Hàng nghìn thiết bị bị lây nhiễm phần mềm độc hại SharkBot bởi ứng dụng quản lý tệp tin trên Android này

www.tuoitre.vn -   28/11/2022 08:00:00 506

Phần mềm độc hại lừa đảo ngân hàng Android được gọi là SharkBot một lần nữa xuất hiện trên Cửa hàng Google Play chính thức, giả làm người quản lý tệp để vượt qua các hạn chế của thị trường ứng dụng.

Hàng nghìn thiết bị bị lây nhiễm phần mềm độc hại SharkBot bởi ứng dụng quản lý tệp tin trên Android này

Một công ty an ninh mạng cho biết trong một phân tích được công bố trong tuần này, phần lớn người dùng đã tải xuống các ứng dụng giả mạo ở Vương quốc Anh và Ý.

SharkBot, được Cleafy phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2021, là một mối đe dọa di động định kỳ được phân phối trên cả Cửa hàng Google Play và các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba khác.

Một trong những mục tiêu chính của trojan là bắt đầu chuyển tiền từ các thiết bị bị xâm nhập thông qua một kỹ thuật gọi là "Hệ thống chuyển tự động" (ATS), trong đó một giao dịch được kích hoạt thông qua ứng dụng ngân hàng bị chặn để hoán đổi tài khoản người nhận thanh toán với tài khoản do tác nhân kiểm soát trong bối cảnh.

Nó cũng có khả năng cung cấp lớp phủ đăng nhập giả khi người dùng cố gắng mở các ứng dụng ngân hàng hợp pháp, đánh cắp thông tin đăng nhập trong quá trình này.

Thông thường, những ứng dụng như vậy cung cấp chức năng dường như vô hại, giả dạng phần mềm chống vi-rút và trình dọn dẹp để lẻn vào Cửa hàng Google Play. Nhưng chúng cũng tăng gấp đôi dưới dạng các ống nhỏ giọt, sau khi được cài đặt trên thiết bị, có thể tải trọng phần mềm độc hại.

Các ứng dụng độc hại hiện đã được gỡ xuống gồm:

X-File Manager (com.victorsoftice.llc) - 10,000+ lượt tải

FileVoyager (com.potsepko9.FileManagerApp) - 5,000+ lượt tải

LiteCleaner M (com.ltdevelopergroups.litecleaner.m) - 1,000+ lượt tải

LiteCleaner M vẫn có sẵn để tải xuống từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có tên Apksos, nơi cũng chứa một tạo phẩm SharkBot thứ tư có tên "Phone AID, Cleaner, Booster" (com.sidalistudio.developer.app).

Ứng dụng X-File Manager, vốn chỉ dành cho người dùng ở Ý, đã thu hút hơn 10.000 lượt tải xuống trước khi bị xóa. Với việc Google liên tục kiểm soát việc lạm dụng quyền, việc kẻ đe dọa lựa chọn sử dụng trình quản lý tệp làm mồi nhử không có gì đáng ngạc nhiên.

Đó là do Chính sách chương trình dành cho nhà phát triển của Google hạn chế quyền cài đặt các gói bên ngoài (REQUEST_INSTALL_PACKAGES) đối với một số danh mục ứng dụng: trình duyệt web, trình nhắn tin tức thì hỗ trợ tệp đính kèm, trình quản lý tệp, quản lý thiết bị doanh nghiệp, sao lưu và khôi phục cũng như chuyển thiết bị.

Lúc nào cũng vậy, quyền này bị lạm dụng để tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại từ một máy chủ từ xa. Một số ứng dụng ngân hàng được nhắm mục tiêu bao gồm Bank of Ireland, Bank of Scotland, Barclays, BNL, HSBC U.K., Lloyds Bank, Metro Bank và Santander.

Người dùng đã cài đặt các ứng dụng nói trên nên xóa chúng và thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng của họ ngay lập tức. Người dùng cũng nên bật Play Store Protect, đồng thời xem xét kỹ lưỡng xếp hạng và đánh giá ứng dụng trước khi tải xuống.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổng bảo mật 2 bước MFA vẫn có thể bị tấ...

13/02/2024 07:00:00 140
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã đề cập 2 chiêu thức tinh vi mà tin tặc sử dụng. Hôm nay,...

4 chiêu thức tin tặc sử dụng kỹ thuật xã...

12/02/2024 08:00:00 267
Trong bài viết này, hãy cùng Kaspersky Proguide khám phá 4 chiêu thức ứng dụng kỹ thuật xã hội mà ti...

Phần mềm độc hại Android MoqHao mới bị p...

08/02/2024 08:00:00 272
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một biến thể mới của phần mềm độc hại Android có tên MoqHa...

73 lỗ hổng bảo mật Windows được Microsof...

08/02/2024 08:00:00 193
Microsoft đã phát hành các bản vá bảo mật để giải quyết 73 lỗi bảo mật trên dòng phần mềm của mình n...

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng And...

07/02/2024 08:00:00 269
Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng...

Cẩn trọng tìm việc làm qua Facebook bị đ...

06/02/2024 08:00:00 232
Những kẻ tấn công an ninh mạng đang tận dụng các quảng cáo việc làm không có thật trên Facebook để d...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ