Doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng chiến lược lưu trữ đa đám mây

www.tuoitre.vn -   16/11/2017 10:00:00 3547

Việc xây dựng chiến lược lưu trữ đám mây cho doanh nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố mới có thể bảo vệ tốt nhất cho dữ liệu và hệ thống doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng chiến lược lưu trữ đa đám mây

Một cách để bảo vệ dữ liệu và hệ thống doanh nghiệp khỏi các vụ tấn công an ninh mạng chính là thường xuyên sao lưu và lưu trữ ở nơi an toàn. Một trong các lựa chọn lưu trữ được nhiều doanh nghiệp ưu ái chọn lựa đó chính là lưu trữ đám mây. Mặc dù lưu trữ đám mây mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít các rủi ro, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp chỉ dùng duy nhất một dịch vụ từ một nhà cung cấp.

Hai nhà nghiên cứu bảo mật đến từ Sapient Global Markets là Abhishek Bhattacharya và Sean O'Donnell đã đưa ra nhiều nhận định trong việc lưu trữ đám mây.

Trong khi xây dựng và thực hiện các chiến lược điện toán đám mây, doanh nghiệp nên cân nhắc vấn đề lựa chọn nhà cung cấp phụ thuộc vào cách thức tổ chức và hoạt động, cũng như lưu trữ trên nhiều đám mây của nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Đối với một số dự án, việc hợp tác với duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể tối ưu hóa hệ thống và dữ liệu, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về quy định lưu trữ cũng như các hiệu quả về chi phí. Thế nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu như quá tin tưởng vào một nhà cung cấp dịch vụ duy nhất sẽ có thể gây cản trở tính linh hoạt của doanh nghiệp về lâu về dài, dẫn đến việc sử dụng chưa thực sự phù hợp với mục đích chính của doanh nghiệp. Việc ý thức xây dựng chiến lược lưu trữ đa đám mây sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể hơn và nâng cao lợi thế cạnh tranh của tổ chức.

Để xây dựng chiến lược lưu trữ đám mây, các doanh nghiệp cần cân nhắc giải quyết được 4 điểm sau đây:

Nhà cung cấp đáng tin cậy và phù hợp

Mỗi nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây đều có những thế mạnh khác biệt. Do đó, doanh nghiệp cần phải thiết lập các tiêu chí và quyết định một cách rõ ràng khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể để có thể khai thác tối đa thế mạnh nổi bật. Ngoài ra, mỗi nhu cầu cần phải được xác định nền tảng phù hợp với mục đích tổ chức để không chỉ ứng dụng đám mây lưu trữ mà còn đáp ứng được nhu cầu bảo vệ dữ liệu cũng như yêu cầu về quyền riêng tư hoặc có thể tận dụng khả năng mở rộng để quản lý nguồn dữ liệu lớn của doanh nghiệp.

Xem xét tối ưu về mặt chi phí

Khi lựa chọn một nhà cung cấp phù hợp với tiêu chí trên, việc thương lượng giá cả tốt nhất và dự đoán các phát sinh chi phí theo thời gian của doanh nghiệp cũng rất là quan trọng. Việc định giá và chọn lựa gói hỗ trợ lưu trữ đám mây phù hợp với doanh nghiệp khá là phức tạp do mức giá không chỉ khác nhau giữa các nhà cung cấp khác nhau mà còn có sự chênh lệch giữa chính các gói dịch vụ của một nhà cung cấp. Do đó việc thương lượng và điều tra là không thể thiếu khi xây dựng chiến lược lưu trữ đám mây cho doanh nghiệp.

Xem xét các hoạt động triển khai và phân phối

Mặc dù các nền tảng đám mây thường có chung một số điểm tương đồng nhưng mỗi dịch vụ sẽ có những đặc tính riêng. Do đó doanh nghiệp nên xem xét các yêu cầu về nhân sự và đào tạo khi tiến hành lên chiến lược hợp tác. Mỗi dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ phải cần một nhóm chuyên dụng để triển khai và phần phối trên nền tảng đó và chuẩn hóa các quy trình phù hợp.

Các hoạt động quản lý

Hãy tìm hiểu kỹ xem khi ứng dụng được di chuyển qua nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau, chúng sẽ được giám sát như thế nào? Liệu doanh nghiệp có thể dựa vào mô hình liên kết trên khả năng giám sát của từng nhà cung cấp hay không? Hoặc có cần phải sử dụng các công cụ của bên thứ ba để theo dõi hay không? Các câu hỏi này thuộc về các lĩnh vực quản lý sự cố, khắc phục thảm họa và đo lường mức độ dịch vụ (SLA). Tuy nhiên, một tổ chức xây dựng chiến lược đa đám mây phải có cách tích hợp các nền tảng đó để quản lý.

Doanh nghiệp phải có hệ thống công nghệ thông tin để đảm bảo các nền tảng đám mây sẽ được quản lý như một phần của hoạt động hằng ngày.

Với việc xây dựng chiến lược đa đám mây có tính ứng dụng cao, các doanh nghiệp sẽ thúc đẩy được hiệu quả hoạt động và không chỉ hỗ trợ cho tình hình kinh doanh mà còn đem lại nhiều tiện lợi hơn cho khách hàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 517
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.109
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 983
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 91
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 917
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 103
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ