Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm

www.tuoitre.vn -   09/07/2015 09:00:00 3816

Sự phát triển của công nghệ và các thiết bị kĩ thuật số di động đã giúp cho cuộc sống con người ngày càng thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mặt trái của công nghệ lại là điều mà chúng ta ít khi để ý, nhất là chứng bệnh Digital Amnesia, tạm dịch là chứng “mất trí kĩ thuật số” nguy hiểm, âm thầm.

Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm trong thời công nghệ

Digital Amnesia là gì?

Digital Amnesia có thể được hiểu là chứng hay quên gây nên bởi việc sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, là một chứng bệnh thời công nghệ.

Một nghiên cứu tại Đại học Califorlia, Los Angeles( Mỹ) khẳng định việc sử dụng quá mức các dịch vụ nhắn tin và máy tính nhiều giờ liền là yếu tố gây ra tình trạng mất trí nhớ và kéo theo sự mất tập trung. Các chuyên gia lý giải phần não phải hỗ trợ chức năng nhận thức như ghi nhớ, chú ý, suy nghĩ, cảm xúc và xử lý ý tưởng. Não trái liên quan đến các hoạt động logic và lý luận. Theo bác sĩ Byun Gi-won, Trung tâm cân bằng não ở Seoul, do sử dụng quá mức các thiết bị kỹ thuật số, não trái có xu hướng làm việc quá mức trong khi não phải gần như không hoạt động. Sự hoạt động dưới mức của các vùng đặc trưng trong não qua thời gian có thể gây ra những vấn đề về ghi nhớ dẫn đến “đãng trí kỹ thuật số”.

Nói cho dễ hiểu, ngày nay có rất nhiều người không thể tự mình nhớ toàn bộ mọi thông tin. Chẳng hạn như danh bạ, địa chỉ liên lạc, các ngày kỉ niệm, lịch trình, mật khẩu, mã PIN… Nhưng điều kì lạ là khi cần, người ta lại có thể tìm kiếm thông tin, truy cập để nhận những thông tin mình cần thông qua các thiết bị kĩ thuật số được kết nối mạng.

Những vấn đề của chứng bệnh thời công nghệ

Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm trong thời công nghệ

Kaspersky Lab đã tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn cầu để phân tích cách thức các thiết bị kĩ thuật số và Internet ảnh hưởng đến việc mọi người ghi nhớ và sử dụng mọi thông tin, cũng như là, những cách để có thể bảo toàn cho nó.

Như những nhà nghiên cứu đã từng cho biết, khi con người lưu trữ các thông tin bên ngoài (ví dụ như trong điện thoại chẳng hạn), họ khuyến khích bạn nên xoá nó đi. Các nhà khoa học nói rằng việc quên không phải lúc nào cũng xấu, não bộ con người có khả năng giới hạn bao nhiêu lượng thông tin có thể truy cập.

Nếu chúng ta không nhớ lại những việc đã qua, những kí ức cũ, thông tin đó sẽ mờ dần cho đến khi chúng ta quên hẳn. Não bộ cũng có cơ chế ghi đè lên những dữ liệu không thích hợp với nhiều sự kiện và những kí ức hiện tại.

Đó là lý do tại sao mà trong quãng thời gian nghiên cứu 1 nửa số người lớn (Châu Âu) tham gia khảo sát không thể nhớ để gọi lại số điện thoại của văn phòng hay con cái họ mà không nhìn vào điện thoại di động của mình. Khoảng 1 phần ba số người nghiên cứu không thể nhớ số đối tác của họ.

Kết quả cũng cho thấy 91% người Mỹ được khảo sát thừa nhận sự lệ thuộc của họ vào internet và các thiết bị như một công cụ để ghi nhớ, hay là phần mở rộng cho bộ não của họ. Tương tự, 79.5% người khảo sát thừa nhật sử dụng internet như một cuốn sách tham khảo tổng hợp.

Những thông tin mà đáng lẽ trước đây chúng ta phải nhớ nằm lòng hoặc tra cứu nhiều nguồn thì giờ đây chỉ cần vài cái nhấp chuột là tìm ra. Không chỉ là sự thuận tiện, 61% người cho biết họ muốn có những giải đáp nhanh chóng chỉ đơn giản là vì muốn tiết kiệm thời gian để đọc sách hay vào thư viện.

Như vậy, ngày nay smartphone là người đồng hành phổ biến đối với nhiều người, như bạn đời. Chúng đã trở thành một phần bộ não mở rộng của con người, và cũng như bộ não, chúng ta đã làm gì để bảo vệ phần trí nhớ này? Để tránh bị chấn thương sọ não khi giao thông, khi làm việc, người ta đội mũ bảo hiểm, nhưng lại chưa thấu hiểu các phương pháp bảo vệ “bộ não ngoại vi” của mình – là thiết bị.

Các nghiên cứu từ Kaspersky Lab phát hiện người Mỹ đang thất bại trong việc bảo toàn các thiết bị quan trọng. Trong thực tế khảo sát, 28% người Mỹ thừa nhận họ không làm gì để bảo vệ thiết bị của mình, cứ 3 người thì có một người cài đặt bảo mật cho smartphone của mình (30,5%) và cứ 5 người thì có một người làm điều tương tự với máy tính bảng (20.5%). Một nghiên cứu trước đó của Kaspersky Lab cũng cho thấy rằng phụ nữ thường bảo mật mọi thứ kém hơn nam giới. Liệu đây có phải là vấn đề?

Trong số những người được khảo sát trên toàn cầu, có nhiều hơn 51% người Mỹ và 40% số người Âu (đặc biệt là phụ nữ và người trẻ tuổi) cho rằng nếu mất những dữ liệu trên các thiết bị di dộng, kĩ thuật số thì sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với họ. Tương tự, có 25% phụ nữ được khảo sát cho biết sẽ “lo đến sốt vó” nếu bị mất cắp thiết bị cá nhân vì đây là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân quan trọng của họ.

Phương pháp bảo toàn “bộ não ngoại vi” - thiết bị di động cá nhân của bạn

Giải pháp bảo vệ cho thiết bị cá nhân của bạn với phần mềm diệt virus khỏi các mối đe đoạ mạng, phần mềm độc hại là một trong những cách hiệu quả. Những phần mềm bảo mật ngày nay còn có thêm chức năng ngăn chặn mất dữ liệu từ xa khi thiết bị bị đánh cắp, định vị hỗ trợ tìm thiết bị thất lạc, chẳng hạn như Kaspersky Internet Security for Android.

Làm cách nào để trí não con người sống tốt trong thời công nghệ?

Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm trong thời công nghệ

Người mắc chứng Digital Amnesia thường có biểu hiện mắt nhìn lờ đờ, xa xăm hay bất chợt quên đi điều gì. Đây là biểu hiện của sự mất tập trung và là giai đoạn tiền kỳ của căn bệnh mất trí nhớ “ kỹ thuật số”. Bên cạnh đó chứng mất trí này còn gây suy giảm khả năng nhận thức ở nơi công sở, trường học, khiến người bệnh không thể tiếp thu những ý kiến xung quanh. Vì thế, họ không còn khả năng tương tác với môi trường sống của mình.

Các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên để trẻ nhỏ có thói quen sử dụng đồ công nghệ như smartphone, máy tính, tablet. Tiến sỹ thần kinh học người Đức Manfed Spitzer đã nhấn mạnh về tác hại khôn lường của các thiết bị công nghệ nếu bị lạm dụng quá mức, đặc biệt là trẻ em. Hơn nữa bố mẹ nên kiểm soát chặt chẽ khi cho trẻ tiếp cận với đồ công nghệ. Với thanh thiếu niên và người cao tuổi, nên hạn chế hoặc chia thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động thông minh. Hãy lập ra một thời gian biểu để giải trí lành mạnh, tránh lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ. Đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh này, nên tuân theo sự điều chỉnh chặt chẽ của bác sỹ. Đồng thời, người nhà cần quan tâm, theo sát để giúp họ sớm bình phục.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky: Botnet được rao bán với giá c...

16/07/2024 02:00:00 16
Các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint đã phân tích hành vi rao bán botnet trên các trang da...

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 537
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.112
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 997
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 95
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 940
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ