Google đình chỉ các trình mở rộng cày tiền kỹ thuật số trên Chrome Web Store

www.tuoitre.vn -   03/04/2018 02:00:00 2063

Trong nỗ lực ngăn chặn việc hack và khai thác tiền kỹ thuật số bất hợp pháp qua trình mở rộng của trình duyệt Chrome, Google đã triển khai chính sách mới trên Web Store ngăn cấm bất kỳ phần mở rộng Chrome nào khai thác tiền kỹ thuật số.

Google đình chỉ các trình mở rộng cày tiền kỹ thuật số trên Chrome Web Store

Trong vài tháng qua, người dùng Internet phải đối mặt với một sự gia tăng đột ngột các phần mở rộng độc hại với vẻ ngoài cung cấp các chức năng hữu ích, nhưng thực chất lại nhúng các tập lệnh khai thác tiền ảo chạy nền mà không cho người dùng hay biết.

Thậm chí vào tháng trước, hàng loạt các phần mềm độc hại khai thác tiền kỹ thuật số còn được tìm thấy trong phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân của Nga và trên hàng ngàn trang web của chính phủ. Tháng Giêng, các phần mềm độc hại khai thác tiền ảo cũng được tìm thấy lây nhiễm trên nửa triệu máy tính cá nhân.

Cho đến nay, chỉ những phần mở rộng khai thác tiền ảo với mục tiêu thuần khai thác tiền kỹ thuật số và dưới sự cho phép của người dùng mới được cho phép tồn tại trên Chrome Web Store.

Nếu công ty phát hiện thấy bất kỳ nhà phát triển phần mở rộng nào khai thác tiền kỹ thuật số không tuân thủ luật và bí mật sử dụng phần cứng máy tính người dùng nhằm khai thác tiền sẽ bị chặn hoàn toàn.

Thế nhưng có đến 90% các nhà phát triển phần mở rộng khai thác tiền ảo trên cửa hàng Chrome Web Store đều không tuân thủ nguyên tác, Google đã quyết định cấm toàn bộ các tiện ích mở rộng của trình duyệt khai thác tiền kỹ thuật số (dù cho có sử dụng cho các mục đích hợp pháp đi chăng nữa).

Google cho biết: “Bắt đầu từ hôm nay, Chrome Web Store sẽ không còn cho phép bất kỳ các tiện ích khai thác tiền kỹ thuật số nào trên trình duyệt nữa. Các tiện ích mở rộng hiện đang khai thác tiền kỹ thuật số sẽ bị hủy bỏ khỏi cửa hàng trực tuyến vào cuối tháng 6 này”. Tuy nhiên, việc cấm mở rộng khai thác cryptocurrency sẽ không ảnh hưởng đến việc mở rộng các loại tiền tệ và các phần mở rộng có liên quan đến blockchain khác, chẳng hạn như trình kiểm tra giá Bitcoin, trình duyệt blockchain, và quản lý túi tiền kỹ thuật số.

Google lưu ý rằng đây là một bước tiến nhằm bảo đảm rằng người dùng Chrome sẽ được hưởng lợi từ các tiện ích mở rộng mà không phải đối mặt với những rủi ro ẩn. Mặc dù việc cấm mở rộng khai thác bí mật là một động thái tuyệt vời, lệnh cấm không thể loại trừ hoàn toàn vấn đề vì những kẻ tấn công ngày càng phát triển cách để ẩn chức năng khai thác của họ trong phần mở rộng cho đến khi được Chrome Web Store chấp thuận.

Lệnh cấm này được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Google tuyên bố kế hoạch cấm quảng cáo liên quan đến mật mã.

Google không phải là người đầu tiên áp đặt một lệnh cấm lạm dụng liên quan đến tiền kỹ thuật số. Cuốc tháng trước, Twitter đã công bố kế hoạch chặn các quảng cáo liên quan đến tiền kỹ thuật số trên nền tảng của họ và vào tháng 1, Facebook cũng đã cấm tất cả quảng cáo liên quan đến tiền kỹ thuật số như Bitcoin và ICO.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky: Botnet được rao bán với giá c...

16/07/2024 02:00:00 15
Các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint đã phân tích hành vi rao bán botnet trên các trang da...

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 536
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.112
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 994
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 95
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 940
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ