Google đưa bảo mật Gmail lên một tầm cao mới với mã hóa phía máy khách

www.tuoitre.vn -   19/12/2022 08:00:00 599

Vào thứ Sáu, Google đã thông báo rằng tính năng mã hóa phía máy khách của Gmail đang ở giai đoạn thử nghiệm dành cho khách hàng Workspace và giáo dục như một phần trong nỗ lực bảo mật các email được gửi bằng phiên bản web của nền tảng.

Google đưa bảo mật Gmail lên một tầm cao mới với mã hóa phía máy khách

Sự phát triển diễn ra vào thời điểm mà những lo ngại về quyền riêng tư trực tuyến và bảo mật dữ liệu luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, khiến nó trở thành một thay đổi đáng hoan nghênh đối với những người dùng coi trọng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ.

Để đạt được mục tiêu đó, khách hàng của Google Workspace Enterprise Plus, Education Plus và Education Standard có thể đăng ký dùng bản beta cho đến ngày 20 tháng 1 năm 2023. Tài khoản Google cá nhân không dùng được tính năng này.

Công ty cho biết trong một bài đăng: “Việc sử dụng mã hóa phía máy khách trong Gmail đảm bảo dữ liệu nhạy cảm trong nội dung email và các tệp đính kèm không thể đọc được đối với các máy chủ của Google”. "Khách hàng giữ quyền kiểm soát các khóa mã hóa và dịch vụ nhận dạng để truy cập các khóa đó."

Điều quan trọng cần biết là các biện pháp bảo vệ mới nhất do Gmail cung cấp khác với mã hóa đầu cuối.

Mã hóa phía máy khách, đúng như tên gọi, là một cách để bảo vệ dữ liệu khi lưu trữ. Nó cho phép các tổ chức mã hóa dữ liệu trên các dịch vụ của Google bằng các khóa mật mã của riêng họ. Dữ liệu được giải mã ở phía máy khách bằng cách sử dụng các khóa được tạo và quản lý bởi dịch vụ quản lý khóa, được lưu trữ trên đám mây.

Tính năng chọn tham gia của Google yêu cầu quản trị viên thiết lập dịch vụ khóa mã hóa thông qua một trong các đối tác của công ty — được cung cấp bởi Flowcrypt, Fortanix, Futurex, Stormshield, Thales hoặc Virtru — hoặc xây dựng dịch vụ của riêng họ bằng cách sử dụng phía máy khách API mã hóa.

Điều này có nghĩa là dữ liệu được bảo vệ khỏi truy cập trái phép, kể cả từ máy chủ hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, tổ chức hoặc quản trị viên có quyền kiểm soát các khóa và có thể giám sát các tệp được mã hóa của người dùng hoặc thu hồi quyền truy cập của người dùng vào các khóa, ngay cả khi chúng được tạo bởi chính người dùng.

Mặt khác, mã hóa đầu cuối (E2EE) là một phương thức giao tiếp trong đó thông tin được mã hóa trên thiết bị của người gửi và chỉ có thể được giải mã trên thiết bị của người nhận bằng khóa chỉ người gửi và người nhận biết.

Như đã nói, tùy chọn mới – hiện chỉ giới hạn ở trình duyệt web – cho phép người dùng gửi và nhận email được mã hóa cả trong và ngoài miền của họ. Mã hóa bao gồm nội dung email và tệp đính kèm, bao gồm hình ảnh nội tuyến, nhưng không bao gồm danh sách chủ đề và người nhận.

Gmail không phải là sản phẩm duy nhất của Google được bật tính năng mã hóa phía máy khách. Gã khổng lồ công nghệ đã kích hoạt chức năng tương tự cho Google Drive vào năm ngoái và Google Meet vào đầu tháng 8 này. Thử nghiệm tương tự cho Lịch Google đã kết thúc vào ngày 11 tháng 11 năm 2022.

Điều đáng chú ý là các ứng dụng Google Drive dành cho máy tính để bàn cũng như Android và iOS hỗ trợ mã hóa phía máy khách. Google cho biết tính năng này sẽ được tích hợp vào các ứng dụng di động cho Meet và Lịch trong bản phát hành sắp tới.

"Mã hóa phía máy khách giúp tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu của bạn đồng thời giúp giải quyết nhiều nhu cầu tuân thủ và chủ quyền dữ liệu", công ty cho biết thêm.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 121
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 105
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 106
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 93
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 98
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ