iOS 14 thay đổi quyền riêng tư, Facebook tố Apple bằng cả tâm thư toàn trang trên các mặt báo lớn

www.tuoitre.vn -   16/12/2020 12:00:00 700

Chuyện gì khi các ông lớn công nghệ công khai chỉ trích nhau về việc vi phạm quyền riêng tư người dùng thông qua thiết bị và các nền tảng mà họ cung cấp? Chuột chù lại chê khỉ hôi, ai cũng vi phạm nhưng hãy xem họ tấn công nhau như thế nào trên chiến trường truyền thông. Cụ thể là cuộc chiến giữa nhà Táo Apple và Facebook mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay.

iOS 14 thay đổi quyền riêng tư, Facebook tố Apple bằng cả tâm thư toàn trang trên các mặt báo lớn

Facebook đang công khai chỉ trích những thay đổi về quyền riêng tư trên iOS 14 của Apple, bằng các quảng cáo toàn trang trên một loạt những tờ báo lớn. Tiêu đề “Chúng tôi đang chống lại Apple vì những doanh nghiệp nhỏ ở khắp mọi nơi”, được đăng trên các tờ báo New York Times,  Washington Post và Wall Street Journal.

Theo Bloomberg, những bài báo này nhằm vào sự thay đổi quyền riêng tư mà Apple áp dụng cho phiên bản iOS 14 trên iPhone và iPad, khiến cho những công ty như Facebook gặp khó khăn hơn trong việc nhắm mục tiêu người dùng bằng quảng cáo.

Các nhà phát triển sẽ phải yêu cầu người dùng iOS 14 cấp quyền, thì mới có thể thu thập dữ liệu và theo dõi hoạt động người dùng trên ứng dụng và trang web. Apple đã lên kế hoạch cho những thay đổi này từ khi ra mắt iOS 14 vào tháng 9, nhưng đã hoãn lại cho đến đầu năm 2021 mới chính thức áp dụng.

Những thay đổi này đặc biệt sẽ ảnh hưởng tới các nhà quảng cáo, các công ty bán sản phẩm và những nền tảng như Facebook. Vì người dùng sẽ có thể từ chối cấp phép, để các công ty này không thể theo dõi họ, qua đó mục tiêu quảng cáo sẽ không còn hiệu quả.

Facebook tuyên bố rằng thay đổi của Apple sẽ “tàn phá những doanh nghiệp nhỏ”, mà dựa vào quảng cáo mục tiêu người dùng để thúc đẩy doanh số. Tất nhiên nếu quảng cáo không hiệu quả, doanh số của việc bán hàng trực tuyến sẽ sụt giảm đáng kể. Điều này cũng ảnh hưởng tới cả những người bán hàng trực tuyến.

Apple chưa có phản hồi gì về những bài báo của Facebook. Nhưng trước đó, Apple cũng đã từng chỉ trích Facebook “coi thường quyền riêng tư của người dùng”. Apple sẽ kiên quyết thực hiện thay đổi chính sách bảo mật trên iOS 14 vào đầu năm 2021, cho phép người dùng có quyền quyết định một ứng dụng có được phép theo dõi họ hay không.

Trong khi Facebook cũng bị điều tra chống độc quyền, người phát ngôn của Facebook khẳng định: “Apple đang kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái từ thiết bị đến cửa hàng ứng dụng và ứng dụng, đồng thời sử dụng sức mạnh này để gây hại cho các nhà phát triển và người dùng, cũng như các nền tảng lớn hơn như Facebook”.

Cuộc chiến về quyền riêng tư giữa Facebook và Apple chắc chắn sẽ còn kéo dài, và chúng ta sẽ có nhiều điều để xem.

Tham khảo: theverge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft phát hành bản vá lỗi tháng 1-2...

11/01/2023 08:00:00 152
Các bản sửa lỗi Patch Tuesday đầu tiên do Microsoft cung cấp cho năm 2023 đã xử lý tổng cộng 98 lỗi ...

Hướng dẫn cách xoá lịch sử tìm kiếm trên...

09/01/2023 08:00:00 135
Nếu bạn không muốn ai khác vô tình nhìn thấy lịch sử tìm kiếm của bạn trên Facebook, bạn hoàn toàn c...

Kaspersky công bố người chiến thắng cuộc...

06/01/2023 08:00:00 200
Kaspersky đã tổ chức vòng chung kết của cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên Secur'IT Cup. Nhóm sinh ...

Cập nhật ngay bản vá trên chip Qualcomm ...

05/01/2023 08:00:00 124
Qualcomm hôm thứ Ba đã phát hành các bản vá để giải quyết nhiều lỗi bảo mật trong chipset của mình, ...

Editor’s Choice 2022: Kaspersky đoạt giả...

30/12/2022 03:00:00 215
Kaspersky đã nhận được bình chọn cao nhất cho giải thưởng Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhấ...

Robot nên được sử dụng nhiều hơn trong s...

30/12/2022 08:00:00 240
Một nghiên cứu gần đây của Kaspersky về hệ quả của tự động hóa và việc tăng cường sử dụng robot cho ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ