Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng Android tiềm ẩn nguy hiểm tại Singapore

www.tuoitre.vn -   07/02/2024 08:00:00 1109

Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng lạm quyền Android để đọc mật khẩu một lần và thu thập các dữ liệu nhạy cảm.

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng Android tiềm ẩn nguy hiểm tại Singapore

Tính năng chống gian lận nâng cao này sẽ phân tích và tự động chặn việc cài đặt các ứng dụng có thể sử dụng các quyền thời gian chạy nhạy cảm thường bị lạm dụng để gian lận tài chính khi người dùng cố gắng cài đặt ứng dụng từ nguồn tải qua Internet chẳng hạn như trình duyệt web, ứng dụng nhắn tin hoặc trình quản lý tệp.

Tính năng này được thiết kế để kiểm tra các quyền do ứng dụng bên thứ ba khai báo trong thời gian thực và tìm kiếm những quyền truy cập vào các quyền nhạy cảm liên quan đến việc đọc tin nhắn SMS, giải mã hoặc loại bỏ thông báo khỏi các ứng dụng hợp pháp và các dịch vụ trợ năng có thường xuyên bị phần mềm độc hại dựa trên Android lạm dụng để trích xuất thông tin có giá trị.

Người dùng ở Singapore cố gắng tải các ứng dụng (hoặc tệp APK) như vậy sẽ bị chặn thực hiện việc đó thông qua Google Play Protect và hiển thị thông báo bật lên có nội dung: "Ứng dụng này có thể yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị đánh cắp danh tính hoặc gian lận tài chính."

Eugene Liderman, Giám Đốc Chiến Lược Bảo Mật Di Động của Google, cho biết: “Những quyền này thường bị những kẻ lừa đảo lạm dụng để chặn mật khẩu một lần qua SMS hoặc thông báo, cũng như theo dõi nội dung trên màn hình”.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết, thay đổi này là một phần trong nỗ lực hợp tác nhằm chống gian lận trên thiết bị di động, đồng thời kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng tuân theo các phương pháp hay nhất và xem xét quyền truy cập thiết bị của ứng dụng của họ để đảm bảo ứng dụng không vi phạm nguyên tắc Phần mềm không mong muốn trên thiết bị di động.

Google, hãng đã triển khai tính năng quét thời gian thực của Google Play Protect ở cấp mã để phát hiện phần mềm độc hại Android mới ở một số thị trường chọn lọc như Ấn Độ, Thái Lan, Singapore và Brazil, qua đó hãng đã phát hiện 515.000 ứng dụng độc hại mới và đã phát hành không ít hơn 3,1 triệu cảnh báo hoặc chặn các ứng dụng đó.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 443
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 925
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 858
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 723
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 74
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ