Google ra mắt tính năng Passkey hỗ trợ đăng nhập không cần mật khẩu dành cho Android và Chrome

www.tuoitre.vn -   14/10/2022 12:00:00 545

Hôm thứ Tư, Google đã chính thức triển khai hỗ trợ khóa mật khẩu, tiêu chuẩn xác thực thế hệ tiếp theo, cho cả Android và Chrome.

Hôm thứ Tư, Google đã chính thức triển khai hỗ trợ khóa mật khẩu, tiêu chuẩn xác thực thế hệ tiếp theo, cho cả Android và Chrome.

Người khổng lồ công nghệ cho biết: “Passkey là sự thay thế an toàn hơn đáng kể cho mật khẩu và các yếu tố xác thực lừa đảo khác. "Chúng không thể được sử dụng lại, không bị rò rỉ khi vi phạm máy chủ và bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công lừa đảo."

Tính năng này được công bố lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2022 như một phần của nỗ lực mở rộng nhằm hỗ trợ tiêu chuẩn đăng nhập không cần mật khẩu phổ biến.

Các khóa mật khẩu, được thành lập bởi Liên minh FIDO và cũng được Apple và Microsoft hậu thuẫn, nhằm mục đích thay thế các mật khẩu tiêu chuẩn bằng các khóa kỹ thuật số duy nhất được lưu trữ cục bộ trên thiết bị.

Để đạt được mục đích đó, việc tạo mật khẩu yêu cầu xác nhận từ người dùng cuối về tài khoản sẽ được sử dụng để đăng nhập vào dịch vụ trực tuyến, tiếp theo là sử dụng thông tin sinh trắc học của họ hoặc mật mã thiết bị.

Đăng nhập vào một trang web trên thiết bị di động cũng là một quy trình hai bước đơn giản bao gồm việc chọn tài khoản và hiển thị dấu vân tay, khuôn mặt hoặc khóa màn hình của họ khi được nhắc.

Nguyên tắc cơ bản cấp quyền cho khóa mật mã là một cơ chế được gọi là mật mã khóa công khai, trong đó khóa cá nhân "bí mật" được lưu trữ trên thiết bị của người dùng trong khi khóa công khai được lưu trữ bởi dịch vụ trực tuyến.

Do đó, trong quá trình đăng nhập, một nền tảng hỗ trợ khóa mật khẩu sử dụng khóa công khai để xác minh chữ ký từ khóa cá nhân nhằm xác nhận tính xác thực của người dùng.

Khóa cá nhân bằng mật mã được tạo cho mỗi tài khoản người dùng cho một dịch vụ trực tuyến cũng được mã hóa ở trạng thái còn lại trên thiết bị của người dùng bằng khóa mã hóa được bảo vệ bằng phần cứng.

Ưu điểm hấp dẫn nhất của khóa mật khẩu là chúng cũng là trình duyệt và hệ điều hành không khả thi, có nghĩa là người dùng Android có thể đăng nhập vào trang web hỗ trợ mã khóa bằng Safari trên iOS hoặc macOS hoặc trình duyệt Chrome trên Windows.

Google cũng lưu ý rằng các khóa mật khẩu đã tạo được lưu trữ an toàn và đồng bộ hóa với đám mây thông qua Trình quản lý mật khẩu của nó để ngăn chặn tình trạng khóa, thêm các nhà phát triển có thể tích hợp hỗ trợ khóa mật khẩu trên các trang web của họ bằng cách sử dụng API WebAuthn.

Kỹ sư phần mềm Arnar Birgisson của Google cho biết: “Khi một mã khóa được sao lưu, khóa riêng tư của nó chỉ được tải lên ở dạng mã hóa bằng cách sử dụng một khóa mã hóa chỉ có thể truy cập được trên thiết bị của chính người dùng.

"Điều này bảo vệ các khóa mật khẩu chống lại chính Google hoặc ví dụ: kẻ tấn công độc hại bên trong Google. Nếu không có quyền truy cập vào khóa riêng tư, những kẻ tấn công như vậy không thể sử dụng khóa mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến tương ứng của nó."

Gã khổng lồ internet cho biết thêm rằng họ có mục đích phát hành một API cho các ứng dụng Android gốc vào năm 2022 sẽ cung cấp cho người dùng một cách thức chuẩn hóa để chọn mã khóa hoặc mật khẩu đã lưu.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường bảo mật, Google bổ sung tính ...

03/10/2023 12:00:00 14
Google cho biết tính năng này cho phép “người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm của mình từ mọi nơi...

Để an toàn bảo mật, nên tắt 6 cài đặt nà...

02/10/2023 12:00:00 14
Có một số tính năng mới trong iOS 17 có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, gây khó chịu hoặc thậm ...

Tránh mất dữ liệu, hãy cập nhật Chrome n...

29/09/2023 12:00:00 20
Google khuyến khích người dùng nên cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome để khắc ph...

Cập nhật Chrome ngay nếu bạn không muốn ...

28/09/2023 08:00:00 274
Google hôm thứ Tư đã tung ra các bản sửa lỗi để giải quyết lỗi zero-day mới được khai thác tích cực ...

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android ...

28/09/2023 12:00:00 8
Khi đã lây nhiễm thành công lên smartphone của nạn nhân, Xenomorph sẽ giám sát hoạt động của nạn nhâ...

Những kẻ lừa đảo trên App Store – cảnh b...

27/09/2023 08:00:00 195
Chúng tôi đã phát hiện một số ứng dụng đầu tư lừa đảo trong App Store nhằm đánh lừa người dùng để lấ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ