Hình thức lừa đảo xuất hiện cận Tết, nhắm vào tin nhắn thông báo dịch vụ ngân hàng

www.tuoitre.vn -   08/02/2021 12:00:00 129

Càng gần thời điểm Tết nguyên đán các chiến dịch lừa đảo càng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt nhắm vào việc bị lộ thông tin cá nhân dẫn đến thiệt hại tài chính của người dùng.  Chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên cảnh giác cao độ khi sử dụng internet và truy xuất thông tin cá nhân trên mạng.

Hình thức lừa đảo xuất hiện cận Tết, nhắm vào tin nhắn thông báo dịch vụ ngân hàng

Gần đây, xuất hiện nhiều tin nhắn lừa đảo nhắm vào khách hàng của ngân hàng Sacombank và ACB. Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là gửi tin nhắn SMS bằng đầu số đăng ký Brandname giống với hệ thống gửi tin nhắn của ngân hàng.

Nội dung của tin nhắn là cảnh báo giao dịch hoặc đăng nhập bất thường, yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào trang web để xem lại giao dịch. Kèm theo trong tin nhắn là những đường link truy cập tới một trang web giả mạo.

Những trang web giả mạo này có giao diện y hệt với trang web của ngân hàng Sacombank hay ACB. Thậm chí cả dịch vụ của HSBC và Techcombank, các ngân hàng này đã gửi mail cảnh báo thường xuyên cho người dùng về việc cảnh giác lừa đảo bằng hình thức giả mạo website ngân hàng. Thậm chí, những kẻ đứng sau chiến dịch lừa đảo này còn trang bị cả chứng chỉ bảo mật SSL cho trang web giả mạo để qua mặt cơ chế chặn của các trình duyệt cũng như thu hút sự tin tưởng của nạn nhân.

Hình thức lừa đảo xuất hiện cận Tết, nhắm vào tin nhắn thông báo dịch vụ ngân hàng

Khi đăng nhập vào các trang web giả mạo, nạn nhân sẽ bị mất tài khoản ngân hàng sau đó bị mất hết tiền trong tài khoản chỉ trong nháy mắt.

Hình thức lừa đảo này không hề mới nhưng vẫn có nhiều người bị lừa. Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, các trang web giả mạo người dùng không nên truy cập là https://i-sacombank.com, https://vn-sacombank.com và https://v-acb.com. Trong khi trang web chính thức của Sacombank và ABC lần lượt là https://www.sacombank.com.vn/ và https://www.acb.com.vn/.

Theo cảnh báo của Sacombank, còn có các trang web giả mạo khác như sacombank.net.vn, iisacombank.com, e-sacombank.com. Ngoài ra, trang đăng nhập của trang web Sacombank thật chỉ có ô điền tên đăng nhập và mã xác nhận, không có ô mật khẩu. Trang nhập mật khẩu sẽ có thêm phần xác nhận thể hiện đúng hình ảnh và ghi chú mà khách hàng đã chọn.

Hình thức lừa đảo xuất hiện cận Tết, nhắm vào tin nhắn thông báo dịch vụ ngân hàng

Hãy cẩn thận và cảnh giác cao độ, không cung cấp thông tin cá nhân cũng như truy cập vào các trang web lạ. Song song đó hãy cài phần mềm bảo mật trên đa thiết bị, cả máy tính và điện thoại để tăng cường bảo mật thông tin cá nhân cũng như giúp an toàn hơn gia giao dịch tài chính online.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trẻ em tìm kiếm gì trên mạng trong năm 2...

11/06/2021 11:00:00 96
*Nghiên cứu mới về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids cho thấy những nội ...

Sinh viên đại học tại Singapore bắt đầu ...

11/06/2021 11:00:00 121
Công ty bảo mật toàn cầu Kaspersky mở rộng chương trình thực tập SafeBoard bao gồm nhiều vị trí trên...

TikTok âm thầm cập nhật chính sách bảo m...

09/06/2021 10:00:00 172
Mạng xã hội video đang phổ biến trên toàn cầu – TikTok vừa mới âm thầm cập nhật lại chính sách bảo m...

Kaspersky: Khi thanh toán không tiền mặt...

08/06/2021 10:00:00 123
Việt Nam đang tiến bước mạnh mẽ đến xã hội không tiền mặt khi nhiều cách thức thanh toán điện tử mới...

Google Chrome hỗ trợ người dùng nhận diệ...

07/06/2021 10:00:00 63
Google trong một phát biểu vào thứ Năm đã ra mắt một tính năng bảo mật mới trên trình duyệt web Goog...

1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị ...

01/06/2021 10:00:00 299
Khi thông tin sai lệch tiếp tục tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội, Facebook tiết lộ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ