Drone có thể bị hack chỉ trong 11 mili giây

www.tuoitre.vn -   26/04/2017 11:00:00 2611

Drone (thiết bị bay không người lái) đã và đang trở thành thiết bị quen thuộc với đa phần dân chơi công nghệ. Tầm giá để sở hữu thiết bị này không hề rẻ. Thế nhưng chúng lại hoàn toàn có thể bị hack chỉ trong tích tắc.

Drone có thể bị hack chỉ trong 11 mili giây

Drone (thiết bị bay không người lái) đã và đang trở thành thiết bị quen thuộc với đa phần dân chơi công nghệ, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những đoàn làm phim sở hữu những bức hình hay thước phim với góc máy độc đáo. Thú vui sử dụng Drone đang dần lan rộng tại Việt Nam dù cho tầm giá để sở hữu thiết bị này không hề rẻ.

Thế nhưng, theo báo cáo của chuyên gia bảo mật Jonathan Andersson tại Hội nghị thượng đỉnh về Bảo mật, drone hoàn toàn có thể bị hack chỉ trong tích tắc bởi các hacker có tay nghề. Để chứng minh cho báo cáo của mình, Andersson đã sử dụng một phần mềm định vị sóng radio (SDR), một bộ điều khiển drone, một vi tính và một số thiết bị điện tử để tạo ra một thiết bị có thể hijack drone mà ông đặt tên là Icarus. Với phần mềm SDR, ông nhanh chóng chỉnh tần số  sóng radio Drone dùng giao tiếp với bộ điều khiển. Và khi tìm ra chính xác các tín hiệu được truyền đi giữa các thiết bị, Andersson chỉ mất 11 mili giây để chiếm quyền điều khiển của Drone.

Một khi bị chiếm quyền điều khiển, bộ điều khiển chính của Drone trở nên vô dụng và xem như nạn nhân đã mất thiết bị Drone của mình mà không có cách nào lấy lại được.

Dưới đây là video thực hiện thử nghiệm hijack Drone ngoài đời thực:

 

Theo Andersson, nguy cơ bị hijack này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành sản xuất Drone – từ những món đồ chơi rẻ tiền đến thiết bị chuyên nghiệp đắt tiền – bởi hầu hết các thiết bị drone hiện nay đều đang dùng chung một phương thức trao đổi dữ liệu. Mã hóa mạnh hơn có thể giúp thay đổi vấn đề, nhưng việc thực hiện không hề đơn giản bởi nhiều thiết bị điều khiển không hỗ trợ cập nhật phần mềm. Hơn nữa, để mã hóa mạnh hơn đòi hỏi phải có khả năng tính toán đáng kể, dẫn đến việc tăng lượng tiêu thụ năng lượng bởi bộ điều khiển và thiết bị bay.

Dù sao đi nữa, chuyên gia Andersson cũng tin rằng các nhà phát triển sẽ nhanh chóng cải thiện vấn đề này trong tương lai gần.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 187
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 158
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 163
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 153
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 145
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 85
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ