Dữ liệu của bạn trên đám mây an toàn đến mức nào?

www.tuoitre.vn -   11/08/2021 08:00:00 1595

Thật tiện lợi khi lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Bằng cách đó, bạn có thể truy cập tệp của mình từ hầu hết mọi nơi. Bạn cũng có thể sử dụng bộ nhớ đám mây để dự phòng trong trường hợp phần cứng bị lỗi.

Dữ liệu của bạn trên đám mây an toàn đến mức nào?

Xem xét lợi ích của loại lưu trữ này, hầu hết mọi người đều tích trữ một số dạng dữ liệu trên đám mây, bao gồm một số dịch vụ bạn sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, dữ liệu của bạn an toàn đến mức nào khi được lưu trữ theo cách này? Làm thế nào để các nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo an ninh dữ liệu? Bạn có thể thực hiện bất kỳ hành động nào để cải thiện bảo mật từ phía bạn không? Hãy cùng Kaspersky Proguide tìm hiểu.

Nhà cung cấp đám mây sử dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu của bạn?

So với việc lưu trữ không an toàn của một số máy tính cá nhân, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây đã có những bước tiến dài để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn vẫn an toàn và riêng tư. Mặc dù một cá nhân có thể không thực thi các biện pháp bảo mật mở rộng để bảo vệ thông tin nhạy cảm, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây liên tục làm việc suốt ngày đêm để giữ an toàn cho các tệp của bạn. Mặc dù một số người không tin tưởng những nhà cung cấp này với thông tin nhạy cảm, dữ liệu thường an toàn hơn khi được lưu trữ trên đám mây hơn là trên ổ cứng máy tính xách tay của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, bạn sẽ biết các yếu tố nhất định quan trọng như thế nào khi chọn dịch vụ lưu trữ đám mây. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang cân nhắc các lựa chọn tốt nhất khi dữ liệu của bạn đang bị đe dọa.

Cũng rất thú vị khi hiểu cách các nhà cung cấp dựa trên đám mây bảo vệ dữ liệu.

Dự phòng

Ưu điểm đáng kể nhất của đám mây là khả năng dự phòng. Khi dữ liệu ở trên đám mây, bạn có thể không bao giờ gặp phải tình trạng mất dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, back-end của máy chủ đám mây có thể bị lỗi phần cứng. Tuy nhiên, các máy chủ đám mây thường sao chép dữ liệu trên nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy, trừ khi đó là ngày tận thế, có khả năng là dữ liệu của bạn vẫn an toàn.

Mặc dù bạn cũng có thể chọn định cấu hình thiết lập bộ nhớ dự phòng cho hệ thống của mình, nhưng những thiết lập này mất rất nhiều thời gian và công sức để duy trì.

Cập nhật bảo mật thường xuyên

Một cách khác mà các dịch vụ giữ thông tin của bạn an toàn là thông qua các bản cập nhật máy chủ thường xuyên. Các nhà cung cấp đám mây thường có một nhóm chuyên dụng liên tục theo dõi và cài đặt các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất. Các bản cập nhật này thường được xem xét và kiểm tra nhiều lần trước khi chúng được áp dụng để đảm bảo rằng hệ thống sẽ không phải chịu thời gian ngừng hoạt động có thể tránh được.

Ngược lại, người dùng cá nhân có thể bỏ qua các bản sửa lỗi bảo mật cần thiết hoặc họ có thể phải đợi nhà cung cấp phát hành bản vá nếu sự cố xuất hiện.

Đảm bảo của bên thứ ba

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thuê một công ty an ninh mạng hoặc các chuyên gia để kiểm tra dịch vụ của họ thường xuyên. Bằng cách này, họ nhận được cảnh báo về bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào cần sửa chữa ngay lập tức.

Và, ngay cả khi không có vấn đề gì nghiêm trọng, sự tư vấn của bên thứ ba luôn mang đến một cái nhìn mới mẻ về bảo mật hệ thống của nhà cung cấp. Trong các cuộc kiểm tra này, bên thứ ba đưa ra các đề xuất để tăng cường các biện pháp bảo mật hiện có.

Hệ thống kiểm soát truy cập

Những người có thể kiểm tra dữ liệu của bạn cũng là một yếu tố quan trọng ở đây. Mặc dù một nhân viên giả mạo có thể cố gắng lấy cắp hoặc xóa thông tin, nhưng khả năng điều đó xảy ra là rất thấp khi sử dụng đám mây.

Đối với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, hệ thống kiểm soát truy cập mạnh mẽ sẽ hạn chế những nhân viên có thể thao tác các tệp của bạn. Và hầu hết các nhà cung cấp không thể xem dữ liệu của bạn — ngay cả khi bạn cho phép họ làm như vậy một cách rõ ràng.

Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều có một hệ thống phù hợp để ngăn nhân viên truy cập trái phép vào dữ liệu khách hàng.

Hệ thống giám sát an ninh

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng sử dụng một số màn hình tự động để giúp phát hiện các điểm bất thường. Ví dụ: nếu một tin tặc đột nhập, hệ thống bảo mật sẽ phản hồi bằng cách thông báo cho một nhóm bảo mật chuyên dụng rằng có sự cố.

Loại giám sát tự động này là điều bạn không thể thực hiện dễ dàng trên máy tính cá nhân của mình. Một số ứng dụng chống vi-rút có những tính năng này được tích hợp sẵn, nhưng bạn cũng sẽ cần biết những dấu hiệu đỏ cần tìm và cách giải quyết các sự cố đang diễn ra.

Công cụ hỗ trợ bởi AI

Một số hệ thống giám sát an ninh thường sở hữu các công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp nhanh chóng xác định các vấn đề bảo mật cơ bản. Tuy nhiên, thật không may, bạn có thể không nhận được những tính năng tương tự khi sử dụng một cái gì đó như ứng dụng chống vi-rút trên máy tính của mình.

Tường lửa

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có tường lửa nâng cao để ngăn chặn truy cập trái phép vào mạng của họ.

Những bức tường lửa này khiến kẻ tấn công khó có thể ảnh hưởng đến tệp của bạn bằng phần mềm độc hại. Ngoài ra, tường lửa bảo vệ những người có thể không có kết nối mạng an toàn.

Bảo mật vật lý

Bảo mật không chỉ giới hạn ở các biện pháp phần mềm của mạng. Hầu hết các nhà cung cấp đám mây cũng có các biện pháp bảo mật vật lý vững chắc.

Mã hóa máy chủ

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp mã hóa đầu cuối theo mặc định, vì vậy dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa sau khi bạn tải lên đám mây.

Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn mã hóa đám mây end-to-end với mã hóa phía máy khách. Biện pháp bảo mật này xảy ra ở cuối máy chủ. Vì vậy, ngay cả khi bạn chưa mã hóa cục bộ các tệp của mình, đám mây vẫn giữ cho dữ liệu của bạn được bảo vệ.

Cách bảo mật dữ liệu của bạn trước khi chuyển sang đám mây

Có một số điều bạn có thể làm để bảo mật dữ liệu của mình — ví dụ: bật xác thực hai yếu tố và mã hóa tệp của bạn trước khi tải lên.

Bạn có thể xem qua các mẹo bảo vệ đám mây của chúng tôi để khám phá các hành động khác mà bạn có thể thực hiện để bảo mật dữ liệu trước khi chuyển dữ liệu đó lên bộ nhớ đám mây.

Dữ liệu của bạn an toàn trên đám mây

Nhìn chung, bạn có thể tin tưởng vào đám mây với dữ liệu của mình. Tuy nhiên, có những lưu ý với mọi thứ.

Bạn phải đảm bảo rằng bạn đã thực hiện đủ nghiên cứu cơ bản để đánh giá các biện pháp bảo mật của nhà cung cấp trước khi chuyển giao thông tin nhạy cảm. Rốt cuộc, không phải mọi dịch vụ đám mây đều có uy tín.

Nhưng các dịch vụ đám mây thường ít tốn kém hơn và tốn ít thời gian hơn để cấu hình so với việc thiết lập một máy chủ bảo mật cục bộ. Điều đó nói lên rằng, mặc dù đám mây không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng nó cung cấp nhiều lợi ích mà người dùng không thể nhận được khi lưu trữ dữ liệu của họ cục bộ.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 79
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 72
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 79
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 154
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ