Dữ liệu thu thập trong chế độ ẩn danh của Chrome sẽ được Google loại bỏ?

www.tuoitre.vn -   27/03/2024 12:00:00 51

 

Khi Google tung ra phiên bản beta đầu tiên của trình duyệt web Chrome vào năm 2008, hãng đã quảng cáo rất nhiều về một tính năng gọi là "chế độ ẩn danh - incognito mode", trong đó bất kỳ trang web nào được truy cập trên trình duyệt web sẽ đều không được lưu lại trong lịch sử tìm kiếm.

Dữ liệu thu thập trong chế độ ẩn danh của Chrome sẽ được Google loại bỏ

Tuy nhiên, tính năng được cho là cực kỳ bảo mật và riêng tư này đã trở thành chủ đề của một vụ kiện tập thể vào năm 2020. Vụ kiện cáo buộc Google đã âm thầm cho phép các dịch vụ Google Analytics và Google Ad Manager theo dõi người dùng trong Chrome cũng như các ứng dụng khác ngay khi họ ở chế độ ẩn danh, và tất nhiên là người dùng hoàn toàn không hề hay biết hay nhận được bất cứ thông báo nào. Nếu thua kiện, Google sẽ phải đối mặt với khoản bồi thường thiệt hại lên tới 5 tỷ USD.

Tháng 12 năm 2023, có tin đồn cho biết Google đang đàm phán để cố gắng dàn xếp trước khi vụ việc chính thức được đưa ra xét xử. Hôm nay, một báo cáo mới từ The Wall Street Journal tuyên bố Google đã đồng ý xóa “hàng tỷ bản ghi dữ liệu” được thu thập từ người dùng ở “Chế độ ẩn danh” (Incognito mode) trên trình duyệt Chrome. Điều này có thể giúp Google tránh một thất bại về pháp lý, nhưng cũng đồng nghĩa với việc Google thu thập dữ liệu người dùng trong chế độ ẩn danh Chrome là có thật, chính thức làm sụp đổ niềm tin đây lâu nay về một chế độ lướt web hoàn toàn riêng tư mà Google luôn tự khẳng định.

Dữ liệu thu thập trong chế độ ẩn danh của Chrome sẽ được Google loại bỏ

Cụ thể, Google đã đồng hủy nhận dạng hàng triệu điểm dữ liệu mà họ đã thu thập từ người dùng Chrome khi họ sử dụng chế độ ẩn danh. Đồng thời, công ty phải cập nhật các tiết lộ chính thức liên quan đến loại dữ liệu họ thu thập từ người dùng Chrome.

Nói cách khác, Google buộc phải cập nhật thêm thông tin giới thiệu trên trang web ở “chế độ ẩn danh”, trong đó tuyên bố rõ ràng rằng họ vẫn thu thập dữ liệu từ các trang web của bên thứ ba ngay cả khi người dung sử dụng trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

Trong thỏa thuận này, Google cũng sẽ phải bật một cài đặt trong Chrome để chặn mọi cookie của bên thứ ba trong trình duyệt làm cài đặt mặc định trong 5 năm. Tuy nhiên, kế hoạch của công ty nhằm loại bỏ tất cả cookie của bên thứ ba thông qua Privacy Sandbox có thể khiến phần này của thỏa thuận dàn xếp trở nên mâu thuẫn.

Mặc dù đã có kế hoạch giải quyết, nhưng về cơ bản những đề xuất mà Google đưa ra vẫn cần được Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers phê duyệt. Thông tin chi tiết về việc thu thập dữ liệu duyệt web riêng tư của Google cũng sẽ phải xuất hiện trong chính sách bảo mật của công ty. Không quá khi nói rằng Google đã lừa dối người dùng về tính riêng tư của chế độ ẩn danh trong suốt nhiều năm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 165
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 91
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 238
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 230
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 278
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 144
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ