Facebook kiện một nhà phát triển vì họ làm điều tương tự: bán dữ liệu người dùng

www.tuoitre.vn -   13/05/2019 12:00:00 559

Dù bị tố và lãnh án phạt 3-5 tỷ USD từ FTC vì tội bán dữ liệu cá nhân của người dùng, Facebook lại đang đệ đơn kiện một nhà phát triển Hàn Quốc vào thứ sáu tuần trước vì việc tương tự, tại Tòa án Tối cao California, Hạt San Mateo, nhắm vào công ty Hàn Quốc có tên Rankware.

Facebook kiện một nhà phát triển vì họ làm điều tương tự: bán dữ liệu người dùng

Rankware là một nhà phát triển ứng dụng, cả công ty và các ứng dụng của họ đều đã bị Facebook đình chỉ. Mặc dù vậy, có vẻ như công ty này vẫn sở hữu một lượng lớn dữ liệu người dùng Facebook. Trong đơn kiện, Facebook yêu cầu tòa án ra lệnh cho Rankware xóa hết số dữ liệu người dùng mà họ đang giữ và gợi ý rằng phía bị đơn có thể đã bán các dữ liệu này cho những công ty khác.

Facebook nói rằng Rankware từ chối tiết lộ danh sách các công ty đã mua dữ liệu từ họ và sẽ không bao giờ cung cấp toàn quyền kiểm soát số dữ liệu người dùng Facebook mà họ chiếm giữ. Đơn kiện còn bổ sung rằng Rankware tuyên bố họ đồng ý tuân theo các quy tắc của Facebook nhưng lại không cung cấp bằng chứng cho thấy họ tuân thủ như thế nào, và cũng không đồng ý cho Facebook tiến hành kiểm toán.

Facebook kiện một nhà phát triển vì họ làm điều tương tự: bán dữ liệu người dùng

Theo Facebook, từ năm 2014, Rankware đã dùng dữ liệu từ Facebook Pages được liên kết với ít nhất 30 ứng dụng của họ cho các mục đích kinh doanh riêng, bao gồm cung cấp dịch vụ tư vấn cho các đơn vị quảng cáo và hãng tiếp thị. Đơn kiện tuyên bố phía bị đơn đã kiếm được 9,8 triệu USD bằng cách bán dữ liệu người dùng cho các đơn vị quảng cáo. Facebook đã gửi một bức thư chấm dứt quan hệ đối tác cùng những lời răn đe cho Rankware vào đầu năm nay. Rankware tuyên bố họ không vi phạm các điều khoản dịch vụ và chính sách của Facebook nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy họ vô tội.

"Bằng đơn kiện này, chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới các nhà phát triển, chúng tôi muốn họ hiểu rằng Facebook rất nghiêm túc trong việc thực thi các chính sách của mình, bao gồm yêu cầu các nhà phát triển hợp tác với chúng tôi trong suốt quá trình điều tra", Facebook viết.

Facebook kiện một nhà phát triển vì họ làm điều tương tự: bán dữ liệu người dùng

Đơn kiện còn ghi rõ rằng hành động của Rankware gây tổn hại tới danh tiếng, sự tin tưởng của công chúng và thiện chí của Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới muốn tòa án ra lệnh cấm phần mềm của Rankware truy cập vào nền tảng của họ, buộc nhà phát triển Hàn Quốc phải đưa ra bằng chứng cho thấy họ tuân thủ các chính sách và xóa toàn bộ dữ liệu người dùng được cho là vi phạm quy tắc của Facebook. Mặc dù nói rằng tiền không đủ đề bù đắp những thiệt hại mà Rankware gây ra nhưng Facebook vẫn yêu cầu Rankware bồi thường thiệt hại tài chính và bất cứ khoản tiền nào mà công ty này kiếm được một cách trái phép.

Theo CNET

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tấn công DDoS trong đại dịch: Số vụ tấn ...

08/05/2020 12:00:00 143
Báo cáo “tấn công DDoS Q1 2020" thực hiện bởi Kaspersky cho thấy tổng số vụ tấn công DDoS đã tăng tr...

7 cách mà hacker và kẻ lừa đảo khai thác...

04/05/2020 08:00:00 4.504
Trong thời gian qua khi mà dịch bệnh Corona đang đe dọa toàn cầu, hacker và kẻ lừa đảo không ngừng k...

Hacker và kẻ lừa đảo khai thác dịch bệnh...

04/05/2020 08:00:00 2.456
Trong thời gian qua khi mà dịch bệnh Corona đang đe dọa toàn cầu, hacker và kẻ lừa đảo không ngừng k...

PhantomLance: chiến dịch tấn công gián đ...

29/04/2020 08:00:00 3.630
Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện một chiến dịch tấn công tinh vi nhắm vào người dùng th...

Kaspersky tổ chức Hội nghị thượng đỉnh p...

24/04/2020 08:00:00 5.245
Cổng đăng ký tham dự miễn phí Hội nghị thường niên của các chuyên gia bảo mật Công nghệ Thông tin hà...

Lợi dụng làm việc từ xa, tin tặc dồn dập...

23/04/2020 08:00:00 3.541
Các nhà nghiên cứu từ Kaspersky giới thiệu công cụ miễn phí để ứng phó sự cố bảo mật, với hy vọng cá...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Kaspersky Internet Security for Android chỉ với 50.000 VND
Kaspersky Internet Security for Android chỉ với 50.000 VND