Kaspersky dự báo các mối đe dọa mục tiêu năm 2018

www.tuoitre.vn -   20/11/2017 10:00:00 2477

Theo tin dự báo của Kaspersky Lab về các mối đe dọa an ninh mạng năm 2018, các cuộc tấn công nhắm vào lỗ hổng phần mềm bên thứ ba sẽ nở rộ, hacker sẽ tận dụng những máy tính bị nhiễm để đào tiền ảo như một xu hướng mới.

Kaspersky dự báo các mối đe dọa mục tiêu năm 2018

Kaspersky Lab vừa công báo dự đoán của hãng về các mối đe dọa sẽ diễn ra và năm 2018 sắp tới. Đây là bản dự đoán hàng năm được chuẩn bị bởi các chuyên gia của công ty dựa trên những gì họ nghiên cứu được và kinh nghiệm thu được trong suốt những năm qua.

Năm 2017 là một năm đầy nguy cơ bảo mật với các cuộc tấn công Shadowpad và ExPetya nhắm vào lỗ hổng phần mềm bên thứ ba điều này dẫn chứng cho nhận định rằng các dạng phần mềm này hoàn toàn có thể được khai thác để xâm nhập vào bộ máy doanh nghiệp. Hacker bắt đầu khai thác lỗ hổng bảo mật của phần mềm, cài backdoor vào máy và bắt đầu thu thập thông tin và đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Theo hãng Kaspersky thì mối đe doạn này dự kiến sẽ còn có thể tăng lên rất nhanh trong năm 2018 vì nhằm thay thế cho kỹ thuật “water hole” hoặc vì những thủ thuật xâm nhập khác trước đó đã thất bại.

Trong bản dự báo bao gồm các dự đoán mối đe dọa mục tiêu khác sẽ phát triển mạnh trong năm 2018 như:

Phần mềm độc hại trên di động cao cấp hơn. Chỉ trong một vài năm qua, cộng đồng an ninh mạng đã phát hiện phần mềm độc hại di động tiên tiến, có khả năng kết hợp với các khai thác để tạo thành một vũ khí cực kỳ mạnh mẽ.

Các vụ tấn công phá hoại cũng sẽ tiếp tục gia tăng. Các cuộc tấn công Shamoon 2.0 và StoneDrill được báo cáo vào đầu năm 2017 và cuộc tấn công ExPetr/NotPetya tháng 6 cho thấy sự phát triển của các cuộc tấn công phá hoại.

Các cuộc tấn công tinh vi sẽ nhắm mục tiêu vào các cầu nối giữa hệ điều hành và phần mềm trên máy tính. Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) là giao diện phần mềm giữa firmware và hệ điều hành trên các máy tính. Kaspersky Lab dự đoán sẽ có nhiều hacker sử dụng các khả năng tiên tiến của UEFI để tạo ra phần mềm độc hại có thể được khởi chạy trước khi bất kỳ giải pháp chống phần mềm độc hại nào, hoặc ngay cả bản thân hệ điều hành.

Nhiều router và modem bị hack hơn. Kẻ xấu sẽ tận dụng kẽ hở của các thiết bị này để tiến hành các cuộc tấn công có chủ đích. Các cuộc tấn công này sẽ khai thác đường truyền mạng và có thể xoá dấu vết của tin tặc.

Ngoài ra, Kaspersky Lab cũng đưa ra các dự báo về mối đe dọa hàng đầu cho các ngành công nghiệp vào năm 2018, bao gồm:

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, các cuộc tấn công xâm phạm mạng riêng để nhắm đến các thiết bị và dữ liệu về y tế với mục đích tống tiền, phá hoại nguy hiểm hoặc tệ hơn có thể tăng lên khi khối lượng thiết bị y tế chuyên khoa kết nối với mạng máy tính tăng lên.

Trong các dịch vụ tài chính, những kẻ gian lận sẽ chuyển sự chú ý của chúng sang các cuộc tấn công đánh cắp tài khoản. Ước tính của ngành cho thấy loại hình gian lận này sẽ gây hại hàng tỷ USD.

Các hệ thống an ninh công nghiệp có nguy bị tấn công ransomware. Các hệ thống công nghệ rộng lớn dễ bị tổn thương hơn các mạng công ty và thường xuyên bị phơi nhiễm với Internet.

Kaspersky Lab cũng dự kiến sẽ thấy được các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các công ty nhằm mục đích cài đặt các thợ mỏ đào tiền ảo - và trong thời gian này có thể trở thành một lĩnh vực kinh doanh lâu dài và hấp dẫn hơn ransomware.

Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 118
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 103
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 104
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 91
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 95
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ