Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm

www.tuoitre.vn -   09/07/2015 09:00:00 3575

Sự phát triển của công nghệ và các thiết bị kĩ thuật số di động đã giúp cho cuộc sống con người ngày càng thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mặt trái của công nghệ lại là điều mà chúng ta ít khi để ý, nhất là chứng bệnh Digital Amnesia, tạm dịch là chứng “mất trí kĩ thuật số” nguy hiểm, âm thầm.

Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm trong thời công nghệ

Digital Amnesia là gì?

Digital Amnesia có thể được hiểu là chứng hay quên gây nên bởi việc sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, là một chứng bệnh thời công nghệ.

Một nghiên cứu tại Đại học Califorlia, Los Angeles( Mỹ) khẳng định việc sử dụng quá mức các dịch vụ nhắn tin và máy tính nhiều giờ liền là yếu tố gây ra tình trạng mất trí nhớ và kéo theo sự mất tập trung. Các chuyên gia lý giải phần não phải hỗ trợ chức năng nhận thức như ghi nhớ, chú ý, suy nghĩ, cảm xúc và xử lý ý tưởng. Não trái liên quan đến các hoạt động logic và lý luận. Theo bác sĩ Byun Gi-won, Trung tâm cân bằng não ở Seoul, do sử dụng quá mức các thiết bị kỹ thuật số, não trái có xu hướng làm việc quá mức trong khi não phải gần như không hoạt động. Sự hoạt động dưới mức của các vùng đặc trưng trong não qua thời gian có thể gây ra những vấn đề về ghi nhớ dẫn đến “đãng trí kỹ thuật số”.

Nói cho dễ hiểu, ngày nay có rất nhiều người không thể tự mình nhớ toàn bộ mọi thông tin. Chẳng hạn như danh bạ, địa chỉ liên lạc, các ngày kỉ niệm, lịch trình, mật khẩu, mã PIN… Nhưng điều kì lạ là khi cần, người ta lại có thể tìm kiếm thông tin, truy cập để nhận những thông tin mình cần thông qua các thiết bị kĩ thuật số được kết nối mạng.

Những vấn đề của chứng bệnh thời công nghệ

Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm trong thời công nghệ

Kaspersky Lab đã tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn cầu để phân tích cách thức các thiết bị kĩ thuật số và Internet ảnh hưởng đến việc mọi người ghi nhớ và sử dụng mọi thông tin, cũng như là, những cách để có thể bảo toàn cho nó.

Như những nhà nghiên cứu đã từng cho biết, khi con người lưu trữ các thông tin bên ngoài (ví dụ như trong điện thoại chẳng hạn), họ khuyến khích bạn nên xoá nó đi. Các nhà khoa học nói rằng việc quên không phải lúc nào cũng xấu, não bộ con người có khả năng giới hạn bao nhiêu lượng thông tin có thể truy cập.

Nếu chúng ta không nhớ lại những việc đã qua, những kí ức cũ, thông tin đó sẽ mờ dần cho đến khi chúng ta quên hẳn. Não bộ cũng có cơ chế ghi đè lên những dữ liệu không thích hợp với nhiều sự kiện và những kí ức hiện tại.

Đó là lý do tại sao mà trong quãng thời gian nghiên cứu 1 nửa số người lớn (Châu Âu) tham gia khảo sát không thể nhớ để gọi lại số điện thoại của văn phòng hay con cái họ mà không nhìn vào điện thoại di động của mình. Khoảng 1 phần ba số người nghiên cứu không thể nhớ số đối tác của họ.

Kết quả cũng cho thấy 91% người Mỹ được khảo sát thừa nhận sự lệ thuộc của họ vào internet và các thiết bị như một công cụ để ghi nhớ, hay là phần mở rộng cho bộ não của họ. Tương tự, 79.5% người khảo sát thừa nhật sử dụng internet như một cuốn sách tham khảo tổng hợp.

Những thông tin mà đáng lẽ trước đây chúng ta phải nhớ nằm lòng hoặc tra cứu nhiều nguồn thì giờ đây chỉ cần vài cái nhấp chuột là tìm ra. Không chỉ là sự thuận tiện, 61% người cho biết họ muốn có những giải đáp nhanh chóng chỉ đơn giản là vì muốn tiết kiệm thời gian để đọc sách hay vào thư viện.

Như vậy, ngày nay smartphone là người đồng hành phổ biến đối với nhiều người, như bạn đời. Chúng đã trở thành một phần bộ não mở rộng của con người, và cũng như bộ não, chúng ta đã làm gì để bảo vệ phần trí nhớ này? Để tránh bị chấn thương sọ não khi giao thông, khi làm việc, người ta đội mũ bảo hiểm, nhưng lại chưa thấu hiểu các phương pháp bảo vệ “bộ não ngoại vi” của mình – là thiết bị.

Các nghiên cứu từ Kaspersky Lab phát hiện người Mỹ đang thất bại trong việc bảo toàn các thiết bị quan trọng. Trong thực tế khảo sát, 28% người Mỹ thừa nhận họ không làm gì để bảo vệ thiết bị của mình, cứ 3 người thì có một người cài đặt bảo mật cho smartphone của mình (30,5%) và cứ 5 người thì có một người làm điều tương tự với máy tính bảng (20.5%). Một nghiên cứu trước đó của Kaspersky Lab cũng cho thấy rằng phụ nữ thường bảo mật mọi thứ kém hơn nam giới. Liệu đây có phải là vấn đề?

Trong số những người được khảo sát trên toàn cầu, có nhiều hơn 51% người Mỹ và 40% số người Âu (đặc biệt là phụ nữ và người trẻ tuổi) cho rằng nếu mất những dữ liệu trên các thiết bị di dộng, kĩ thuật số thì sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với họ. Tương tự, có 25% phụ nữ được khảo sát cho biết sẽ “lo đến sốt vó” nếu bị mất cắp thiết bị cá nhân vì đây là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân quan trọng của họ.

Phương pháp bảo toàn “bộ não ngoại vi” - thiết bị di động cá nhân của bạn

Giải pháp bảo vệ cho thiết bị cá nhân của bạn với phần mềm diệt virus khỏi các mối đe đoạ mạng, phần mềm độc hại là một trong những cách hiệu quả. Những phần mềm bảo mật ngày nay còn có thêm chức năng ngăn chặn mất dữ liệu từ xa khi thiết bị bị đánh cắp, định vị hỗ trợ tìm thiết bị thất lạc, chẳng hạn như Kaspersky Internet Security for Android.

Làm cách nào để trí não con người sống tốt trong thời công nghệ?

Digital Amnesia - Chứng bệnh mất trí kĩ thuật số nguy hiểm trong thời công nghệ

Người mắc chứng Digital Amnesia thường có biểu hiện mắt nhìn lờ đờ, xa xăm hay bất chợt quên đi điều gì. Đây là biểu hiện của sự mất tập trung và là giai đoạn tiền kỳ của căn bệnh mất trí nhớ “ kỹ thuật số”. Bên cạnh đó chứng mất trí này còn gây suy giảm khả năng nhận thức ở nơi công sở, trường học, khiến người bệnh không thể tiếp thu những ý kiến xung quanh. Vì thế, họ không còn khả năng tương tác với môi trường sống của mình.

Các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên để trẻ nhỏ có thói quen sử dụng đồ công nghệ như smartphone, máy tính, tablet. Tiến sỹ thần kinh học người Đức Manfed Spitzer đã nhấn mạnh về tác hại khôn lường của các thiết bị công nghệ nếu bị lạm dụng quá mức, đặc biệt là trẻ em. Hơn nữa bố mẹ nên kiểm soát chặt chẽ khi cho trẻ tiếp cận với đồ công nghệ. Với thanh thiếu niên và người cao tuổi, nên hạn chế hoặc chia thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động thông minh. Hãy lập ra một thời gian biểu để giải trí lành mạnh, tránh lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ. Đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh này, nên tuân theo sự điều chỉnh chặt chẽ của bác sỹ. Đồng thời, người nhà cần quan tâm, theo sát để giúp họ sớm bình phục.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 83
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 666
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.184
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 933
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 764
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 690
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ