Google bị chỉ trích nghe lén người dùng qua Chrome

www.tuoitre.vn -   29/06/2015 09:00:00 2277

Mới đây, Google vừa bị phát hiện âm thầm nghe lén toàn bộ các cuộc hội thoại riêng tư người dùng thông qua trình duyệt web Chrome. Làn sóng phẫn nộ và chỉ trích từ các nhà phát triển đã diễn ra khiến cho gã khổng lồ tìm kiếm buộc phải loại bỏ một tiện ích mở rộng trên Chromium - phiên bản mã nguồn mở của trình duyệt Chrome.

Google bị chỉ trích nghe lén người dùng qua Chrome

Nếu bạn đang sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói “Ok, Google” trên Google Search hẳn bạn sẽ buộc phải lo lắng về những gì mình đã nói trong thời gian vừa qua. Một phần mở rộng mang tên Chrome Hotword cung cấp chức năng nhận lệnh qua giọng nói của “OK, Google” để thực hiện tìm kiếm, được cho là đang nghe trộm tất cả các cuộc hội thoại riêng tư của chính người dùng.

Rick Falkvinge - nhà sáng lập Pirate Party – cũng chính là người đã phát hiện ra việc Google đã âm thầm tải và cài đặt phần mở rộng Chrome Hotword trên trình duyệt web Chrome mà người dùng không hề hay biết. Cụ thể, Google đã bí mật cài mã “hộp đen” vào những phần mở rộng mã nguồn mở Chromium, nghĩa là chúng chứa mã biên dịch khiến cho người dùng không thể nhìn thấy, không biết được những “hành động” mà phần mở rộng này tự ý thực hiện. Thông quã mã hộp đen, song song với việc kích hoạt tính năng tìm kiếm bằng giọng nói khi người dùng nhập lệnh “Ok, Google”, nó còn tự động kích hoạt microphone và từ đó thu lại tất cả âm thanh của người dùng để mặc định gửi đến cho một bên thứ ba nào đó mà bạn hoàn toàn không hề đồng ý hoặc hay biết gì.

Google bị chỉ trích nghe lén người dùng qua Chrome

Google đã bào chữa cho những cáo buộc và chỉ trích từ các nhà phát triển rằng  phần mở rộng trong tính năng tìm kiếm bằng giọng nói “Ok Google” chỉ được kích hoạt khi chính người dùng lựa chọn mở. Các mô-đun Hotword được tải về sẽ không khởi động trừ khi bạn chọn tham gia vào [hotwording].

“Khi bạn vào chrome://settings, bạn sẽ nhìn thấy một hộp kiểm kích hoạt OK Google (Enable Ok Google) khi tìm kiếm bằng giọng nói. Tùy chọn này không mặc định kích hoạt sẵn nếu bạn không chọn, các mô-đun hotword sẽ không khởi động.”, Google cho biết.

Ngoài ra, Google cũng cho biết trình duyệt Chrome không phải là mã nguồn mở. Nếu có bất kì nhà phân phối mã nguồn mở nào có vấn đề với trình duyệt Chrome, chính họ nên tự mình vô hiệu hóa các mô-đun này.

Xuân Dung

(*) Hãy trích dẫn nguồn kaspersky Shop khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

3 lợi ích dịch vụ bảo mật được quản lý m...

06/02/2023 08:00:00 92
Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mậ...

Dịch vụ bảo mật được quản lý: Giải pháp ...

03/02/2023 08:00:00 77
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã chia sẻ bối cảnh về Managed Security Service Prov...

Kaspersky Managed Security Services đạt ...

02/02/2023 08:00:00 80
Managed Security Services (MSS – Dịch vụ bảo mật được quản lý) toàn diện của Kaspersky vừa được công...

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 126
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 124
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra ...

27/01/2023 12:00:00 90
Thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ