Google vẫn thu thập dữ liệu vị trí dù đã tắt chế độ định vị?

www.tuoitre.vn -   23/11/2017 11:00:00 2824

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android thì chúc mừng bạn đã là một trong số hàng tỉ người dùng đang bị thu thập dữ liệu vị trí và gửi về Google.

Google vẫn thu thập dữ liệu vị trí dù đã tắt chế độ định vị

Chuyên gia bảo mật vừa điều tra ra Google đang thu thập dữ liệu vị trí trên mọi thiết bị Android từ đầu năm nay (tính đến nay khoản 11 tháng) – dù cho dịch vụ định vị trên thiết bị có đang tắt đi chăng nữa.

Thực tế thì việc chia sẻ vị trí này không cần điện thoại Android của người dùng phải sử dụng bất kỳ ứng dụng hay gắn thẻ SIM nào cả. Tất cả những gì mà tính năng thu thập dữ liệu vị trí này cần là thiết bị đang được kết nối với Internet.

Quá trình điều tra được tiến hành bởi Quartz đã tiết lộ ra sự thật rằng các điện thoại thông minh Android được thu thập dữ liệu vị trí của những trụ sóng gần nhất, và những dữ liệu này có thể được dùng cho “Cell Tower Triangulation” – một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhằm xác định vị trí của thiết bị hoặc điện thoại sử dụng dữ liệu từ ba hay nhiều trụ sóng gần đó.

Mỗi lần thiết bị Android đến gần phạm vi của một trụ sóng nào mới, nó sẽ thu thập địa chỉ trụ sóng và gửi dữ liệu về Google khi thiết bị kết nối với Wi-Fi hoặc kích hoạt sử dụng dữ liệu di động.

Vì thành phần thực hiện thu thập dữ liệu vị trí nằm trong dịch vụ nhắn tin đám mây Firebase (Firebase Cloud Messaging) trên Android, quản lý các thông báo và tin nhắn trên hệ điều hành thiết bị, nên nó không thể bị tắt đi và không hề phụ thuộc vào ứng dụng nào mà người dùng đã cài đặt – dù cho họ có cài đặt lại nguyên gốc của thiết bị hay gỡ thẻ SIM khỏi thiết bị đi chăng nữa.

Google đã phản hồi khi được Quartz liên hệ như sau: “Chúng tôi bắt đầu tìm những mã sử dụng Cell ID như một tín hiệu phụ để cải thiện tốc độ cũng như hiệu suất gửi tin nhắn cho thiết bị trong thời gian sắp tới”.

Mặc dù vẫn chưa biết được cách thức xác định vị trí dữ liệu trụ sóng có thể giúp ích gì cho việc cải thiện tốc độ gửi tin nhắn, nhưng sự thật gã khổng lồ Google đang ngầm thu thập dữ liệu vị trí trên thiết bị người dùng vẫn là một việc vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Ngay cả trong chính sách riêng tư về vấn đề chia sẻ dữ liệu vị trí, Google cũng đề cập rằng hãng sẽ thu thập thông tin vị trí từ thiết bị để sử dụng cho các dịch vụ của hãng, nhưng không hề cho biết rằng họ sẽ thu thập từ thiết bị Android khi tất cả dịch vụ vị trí đã bị vô hiệu hóa.

Mặc dù công ty cho biết rằng họ không bao giờ sử dụng hoặc lưu trữ dữ liệu vị trí mà nó thu thập được trên người dùng và thực tế thì cho thấy những dữ liệu này hoàn toàn có thể được sử dụng cho các dịch vụ quảng cáo khi người dùng vào các cửa hàng hay nhà hàng nào đó.

Google cho biết, hãng sẽ ngừng việc thu thập và gửi dữ liệu vị trí tháp di động về Google vào cuối tháng này.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

3 lợi ích dịch vụ bảo mật được quản lý m...

06/02/2023 08:00:00 47
Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mậ...

Dịch vụ bảo mật được quản lý: Giải pháp ...

03/02/2023 08:00:00 49
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã chia sẻ bối cảnh về Managed Security Service Prov...

Kaspersky Managed Security Services đạt ...

02/02/2023 08:00:00 45
Managed Security Services (MSS – Dịch vụ bảo mật được quản lý) toàn diện của Kaspersky vừa được công...

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 100
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 103
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra ...

27/01/2023 12:00:00 58
Thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ