Google công bố các tính năng bảo mật, an toàn và bảo mật mới trên các dịch vụ của mình

www.tuoitre.vn -   16/05/2023 08:00:00 132

Hôm nay, Google đã tiết lộ một loạt các tính năng về quyền riêng tư, an toàn và bảo mật mới tại hội nghị nhà phát triển hàng năm của mình, Google I/O. Các sáng kiến ​​mới nhất của gã khổng lồ công nghệ nhằm bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa trên mạng, bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo và các trang web độc hại, đồng thời cung cấp nhiều quyền kiểm soát và minh bạch hơn đối với dữ liệu cá nhân của họ.

Google công bố các tính năng bảo mật, an toàn và bảo mật mới trên các dịch vụ của mình

Dưới đây là danh sách ngắn các tính năng mới được giới thiệu -

  • Cải thiện kiểm soát và minh bạch dữ liệu
  • Báo cáo quét web tối của Gmail
  • Dễ dàng xóa lịch sử tìm kiếm trên bản đồ
  • Duyệt web an toàn do AI cung cấp
  • Mở rộng API An toàn nội dung
  • Giới thiệu về hình ảnh này
  • Chế độ xem thư rác trong Google Drive

Trong số các tính năng mới được giới thiệu, tính năng đầu tiên trong danh sách là tính minh bạch và kiểm soát dữ liệu được cải thiện. Google đã tiết lộ một bản cập nhật cho hệ điều hành Android cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn việc chia sẻ vị trí thông qua các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của họ.

"Bắt đầu với dữ liệu vị trí, bạn sẽ được thông báo trong các yêu cầu cấp phép khi ứng dụng chia sẻ thông tin của bạn với bên thứ ba vì mục đích quảng cáo", Jen Fitzpatrick, phó chủ tịch cấp cao về hệ thống và trải nghiệm cốt lõi, cho biết.

"Bạn có thể sử dụng thông tin này để quyết định xem bạn muốn phê duyệt hay từ chối chia sẻ vị trí cho từng ứng dụng để bạn luôn kiểm soát."

Android 14, bên cạnh việc cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với phương tiện mà ứng dụng có thể truy cập, còn mang đến một API mới cho phép nhà phát triển hạn chế các dịch vụ trợ năng tương tác với ứng dụng của họ và đảm bảo rằng chỉ những ứng dụng được Google Play Protect xác thực mới có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng.

Ronnie Falcon của Google cho biết: "Điều này bổ sung thêm khả năng bảo vệ khỏi các ứng dụng được tải bên cạnh có thể được cài đặt và đang cố truy cập vào dữ liệu nhạy cảm".

Ngoài ra, công ty cho biết họ đang mở rộng các báo cáo web đen cho tất cả người dùng có tài khoản Gmail ở Hoa Kỳ để cảnh báo nếu dữ liệu nhạy cảm của họ đang lưu hành trên các trang web không được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Tính năng này ban đầu được cung cấp cho những người đăng ký Google One vào tháng 3 năm 2023, cho phép quét web tối để tìm thông tin nhận dạng cá nhân như tên, địa chỉ, email, số điện thoại và số An sinh xã hội, đồng thời tìm hướng dẫn thích hợp.

Tùy chọn thứ ba tập trung vào quyền riêng tư do gã khổng lồ công nghệ đưa ra là khả năng xóa các tìm kiếm gần đây khỏi Bản đồ chỉ bằng một lần nhấn thay vì xóa lịch sử tìm kiếm trên Bản đồ khỏi Hoạt động trên web và ứng dụng.

Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm API duyệt web an toàn mới và chế độ xem Spam trong Google Drive tương tự như Gmail và tự động phân tách các tệp có khả năng gây hại hoặc nội dung lạm dụng, sau đó người dùng có thể xem xét các tệp này.

Việc nâng cấp lên Duyệt web an toàn yêu cầu một API thời gian thực cảnh báo về các trang web độc hại và có uy tín thấp đang nổi lên nhanh chóng, từ đó ngăn chặn các nỗ lực lừa đảo tiềm ẩn từ những kẻ đe dọa đã thiết lập các trang tồn tại trong thời gian ngắn để vượt qua kiểm tra dựa trên danh sách chặn.

Người khổng lồ tìm kiếm cho biết thêm rằng họ đang mở rộng API An toàn nội dung để gắn cờ tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) trong nội dung video, bên cạnh việc ra mắt công cụ "Giới thiệu về hình ảnh này" cung cấp cho người dùng nhiều ngữ cảnh hơn để đảm bảo quyền truy cập đáng tin cậy vào thông tin đáng tin cậy.

"'Giới thiệu về hình ảnh này' cung cấp cho bạn ngữ cảnh quan trọng như thời điểm một hình ảnh hoặc các hình ảnh tương tự được Google lập chỉ mục đầu tiên, nơi nó có thể xuất hiện lần đầu tiên và nơi nào khác mà nó được nhìn thấy trực tuyến như trang web kiểm tra tin tức, xã hội hoặc tính xác thực," Fitzpatrick nói.

Các bản cập nhật xuất hiện một tuần sau khi Google kích hoạt tính năng đăng nhập không cần mật khẩu bằng cách sử dụng mã xác nhận trên Tài khoản Google trên tất cả các nền tảng.

Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ cũng đã ban hành chính sách xóa dữ liệu mới yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cung cấp "tùy chọn có thể khám phá dễ dàng" cho người dùng từ cả bên trong và bên ngoài ứng dụng.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 125
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 694
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.458
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 998
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 874
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 740
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ