Ít nhất 1,65 triệu máy tính người dùng đang trở thành công cụ “đào” tiền kỹ thuật số cho hacker

www.tuoitre.vn -   15/09/2017 02:00:00 3105

Sau các vụ tấn công mạng trên phạm vi toàn cầu, người dùng dần dần chú ý đến loại tiền kỹ thuật số đầy tiềm năng đầu tư như Bitcoin. Nhờ bản chất vô danh của các loại tiền kỹ thuật số hiện nay, Bitcoin đã trở thành loại công cụ giao dịch hữu ích nhất đối với tất cả loại tội phạm mạng hiện nay.

Ít nhất 1,65 triệu máy tính người dùng đang trở thành công cụ “đào” tiền kỹ thuật số cho hacker

Tuy nhiên, không chỉ tiếp cận khai thác ở hướng giao dịch qua lại, tội phạm mạng vẫn còn có thể tiếp cận qua một hướng khác: lén lút đưa các phần mềm “đào” tiền ảo vào máy tính của hàng loạt nạn nhân trên thế giới, thu lợi bất chính từ việc “đào” tiền ảo mà không cần phải tốn bất kỳ khoản chi phí nào khác như tiền điện, đầu tư cơ sở phần cứng…

Để đào các thể loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum, Monero… người đầu tư có thể sử dụng một hoặc các dàn máy tính để giải quyết thuật toán. Nhưng hacker cũng có thể sử dụng máy tính của người khác để chạy thuật toán rồi ngồi không hưởng lợi từ những máy tính này. Và lẽ dĩ nhiên, hacker thực hiện thao tác này bằng cách cài mã độc vào máy tính của các nạn nhân.

Theo thống kê mới nhất của Kaspersky Lab vào thứ Ba, thì năm 2017 là năm có số lượng máy tính bị ảnh hưởng bởi mã độc chứa phần mềm khai thác tiền ảo nhiều nhất kể từ năm 2011. Tính từ đầu năm đến nay (8 tháng), công ty đã phát hiện ít nhất 1.65 triệu máy tính bị nhiễm loại mã độc này. Trong khi tổng số những máy tính bị nhiễm năm 2016 là khoảng 1.8 triệu máy tính. Các chuyên gia bảo mật của Kaspersky cũng cho biết, không chỉ những máy tính của gia đình bị nhiễm loại mã độc này mà ngay cả các máy tính của doanh nghiệp lớn, công ty nhỏ cũng trở thành nạn nhân cho hacker khai thác.

Ít nhất 1,65 triệu máy tính người dùng đang trở thành công cụ “đào” tiền kỹ thuật số cho hacker

Một chuyên gia bảo mật của Kaspersky, Anton Ivanov chia sẻ: “Tác động lớn nhất của việc này đến máy tính gia đình hay hệ thống máy tính ở các công ty chính là làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống.”

Ông cũng nói rằng, hãng chưa thể thống kê nổi lượng tiền được tạo ra từ tất cả những hoạt động phi pháp này, nhưng theo một ví điện tử của một thợ mỏ mà hãng đã xác định được gần đây, anh chàng này đang sở hữu đến 200.000 USD (tương đương khoản 4.5 tỷ VNĐ).

Theo Kaspersky Lab, đa số loại tiền điện tử được các hacker tập trung “đào” bằng mã độc trên máy tính của người khác là Zcash và Monero. Loại tiền này tương tự như Bitcoin nhưng tập trung hơn vào vấn đề ẩn danh sau khi giao dịch – cực kỳ thích hợp với các tên tội phạm mạng hiện nay. Thêm nữa là Bitcoin đang được khai thác rất nhiều ở các “khu mỏ” lớn được đầu tư ở Trung Quốc, do  đó những tên tội phạm lẻ khó mà cạnh tranh với số lượng máy móc siêu khủng này.

Tốc độc khai thác tiền ảo bằng mã độc ngày càng tăng lên với tốc độ đáng gờm có thể là do sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường tiền ảo những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2017 này. Ivanov cho biết: “Theo chúng tôi, điều này xảy ra là bởi các loại tiền kỹ thuật số hàng đầu như Bitcoin hay Etherum đã tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2017”.

Để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công khai thác trục lợi từ hacker, người dùng nên tìm hiểu rõ về các giải pháp bảo mật đáng tin cậy, đồng thời hạn chế truy cập, nhấp vào các đường link không rõ nguồn gốc từ các email đáng ngờ.

Minh Hương

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 176
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 145
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 149
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 126
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 130
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 78
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ