Hacker Tàu dùng ATM giả cuỗm tiền Việt Nam

www.tuoitre.vn -   25/05/2013 01:00:00 3668

Công an Hải Phòng đã bắt 4 đối tượng người Trung Quốc sử dụng thẻ tín dụng quốc tế giả để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các ngân hàng Việt Nam với thủ đoạn tương tự như băng hacker quốc tế chiếm đoạt 45 triệu USD từ ngân hàng đã bị triệt phá gần đây.

Hacker Trung Quốc dùng ATM giả cuỗm tiền Việt Nam

Thông báo của ngân hàng về việc có thể bị đánh cắp tiền qua ATM

Theo báo Dân trí, ngày 23/5, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an thành phố Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 4 đối tượng người Trung Quốc về tội danh: sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

4 đối tượng này bao gồm: Lin Li Hua (SN 1981), Xiong Jie (SN 1979), Lin Wel (SN 1964) và Lin JiaJun (SN 1993) cùng có quốc tịch Trung Quốc.      

Theo thông tin ban đầu, từ ngày 16 - 26/3, tại Hải Phòng xuất hiện một số đối tượng người là Trung Quốc thực đã hiện nhiều giao dịch có biểu hiện nghi vấn tại một số cây ATM của hệ thống Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), chi nhánh Ngân hàng Công thương (Viettinbank).

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an Hải Phòng đã phối hợp với Cục C50 – Bộ Công an lập chuyên án H213 khẩn trương vào cuộc triệt phá và ngăn chặn loại tội phạm này.

Hacker Trung Quốc dùng ATM giả cuỗm tiền Việt Nam

Hacker Tàu dùng ATM giả cuỗm tiền Việt Nam

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là sử dụng máy tính xách tay lấy cắp các mã số thẻ tín dụng của người nước ngoài trên mạng Internet, sau đó chúng sử dụng thiết bị nạp dữ liệu thẻ từ kết nối với máy tính để ghi các mã số thẻ vào các phôi thẻ từ, rồi dùng thẻ đó để thanh toán hoặc rút tiền tại các điểm rút tiền tự động trên địa bàn thành phố.

Chỉ vẻn vẹn 10 ngày, nhóm đối tượng này đã thực hiện giao dịch thanh toán trên 6 tỷ đồng, trong đó chúng đã giao dịch thành công và rút 3,9 tỷ đồng tiền mặt tại 2 ngân hàng nêu trên.

Sau khi nắm rõ các thủ đoạn cũng như nơi ở của các đối tượng, các chiến sỹ trong chuyên án đã bắt giữ khẩn cấp 4 đối tượng này. Khám xét nơi ở của chúng tại Khách sạn Lạc Long (thuộc địa bàn Hạ Lý, Hồng Bàng) các trinh sát thu được 3 máy tính xách tay, 8 điện thoại di động, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ ngân hàng, và 5 thẻ ngân hàng, nhiều phôi thẻ cùng với các hóa đơn thanh toán thẻ cùng 996 triệu đồng tiền mặt.

Hacker Tàu dùng ATM giả cuỗm tiền Việt Nam

Chuyên án vẫn đang được công an Hải Phòng mở rộng, điều tra làm rõ.

Trước đó, vào đầu tháng 5 vừa qua, các công tố viên Mỹ đã buộc tội một nhóm tội phạm mạng đã đánh cắp 45 triệu USD bằng cách tấn công vào cơ sở dữ liệu của thẻ rút tiền mặt (ATM) và rửa sạch các cỗ máy rút tiền trên thế giới.

Các thành viên của nhóm cướp này đã hack vào hệ thống máy tính để đánh cắp dữ liệu trong thẻ ATM. Chúng hủy bỏ giới hạn rút tiền đồng thời tự tạo lấy số code cho thẻ rồi phát tán cho đồng bọn trên khắp thế giới. Đồng bọn sau đó tải dữ kiện xuống bất kỳ thẻ nam châm nào, như thẻ mở cửa phòng khách sạn hoặc ngay cả thẻ credit card đã hết hạn, miễn rằng trong đó có tải xuống dữ kiện của trương mục và số code phải ăn khớp với trương mục đó, và sử dụng chúng để rút một số lượng tiền lớn.

Theo Dân Trí

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 32
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 19
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 47
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 38
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 51
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 33
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ