức là trên thiết bị của bạn), sử dụng mã hóa trên thiết bị.

Bất kỳ trình quản lý mật khẩu uy tín nào cũng sẽ có các giao thức để đảm bảo rằng không ai ngoại trừ bạn có thể xem mật khẩu được lưu trữ của mình. Bằng cách này, ngay cả nhân viên cũng không thể xem dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ thay mặt người dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp bị tấn công mạng, mật khẩu không được lưu trữ cục bộ cũng như khóa giải mã có thể bị truy cập.

Dữ liệu của bạn sẽ đi đâu sau khi bạn xóa Trình quản lý mật khẩu?

Khi không muốn sử dụng trình quản lý mật khẩu nữa, bạn có thể chỉ cần xóa ứng dụng hoặc xóa tài khoản của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những điều này không phải lúc nào cũng giống nhau.

Nếu bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu lưu trữ mật khẩu cục bộ (tức là chỉ trên điện thoại thông minh của bạn), việc xóa ứng dụng sẽ xóa tất cả dữ liệu đã lưu trữ của bạn. Nhưng nếu trình quản lý mật khẩu bạn chọn lưu trữ thông tin nhạy cảm trên máy chủ từ xa, việc xóa ứng dụng có thể chỉ xóa phần mềm khỏi thiết bị của bạn chứ không phải tài khoản quản lý mật khẩu của bạn.

Hãy nghĩ đến các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram. Việc xóa một trong những ứng dụng này sẽ không xóa tài khoản của bạn vì bạn có thể đăng nhập lại sau khi cài đặt lại. Kịch bản có thể tương tự với một số trình quản lý mật khẩu nhất định; bạn có thể xóa ứng dụng nhưng tài khoản trực tuyến của bạn vẫn tồn tại.

Trong trường hợp này, mật khẩu của bạn có thể tiếp tục được trình quản lý mật khẩu lưu trữ bất kể ứng dụng này có trên điện thoại của bạn hay không. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tùy chọn xóa tài khoản trong cài đặt tài khoản ứng dụng của mình trước khi gỡ cài đặt phần mềm.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các trình quản lý mật khẩu dựa trên blockchain, lưu trữ mật khẩu ở dạng mã thông báo trên blockchain. Điều này có nghĩa là mật khẩu của bạn không được lưu trữ cục bộ nhưng vẫn ở trong môi trường an toàn sử dụng mã hóa và phân cấp.

Mời bạn xem tiếp phần 2 của bài viết với chủ đề “Những điều cần cân nhắc trước khi xóa Trình quản lý mật khẩu của bạn” tại đây.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 209
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 159
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 282
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 275
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 294
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 156
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ