Drone có thể bị hack chỉ trong 11 mili giây

www.tuoitre.vn -   26/04/2017 11:00:00 2330

Drone (thiết bị bay không người lái) đã và đang trở thành thiết bị quen thuộc với đa phần dân chơi công nghệ. Tầm giá để sở hữu thiết bị này không hề rẻ. Thế nhưng chúng lại hoàn toàn có thể bị hack chỉ trong tích tắc.

Drone có thể bị hack chỉ trong 11 mili giây

Drone (thiết bị bay không người lái) đã và đang trở thành thiết bị quen thuộc với đa phần dân chơi công nghệ, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những đoàn làm phim sở hữu những bức hình hay thước phim với góc máy độc đáo. Thú vui sử dụng Drone đang dần lan rộng tại Việt Nam dù cho tầm giá để sở hữu thiết bị này không hề rẻ.

Thế nhưng, theo báo cáo của chuyên gia bảo mật Jonathan Andersson tại Hội nghị thượng đỉnh về Bảo mật, drone hoàn toàn có thể bị hack chỉ trong tích tắc bởi các hacker có tay nghề. Để chứng minh cho báo cáo của mình, Andersson đã sử dụng một phần mềm định vị sóng radio (SDR), một bộ điều khiển drone, một vi tính và một số thiết bị điện tử để tạo ra một thiết bị có thể hijack drone mà ông đặt tên là Icarus. Với phần mềm SDR, ông nhanh chóng chỉnh tần số  sóng radio Drone dùng giao tiếp với bộ điều khiển. Và khi tìm ra chính xác các tín hiệu được truyền đi giữa các thiết bị, Andersson chỉ mất 11 mili giây để chiếm quyền điều khiển của Drone.

Một khi bị chiếm quyền điều khiển, bộ điều khiển chính của Drone trở nên vô dụng và xem như nạn nhân đã mất thiết bị Drone của mình mà không có cách nào lấy lại được.

Dưới đây là video thực hiện thử nghiệm hijack Drone ngoài đời thực:

 

Theo Andersson, nguy cơ bị hijack này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành sản xuất Drone – từ những món đồ chơi rẻ tiền đến thiết bị chuyên nghiệp đắt tiền – bởi hầu hết các thiết bị drone hiện nay đều đang dùng chung một phương thức trao đổi dữ liệu. Mã hóa mạnh hơn có thể giúp thay đổi vấn đề, nhưng việc thực hiện không hề đơn giản bởi nhiều thiết bị điều khiển không hỗ trợ cập nhật phần mềm. Hơn nữa, để mã hóa mạnh hơn đòi hỏi phải có khả năng tính toán đáng kể, dẫn đến việc tăng lượng tiêu thụ năng lượng bởi bộ điều khiển và thiết bị bay.

Dù sao đi nữa, chuyên gia Andersson cũng tin rằng các nhà phát triển sẽ nhanh chóng cải thiện vấn đề này trong tương lai gần.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 27
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 27
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

Apple phát hành các bản cập nhật cho các...

26/01/2023 08:00:00 23
Apple đã đưa ra các bản sửa lỗi cho một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được tiết lộ gần đây ảnh hưởng ...

Facebook giới thiệu các tính năng mới ch...

25/01/2023 08:00:00 23
Nền tảng Meta vào thứ Hai đã thông báo rằng họ đã bắt đầu mở rộng thử nghiệm toàn cầu về mã hóa đầu ...

Mã độc Emotet trở lại và lợi hại hơn xưa

24/01/2023 08:00:00 24
Mã độc Emotet đã được tiếp tục tinh chỉnh chiến thuật và trở nên lợi hại hơn khi vượt qua tầm kiểm s...

Cửa hàng ứng dụng Samsung Galaxy Store b...

23/01/2023 08:00:00 28
Hai lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong ứng dụng Galaxy Store của Samsung dành cho Android có thể ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ