Facebook theo dõi nội dung chat của người dùng qua ứng dụng Messenger

www.tuoitre.vn -   10/04/2018 10:00:00 3025

Mới đây, Facebook lại một lần nữa gây sốc cho người dùng của mình khi thừa nhận rằng họ đã theo dõi các cuộc trò chuyện của người dùng trên ứng dụng Messenger.

Facebook theo dõi nội dung chat của người dùng qua ứng dụng Messenger

Mặc dù mạng xã hội khổng lồ này duy trì các cuộc trò chuyện trên Messenger được bảo mật riêng tư, nhưng các công cụ quét tự động của hãng sẽ quét nội dung và nếu ai đó báo cáo vi phạm chuẩn cộng đồng, nhân viên của hãng có thể xem lại chúng.

Đây là khoảng thời gian không mấy tốt đẹp cho mạng xã hội 2,2 tỷ người dùng Facebook bởi những tin tức không tích cực về các khoản rò rĩ dữ liệu cá nhân của người dùng. Và hiện là việc Facebook đang theo dõi các cuộc trò chuyện của người dùng trên Messenger.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vocx, Mark Zuckerberg đã trả lời những lời cáo buộc Facebook đang được sử dụng để tuyên truyền ở Myanmar. Ông đề cập đến việc hệ thống đã phát hiện ra có người đang cố gắng truyền bá thông điệp nhạy cảm qua Messenger. Và  trong trường hợp đó, hệ thống sẽ ngăn chặn những thông điệp đó không thể qua được.

Bloomberg cũng tiếp tục theo dõi vấn đề này và giải thích rằng Facebook sẽ quét các cuộc trò chuyện tren Messenger để đảm bảo rằng tất cả nội dung đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn cộng đồng. Nội dung trò chuyện có thể được giám sát bởi các hệ thống tự động hoặc bởi các nhân viên của hãng.

Ví dụ: khi bạn gửi một bức ảnh, hệ thống tự động của Facebook sẽ quét nó  bằng công nghệ kết hợp hình ảnh để phát hiện liệu hình ảnh có khai thác những vấn đề nhạy cảm của xã hội hay không. Hoặc khi gửi một liên kết, hệ thống sẽ quét nó để tìm xem có các phần mềm độc hại hoặc virus hay không. Facebook thiết kế các công cụ tự động này để Facebook có thể nhanh chóng ngăn chặn mọi hành vi lạm dụng trên nền tảng của họ.

Các mà hãng mô tả quả là rất hợp lý. Facebook có nhiệm vụ phải ngăn chặn việc nền tảng của họ bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp và điều tra khi có người báo cáo về các hành vi quấy rối.

Chỉ có điều đáng nói là vấn đề được tiết lộ trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dữ liệu người dùng. Do đó không ít người dùng không còn tin Facebook nữa. Vì vậy, mặc dù mạng xã hội không sử dụng dữ liệu Messenger để quảng cáo nhưng nghi ngờ về động cơ của hãng cũng vẫn chưa được giải quyết.

Theo bạn, bạn có còn muốn sử dụng Messenger sau khi biết tin tức này không?

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam g...

24/03/2023 08:00:00 72
Báo cáo mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy những chuyển biến tích cực trong tình hìn...

Kaspersky ra mắt nền tảng XDR chống lại ...

21/03/2023 08:00:00 234
Kaspersky hôm nay ra mắt Kaspersky Extended Detection and Response (XDR) tại Việt Nam. Đây là nền tả...

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối vớ...

20/03/2023 08:00:00 223
Kaspersky đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm ...

Sự sơ suất của nhân viên đáng lo ngại kh...

28/02/2023 08:00:00 445
Rò rỉ dữ liệu do tấn công mạng hoặc do nhân viên là những vấn đề bảo mật gây quan ngại nhất đối với ...

Người máy cũng bị sa thải hàng loạt theo...

28/02/2023 12:00:00 361
Google được cho là đã đóng cửa Everyday Robots, một công ty con chuyên sản xuất robot để làm nhiệm v...

Kaspersky tiết lộ các thuật ngữ an ninh ...

27/02/2023 07:00:00 590
Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ