Drone có thể bị hack chỉ trong 11 mili giây

www.tuoitre.vn -   26/04/2017 11:00:00 2466

Drone (thiết bị bay không người lái) đã và đang trở thành thiết bị quen thuộc với đa phần dân chơi công nghệ. Tầm giá để sở hữu thiết bị này không hề rẻ. Thế nhưng chúng lại hoàn toàn có thể bị hack chỉ trong tích tắc.

Drone có thể bị hack chỉ trong 11 mili giây

Drone (thiết bị bay không người lái) đã và đang trở thành thiết bị quen thuộc với đa phần dân chơi công nghệ, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những đoàn làm phim sở hữu những bức hình hay thước phim với góc máy độc đáo. Thú vui sử dụng Drone đang dần lan rộng tại Việt Nam dù cho tầm giá để sở hữu thiết bị này không hề rẻ.

Thế nhưng, theo báo cáo của chuyên gia bảo mật Jonathan Andersson tại Hội nghị thượng đỉnh về Bảo mật, drone hoàn toàn có thể bị hack chỉ trong tích tắc bởi các hacker có tay nghề. Để chứng minh cho báo cáo của mình, Andersson đã sử dụng một phần mềm định vị sóng radio (SDR), một bộ điều khiển drone, một vi tính và một số thiết bị điện tử để tạo ra một thiết bị có thể hijack drone mà ông đặt tên là Icarus. Với phần mềm SDR, ông nhanh chóng chỉnh tần số  sóng radio Drone dùng giao tiếp với bộ điều khiển. Và khi tìm ra chính xác các tín hiệu được truyền đi giữa các thiết bị, Andersson chỉ mất 11 mili giây để chiếm quyền điều khiển của Drone.

Một khi bị chiếm quyền điều khiển, bộ điều khiển chính của Drone trở nên vô dụng và xem như nạn nhân đã mất thiết bị Drone của mình mà không có cách nào lấy lại được.

Dưới đây là video thực hiện thử nghiệm hijack Drone ngoài đời thực:

 

Theo Andersson, nguy cơ bị hijack này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành sản xuất Drone – từ những món đồ chơi rẻ tiền đến thiết bị chuyên nghiệp đắt tiền – bởi hầu hết các thiết bị drone hiện nay đều đang dùng chung một phương thức trao đổi dữ liệu. Mã hóa mạnh hơn có thể giúp thay đổi vấn đề, nhưng việc thực hiện không hề đơn giản bởi nhiều thiết bị điều khiển không hỗ trợ cập nhật phần mềm. Hơn nữa, để mã hóa mạnh hơn đòi hỏi phải có khả năng tính toán đáng kể, dẫn đến việc tăng lượng tiêu thụ năng lượng bởi bộ điều khiển và thiết bị bay.

Dù sao đi nữa, chuyên gia Andersson cũng tin rằng các nhà phát triển sẽ nhanh chóng cải thiện vấn đề này trong tương lai gần.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 60
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 44
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 26
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 58
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 27
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 101
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ