Gõ phím trong khi đang gọi Skype có thể bị hack mật khẩu?

www.tuoitre.vn -   21/10/2016 06:00:00 2445

Thật không thể tin được là ngay cả âm thanh gõ phím phát ra trong quá trình nói chuyện Skype cũng sẽ bị nghe lén và giải mã. Tin tặc dễ dàng biết được những gì bạn đang gõ bao gồm thông tin cá nhân, mật khẩu hay những thông tin quan trọng khác bạn thực hiện song song trong lúc gọi Skype.

Gõ phím trong khi đang gọi Skype có thể bị hack mật khẩu?

Các chuyên gia bảo mật cho biết dịch vụ gọi video nổi tiếng Skype của Microsoft có thể được sử dụng để nghe lén và giải mã các tổ hợp phím nhất định định. Hacker thực hiện thu thập âm thanh gõ phím và tái tạo lại để nhận biết toàn bộ những gì nạn nhân gõ phím thông qua cuộc gọi VoIP. Nghĩa là tin tặc không cần phải chiếm quyền điều khiển của bạn mà vẫn lấy được mật khẩu bạn gõ, đơn giản chỉ dựa vào âm thanh bàn phím.

Có lẽ bạn đã biết phương pháp hack Keylogger qua phần mềm thu thập thao tác gõ phím để chiếm quyền điều khiển thiết bị. Tuy nhiên, cách hack bằng cách giải mã tiếng gõ phím thì có lẽ khá lạ lẫm với nhiều người. Thậm chí, với phương pháp hack này, hacker không cần phải tiếp cận nạn nhân để giải mã cách gõ phím, xác định những gì nạn nhân gõ một cách chính xác, bao gồm cả thông tin bí mật như là mật khẩu và các thông tin cá nhân khác và đặc biệt nhắm vào đối tượng doanh nghiệp.

Nơi văn phòng, công ty, tổ chức…v.v… là những nơi thường sử dụng Skype trong công việc (nhập mật khẩu, gửi email, ghi chú lại việc quan trọng) song song với việc gõ phím hay gõ bất kì văn bản nào trong quá trình nói chuyện.  Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng đây sẽ là hình thức tấn công giúp hacker đỡ tốn công sức hơn rất nhiều lần so với những kiểu tấn công truyền thống khác.

Gõ phím trong khi đang gọi Skype có thể bị hack mật khẩu?

Nghiên cứu cũng chỉ ra việc sử dụng bàn phím trên màn hình cảm ứng dĩ nhiên không bị nguy hại bởi kiểu tấn công này. Họ nhấn mạnh cảnh báo người dùng nên hạn chế sử dụng bàn phím vật lý phổ biến trên laptop hay máy bàn như hiện nay. Trong quá khứ, đã từng có những mối đe dọa bảo mật không được chú ý đến khi sử dụng công nghệ VoIP kết hợp với những bàn phím vật lý.

Làm thế nào để tránh bị hack bởi phương pháp này? Cách đơn giản nhất là không sử dụng hay gõ phím trong lúc gọi Skype, nên tránh gõ những thông tin nhạy cảm như mật khẩu hay thông tin đăng nhập ngân hàng, hoặc cân nhắc đến việc sắm bàn phím không tạo nên tiếng động chẳng hạn.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 153
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 73
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 222
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 218
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 274
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 141
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ