Facebook tự nhận số 1 về mảng video trực tuyến, liệu có xứng đáng?

www.tuoitre.vn -   06/08/2015 03:00:00 1824

Vào tuần trước, theo báo cáo lợi nhuận quý II của CEO Mark Zuckerberg, Facebook rất tự hào công bố thu về tới 4 tỷ lượt xem video mỗi ngày. Con số này tăng chóng mặt kể từ cột mốc 3 tỷ lượt xem vào tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, Hank Green - một ngôi sao YouTube nổi tiếng với 2.6 triệu người theo dõi được lựa chọn là một trong ba ngôi sao phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama vào đầu năm nay - vừa đưa ra những chỉ trích Facebook là kẻ dối trá và gian lận khi hãng này tự phong mình là số 1 trong thị trường video trực tuyến sau những số liệu được công bố.

Facebook tự nhận số 1 về mảng video trực tuyến, liệu có xứng đáng?

Chỉ 3 giây cũng được tính là đã xem video?

Cụ thể, Hank Green cho rằng lượt xem hiển thị trên Facebook thực chất chỉ là phóng đại lên so với sự thực. Thay vì tính lượt xem từ 30 giây chạy video như YouTube, với Facebook chỉ cần 3 giây cũng đủ điều kiện tính là đã xem video. Điều này được xem là chiêu trò gian lận. Giả sử người xem chỉ lướt qua bản tin (News Feed) có bao gồm video thì video đó cũng được tính là đã được xem dù họ không hề có ý định hay nhấp vào xem video đó. Như vậy, hành động này chẳng khác nào Facebook tự tố cáo vị trí số 1 mảng video trực tuyến mà mạng xã hội này công bố chỉ là một  vị trí tự phong.

Trước những chỉ trích này, Facebook ngay sau đó đã có những phản bác cho mình. Mạng xã hội lớn nhất hiện nay khẳng định những video ngắn có sức mạnh riêng biệt mà hãng đo đạc được trong quá trình chạy thử nghiệm tính năng Auto-Play trước đây; bất kể 3 giây có thể là khoảng thời gian quá ngắn để xác định chất lượng lượt xem video.

Tuy nhiên, các nhà quảng cáo khó có thể chấp nhận giải thích của Facebook và họ tự hỏi, liệu chỉ với 3 giây đó, nội dung quảng cáo của họ có tiếp cận thành công đến với khách hàng mục tiêu hay không, trong khi chi phí quảng cáo vẫn phải bỏ ra? Facebook cho biết đã cung cấp các tuỳ chọn chi phí quảng cáo mới vào tháng 6 với tính năng chỉ tính phí quảng cáo sau 10 giây chạy video.

Facebook tự nhận số 1 về mảng video trực tuyến, liệu có xứng đáng?

Bản quyền nội dung sáng tạo video có được bảo vệ?

Hank Green cũng đưa ra cáo buộc về nạn trộm cắp nội dung trên mạng và cho rằng Facebook không hề có thiện chí cung cấp những công cụ xác định nội dung đăng tải bất hợp pháp cho người dùng. Nghĩa là những video đăng tải trên mạng xã hội này có thể gặp vấn đề về tranh chấp bản quyền bất cứ lúc nào, nhưng Facebook lại đứng ngoài cuộc chiến đó. Với số vốn khổng lồ là hơn 260 tỷ USD song Facebook lại hoàn toàn không có biện pháp nào để bảo vệ quyền lợi cơ bản người dùng.

Trước đây, YouTube cũng vấp phải khó khăn này và hiện nay họ đã giải quyết khá tốt khi phát triển hệ thống “Content ID” (ID Nội Dung). Hệ thống này có khả năng phân tích những nội dung video vi phạm bản quyền. Và những người đăng tải có thể yêu cầu gỡ quảng cáo trên video của họ nếu nhận thấy mình không nhận được doanh thu từ việc cho phép quảng cáo.

Đáp trả của Facebookl về vấn đề bản quyền

Facebook tự nhận số 1 về mảng video trực tuyến, liệu có xứng đáng?

Trả lời điều tra của thời báo International Business Times (IBTimes), Facebook khẳng định hãng đã và đang đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền trên mạng xã hội này.

Ví dụ, hệ thống “Audible Magic” của Facebook đang có chức năng ngăn chặn các video trái phép. Trang này cũng được trang bị nhiều công cụ báo cáo, giúp bất kỳ người dùng nào cũng có thể gắn cờ cho video vi phạm bản quyền, và theo đó Facebook sẽ đình chỉ các tài khoản vi phạm. Một đại diện của Facbook cũng cho biết đang tìm cách cải thiện hệ thống quản lý video và mong muốn người dùng tích cực đóng góp ý kiến.

Trong tháng 7, mạng xã hội này cũng công bố chính sách chia sẻ lợi nhuận quảng cáo cho người dùng cung cấp video, như điều đã diễn ra từ lâu trên YouTube nhưng cũng chưa hoàn toàn giải thích được các khó hiểu trong chính sách đãi ngộ dành cho blogger đăng video.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

3 lợi ích dịch vụ bảo mật được quản lý m...

06/02/2023 08:00:00 93
Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mậ...

Dịch vụ bảo mật được quản lý: Giải pháp ...

03/02/2023 08:00:00 79
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã chia sẻ bối cảnh về Managed Security Service Prov...

Kaspersky Managed Security Services đạt ...

02/02/2023 08:00:00 82
Managed Security Services (MSS – Dịch vụ bảo mật được quản lý) toàn diện của Kaspersky vừa được công...

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 127
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 126
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra ...

27/01/2023 12:00:00 92
Thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ