Hàng nghìn thiết bị bị lây nhiễm phần mềm độc hại SharkBot bởi ứng dụng quản lý tệp tin trên Android này

www.tuoitre.vn -   28/11/2022 08:00:00 422

Phần mềm độc hại lừa đảo ngân hàng Android được gọi là SharkBot một lần nữa xuất hiện trên Cửa hàng Google Play chính thức, giả làm người quản lý tệp để vượt qua các hạn chế của thị trường ứng dụng.

Hàng nghìn thiết bị bị lây nhiễm phần mềm độc hại SharkBot bởi ứng dụng quản lý tệp tin trên Android này

Một công ty an ninh mạng cho biết trong một phân tích được công bố trong tuần này, phần lớn người dùng đã tải xuống các ứng dụng giả mạo ở Vương quốc Anh và Ý.

SharkBot, được Cleafy phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2021, là một mối đe dọa di động định kỳ được phân phối trên cả Cửa hàng Google Play và các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba khác.

Một trong những mục tiêu chính của trojan là bắt đầu chuyển tiền từ các thiết bị bị xâm nhập thông qua một kỹ thuật gọi là "Hệ thống chuyển tự động" (ATS), trong đó một giao dịch được kích hoạt thông qua ứng dụng ngân hàng bị chặn để hoán đổi tài khoản người nhận thanh toán với tài khoản do tác nhân kiểm soát trong bối cảnh.

Nó cũng có khả năng cung cấp lớp phủ đăng nhập giả khi người dùng cố gắng mở các ứng dụng ngân hàng hợp pháp, đánh cắp thông tin đăng nhập trong quá trình này.

Thông thường, những ứng dụng như vậy cung cấp chức năng dường như vô hại, giả dạng phần mềm chống vi-rút và trình dọn dẹp để lẻn vào Cửa hàng Google Play. Nhưng chúng cũng tăng gấp đôi dưới dạng các ống nhỏ giọt, sau khi được cài đặt trên thiết bị, có thể tải trọng phần mềm độc hại.

Các ứng dụng độc hại hiện đã được gỡ xuống gồm:

X-File Manager (com.victorsoftice.llc) - 10,000+ lượt tải

FileVoyager (com.potsepko9.FileManagerApp) - 5,000+ lượt tải

LiteCleaner M (com.ltdevelopergroups.litecleaner.m) - 1,000+ lượt tải

LiteCleaner M vẫn có sẵn để tải xuống từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có tên Apksos, nơi cũng chứa một tạo phẩm SharkBot thứ tư có tên "Phone AID, Cleaner, Booster" (com.sidalistudio.developer.app).

Ứng dụng X-File Manager, vốn chỉ dành cho người dùng ở Ý, đã thu hút hơn 10.000 lượt tải xuống trước khi bị xóa. Với việc Google liên tục kiểm soát việc lạm dụng quyền, việc kẻ đe dọa lựa chọn sử dụng trình quản lý tệp làm mồi nhử không có gì đáng ngạc nhiên.

Đó là do Chính sách chương trình dành cho nhà phát triển của Google hạn chế quyền cài đặt các gói bên ngoài (REQUEST_INSTALL_PACKAGES) đối với một số danh mục ứng dụng: trình duyệt web, trình nhắn tin tức thì hỗ trợ tệp đính kèm, trình quản lý tệp, quản lý thiết bị doanh nghiệp, sao lưu và khôi phục cũng như chuyển thiết bị.

Lúc nào cũng vậy, quyền này bị lạm dụng để tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại từ một máy chủ từ xa. Một số ứng dụng ngân hàng được nhắm mục tiêu bao gồm Bank of Ireland, Bank of Scotland, Barclays, BNL, HSBC U.K., Lloyds Bank, Metro Bank và Santander.

Người dùng đã cài đặt các ứng dụng nói trên nên xóa chúng và thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng của họ ngay lập tức. Người dùng cũng nên bật Play Store Protect, đồng thời xem xét kỹ lưỡng xếp hạng và đánh giá ứng dụng trước khi tải xuống.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường bảo mật, Google bổ sung tính ...

03/10/2023 12:00:00 1
Google cho biết tính năng này cho phép “người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm của mình từ mọi nơi...

Để an toàn bảo mật, nên tắt 6 cài đặt nà...

02/10/2023 12:00:00 1
Có một số tính năng mới trong iOS 17 có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, gây khó chịu hoặc thậm ...

Tránh mất dữ liệu, hãy cập nhật Chrome n...

29/09/2023 12:00:00 3
Google khuyến khích người dùng nên cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome để khắc ph...

Cập nhật Chrome ngay nếu bạn không muốn ...

28/09/2023 08:00:00 17
Google hôm thứ Tư đã tung ra các bản sửa lỗi để giải quyết lỗi zero-day mới được khai thác tích cực ...

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android ...

28/09/2023 12:00:00 2
Khi đã lây nhiễm thành công lên smartphone của nạn nhân, Xenomorph sẽ giám sát hoạt động của nạn nhâ...

Những kẻ lừa đảo trên App Store – cảnh b...

27/09/2023 08:00:00 17
Chúng tôi đã phát hiện một số ứng dụng đầu tư lừa đảo trong App Store nhằm đánh lừa người dùng để lấ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ