Dù dính khá nhiều phốt về bảo mật, Huawei vẫn được Anh chấp thuận cho xây dựng hạ tầng mạng 5G

www.tuoitre.vn -   25/04/2019 12:00:00 2636

Theo Theverge, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.

Dù dính khá nhiều phốt về bảo mật, Huawei vẫn được Anh chấp thuận cho xây dựng hạ tầng mạng 5G

Quyết định được đưa ra bởi Hội đồng Bảo an Quốc gia, trong đó May là chủ tịch và đã thu hút sự chỉ trích đáng kể từ các chính trị gia khác của Vương quốc Anh. Những người này lo ngại mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc có thể dẫn đến việc các công dân, công ty và cơ quan chính phủ Anh phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng và nhiều hình thức gián điệp khác.

Người đứng đầu GHCQ (Cơ quan tình báo của  Anh), Jeremy Fleming đã đưa ra các cảnh báo về mối đe dọa không gian mạng từ Trung Quốc và Nga trong quá khứ. Hôm nay, ông tiếp tục có một bài phát biểu tại Glasgow, Scotland trước cơ quan tình báo Úc, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ về các mối đe dọa từ các đối thủ bên ngoài. Các thành viên khác của GHCQ đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc. Tuy nhiên, các mối đe dọa này dường như có thể quản lý và giảm thiểu một phần do Huawei chỉ tham gia xây dựng các chi tiết không phải cốt lõi trong hệ thống mạng 5G.

Quyết định này của chính phủ Anh khiến nhiều đồng minh tỏ ra ngạc nhiên. Chính quyền Trump đã cố gắng gây áp lực cho các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị của Huawei sau khi cấm các cơ quan chính phủ và nhà thầu trong nước sử dụng các sản phẩm của các công ty Trung Quốc. Úc và New Zealand đều cấm các sản phẩm của Huawei hoạt động trong các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông trong nước. New Zealand đã đi xa đến mức ngăn chặn một công ty trong nước sử dụng thiết bị Huawei như một phần của việc triển khai 5G trên toàn quốc.

Dù dính khá nhiều phốt về bảo mật, Huawei vẫn được Anh chấp thuận cho xây dựng hạ tầng mạng 5G

Nhà Trắng đang cân nhắc về một mệnh lệnh hành pháp tương tự như đã làm vào tháng 12 năm ngoái. Khi Trump tuyên bố bán đấu giá phổ 5G mới vào đầu tháng này, ông đã im lặng trước quan điểm của chính quyền về việc áp đặt lệnh cấm thương mại đối với thiết bị viễn thông Trung Quốc. Dù vậy, vấn đề này vẫn được đưa lên bàn nghị sự.

Giống như hầu hết công ty Trung Quốc khác, Huawei phủ nhận mọi liên quan đến chính phủ đất nước của họ. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc, cùng với Nga và Iran, đã dành nhiều năm để tấn công cơ sở hạ tầng của quân đội và doanh nghiệp nước ngoài để đánh cắp bí mật thương mại và để theo dõi các vấn đề khác của mỗi quốc gia. Do đó, bóng ma của chính phủ Trung Quốc luôn hiện diện trong các giao dịch với các công ty lớn nhất của đất nước, bao gồm cả kênh giải trí và mạng xã hội Tencent, công cụ tìm kiếm Baidu, gã khổng lồ điện tử tiêu dùng Xiaomi và các nhà cung cấp linh kiện viễn thông lớn như Huawei và ZTE.

Huawei vẫn khiến Mỹ và nhiều nước đồng minh lo ngại

Tuy nhiên, Huawei đang chống lại lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ đối với các sản phẩm của mình tại tòa án bằng cách cố gắng chứng minh lệnh cấm là vi hiến. Khi được The Verge liên lạc vào tháng trước, một số chuyên gia an ninh và các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ đã cân nhắc xem liệu Huawei có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không nếu tham gia vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng 5G của đất nước.

Dù dính khá nhiều phốt về bảo mật, Huawei vẫn được Anh chấp thuận cho xây dựng hạ tầng mạng 5G

Ông Sen. Marco Rubio (R-FL) trao đổi với Theverge rằng: "Huawei là một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc với một mục tiêu duy nhất: làm suy yếu cạnh tranh nước ngoài bằng cách ăn cắp bí mật thương mại, sở hữu trí tuệ và thông qua giá thấp giả tạo được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài nhất đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ và chúng ta phải thận trọng trong việc ngăn chặn các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc - như Huawei và ZTE - phá hoại và gây nguy hiểm cho các mạng 5G của mình".

Tương tự, Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-VA) cho biết: "Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng không có công ty lớn nào của Trung Quốc độc lập với chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc - và Huawei cũng không phải là một ngoại lệ. Việc cho Huawei đóng góp vào cơ sở hạ tầng 5G của Hoa Kỳ có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của chúng ta và khiến các chuỗi cung ứng quan trọng gặp rủi ro".

Các chuyên gia về an ninh, pháp lý và chính sách được thăm dò bởi The Verge đã ít chỉ trích Huawei và sự liên quan tiềm năng của họ với chính phủ Trung Quốc. Họ cho rằng thiếu bằng chứng thiết thực để khẳng định điều này. Nhưng một số người, như Giáo sư Đại học Syracuse, William Synder và Giám đốc điều hành OpenVPN, ông Francis Dinha, cho biết thật hợp lý khi coi Huawei là mối đe dọa, nhất là khi xem xét các tác động trong tương lai của mạng 5G được xây dựng với các lỗ hổng cố hữu. Ngay cả khi Huawei không phạm các cáo buộc của Mỹ thì việc một công ty bất kỳ nào chiếm thị phần lớn trên thị trường thiết bị viễn thông và có mối quan hệ như vậy với Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng đều là mối đe dọa.

Tham khảo: Theverge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 118
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 103
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 104
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 91
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 95
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ