Dùng Hola VPN có an toàn bảo mật?

www.tuoitre.vn -   23/05/2016 07:00:00 9179

Một trong những ứng dụng VPN mạng riêng ảo được người dùng kháo nhau sử dụng để truy cập vào các trang web bị chặn hiện này là Hola VPN. Sở dĩ cái tên này được ưa chuộng vì nhiều ưu điểm: không có quảng cáo, tốc độ truy cập ổn định và sở hữu nhiều tính năng vượt trội như những dịch vụ mạng riêng ảo khác.

Tuy nhiên, thật sự có nhiều điều khá bất ngờ đằng sau dịch vụ này: công ty này bán băng thông của người dùng dịch vụ và biến nó thành botnet cho những ai trả tiền để thuê/mua.

Dùng Hola VPN có an toàn bảo mật

Phương thức hoạt động của Hola VPN là mạng ngang hàng (peer-to-peer), nghĩa là một ai đó đang ở khu vực này muốn “xuất hiện” ở nơi khác thuộc quốc gia khác thì Hola có thể đáp ứng điều đó. Nói chính xác là trừ phi bạn trả tiền mua gói dịch vụ cao cấp, Hola cung cấp cho người dùng dịch vụ tương tự như Tor nhưng không có tùy chọn “exit node” (nút thoát).

Bằng cách sử dụng Hola, bạn buộc phải tin tưởng những người cùng sử dụng kết nối với mình không làm điều gì đó bất hợp pháp hay điên rồ. Hola cũng không đảm bảo những dữ liệu của bạn được mã hóa hay an toàn, bạn phải “nhắm mắt” tin tưởng dịch vụ và rõ ràng, Hola luôn hiển thị cảnh báo đó mỗi khi bạn sử dụng: Ứng dụng có thể kèm mã độc và những mối đe dọa mạng khác. Nếu bạn nhấn váo tùy chọn “Tôi tin tưởng ứng dụng này” thì bạn sẽ được tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên, Hola không cho người dùng biết về việc công ty này cũng bán một dịch vụ khác mang tên Luminati. Đây là dịch vụ cung cấp băng thông từ những người đang dùng Hola VPN. Nếu khách hàng thấy nó phù hợp, họ có thể mua và dùng nó làm botnet tấn công bất kì trang web nào họ muốn.

Trong khi Hola luôn giải thích cặn kẽ dịch vụ VPN mà công ty này cung cấp, nhưng lại không bao giờ đề cập đến dịch vụ Luminati và thực tế là họ đang bán băng thông người dùng Hola. Đây cũng không phải là vi phạm đầu tiên của dịch vụ này. Trước đó, công ty còn được biết đến với vụ bê bối “thử nghiệm quảng cáo độc hại” vào trình duyệt của người dùng.

Liệu bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng dịch vụ VPN này để truy cập khi Facebook bị chặn hay cân nhắc tìm một dịch vụ VPN khác thay thế?

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 187
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 158
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 163
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 153
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 145
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 85
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ