Hacker kiếm tiền khủng từ mạng lưới botnet đào tiền ảo

www.tuoitre.vn -   25/09/2017 11:00:00 1454

Nhóm nghiên cứu chống mã độc của Kaspersky Lab vừa xác định được 2 botnet mới giúp bọn tội phạm mạng đào tiền ảo và hưởng lợi từ hàng loạt máy tính của các nạn nhân.

Hacker kiếm tiền khủng từ mạng lưới botnet đào tiền ảo

Ước tính một mạng lưới 4.000 máy tính bị lây nhiễm có thể mang về 30.000 USD/tháng cho hacker. Con số còn khủng hơn lên đến 200.000 USD từ mạng botnet có 5.000 máy.

Với giá cả tăng vọt nhanh chóng chỉ trong vài năm gần đây, đồng tiền ảo bitcoin thật sự đã tạo nên một cơn sốt tiền ảo trên toàn cầu. Hàng trăm nhóm cũng như các công ty mới đã phát hành các lựa chọn bitcoin cho mình, nhiều tổ chức trong số đó cũng đã đạt được giá trị thị trường đáng kể trong một thời gian tương đối ngắn.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật Kaspersky, phần mềm độc hại giúp hacker khai thác đào tiền ảo cài vào thiết bị của nạn nhân thông qua các chương trình độc hại chứ adware mà nạn nhân vô tình cài đặt. Sau khi adware được cài đặt trên máy tính của nạn nhân, nó sẽ tự động tải về trình cài đặt đào tiền ảo. Sau đó, phần mềm khai thác tiền ảo sẽ được cài đặt ngầm trong máy và đảm bảo làm sao cho nó hoạt động càng lâu càng tốt.

Chưa kể, phần mềm độc hại này còn cố gắng vô hiệu hóa phần mềm bảo mật bên trong máy, theo dõi tất cả hoạt động trên máy trong đó có cả các ứng dụng đang khởi chạy khác, thậm chí còn vô hiệu hóa tạm thời hoạt động của riêng chúng nếu một chương trình giám sát hệ thống nào đó được kích hoạt để ẩn mình không cho chương trình đó phát hiện ra chúng.

Để ngăn ngừa máy tính cá nhân có thể biến thành công cụ để tội phạm mạng kiếm tiền, người dùng nên thực hiện các khuyến cáo từ chuyên gia bảo mật như sau:

- Không cài đặt phần mềm đáng ngờ từ các nguồn không đáng tin cậy.

- Đảm bảo rằng phần mềm bảo mật đã bật tính năng phát hiện adware.

- Sử dụng một giải pháp Internet Security để bảo vệ máy tính khỏi mọi đe dọa an ninh mạng.

- Nếu đang chạy máy chủ, hãy đảm bảo răng nó đã được bảo vệ bằng một giải pháp bảo mật, vì các các máy chủ là những mục tiêu sinh lợi cho bọn tội phạm nhờ công suất tính toán cao (so với máy tính cá nhân thông thường).

Theo Thanh Niên


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàng triệu mật khẩu của người dùng Facebook bị rò rỉ

22/03/2019 10:00:00 8
Trong một tin tức mới gây sốc về Facebook thì mạng xã hội vừa vô tình để rò rỉ mật khẩu của hàng triệu người dùng qua tập tin văn bản.

Tài khoản Instagram bị hack bởi các thông báo vi phạm bản quyền giả

20/03/2019 10:00:00 505
Bạn có đang sử dụng mạng xã hội Instagram? Bạn đang có nguy cơ bị tấn công bởi các hacker nhằm chiếm đoạt tài khoản Instagram của bạn đấy. Một chiến dịch tấn công lừa đảo mới đã xuất hiện nhằm tấn côn...

Lỗ hổng zero-day vẫn còn bị khai thác và tấn công máy tính người dùng

15/03/2019 10:00:00 202
Tin tức về việc khai thác lỗ hổng bảo mật zero-day vẫn chưa hạ nhiệt khi lỗ hổng này vẫn tiếp tục bị khai thác và tấn công hàng loạt máy tính người dùng.

Lỗ hổng bảo mật Zero-Day trên trò chơi Counter-Strike 1.6 cho phép máy chủ độc hại tấn công máy tính game thủ

14/03/2019 10:00:00 159
Nếu bạn là game thủ của trò chơi Counter-Strike, thì hãy cẩn thận, bởi có 39% máy chủ độc hại trên trò chơi Counter-Strike 1.6 có sẵn trên mạng đã được thiết lập cho phép tấn công máy tính của game th...

Vĩnh biệt Shockware – Adobe đã quyết định xóa sổ phần mềm này

13/03/2019 09:00:00 1.443
Adobe Shockware sẽ sớm chỉ còn là quá khứ. Shockware vốn là một công nghệ đã quá cũ và đối với nhiều người dùng hiện nay đã chuyển qua một phần mềm mới và tốt hơn, Adobe đã quyết định xóa sổ phần mềm ...

Cảnh báo hình thức tấn công lừa đảo mới mà bạn cần phải đề phòng

12/03/2019 10:00:00 4.131
Chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo về một chiến dịch sử dụng hình thức tấn công lừa đảo mới được thiết kế nhắm vào người dùng thiết bị di động.

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Mua Kaspersky nhận chuột mê ly
Mua Kaspersky nhận chuột mê ly