Kaspersky giúp bảo vệ máy tính khỏi bị lợi dụng để đào trộm Bitcoin

www.tuoitre.vn -   22/12/2017 10:00:00 3646

Xu thế đào tiền ảo cryptocurrencies bằng ICOs và công nghệ blockchain bí ẩn đang ngày càng tăng cao. Để đào được nhiều tiền ảo hơn, các hacker đã tấn công nhiều máy tính khác nhằm biến những thiết bị này thành công cụ đào bitcoin mà những chủ nhân của chúng không hề hay biết.

Kaspersky giúp bảo vệ máy tính khỏi bị lợi dụng để đào trộm Bitcoin

Thế nào là một “miner” (thợ đào mỏ) trong việc đào tiền ảo “crypto”?

Thực tế, “miner” không chỉ nói đến người chuyên đào tiền bitcoin mà nó còn bao gồm cả những chương trình được dùng để thực hiện việc đó.

Theo lẽ thường, một người sẽ trở thành miner khi sử dụng các phần mềm đào bitcoin để đào tiền cho chính mình. Điều này không có gì lạ. Tuy nhiên, đáng nói ở đây là nhiều khi những người không hề quan tâm đến cryptocurrencies vẫn có khả năng trở thành một “miner bất đắc dĩ” do máy tính hoặc điện thoại của họ bị lợi dụng để đào tiền bởi các hacker thợ mỏ khác. Trong trường hợp này, tài nguyên máy móc của nạn nhân bị hao hụt đáng kể trong khi mọi lợi nhuận đều thu vào tay của hacker.

Vì sao cần phải trang bị phần mềm diệc virus uy tín để phát hiện và ngăn chặn (nếu cần) các miners?

Đào tiền ảo giúp người khác chưa bao giờ là việc nên làm bởi vì:

  • Đào tiền gây tổn hao nặng đến tài nguyên máy, làm quá tải bộ xử lí và card màn hình từ đó làm chậm tốc độ xử lí thông tin, giảm hiệu suất làm việc của máy, thậm chí gây đứng máy.
  • Việc hoạt động quá tải trên bộ xử lý và card màn hình không chỉ ảnh hưởng đến hiệu năng mà còn làm tăng đáng kể mức tiêu thụ năng lượng. Một máy tính của một thợ đào bitcoin sẽ tiêu thụ điện năng gấp năm lần lượng điện năng mà một nhân viên văn phòng bình thường sử dụng. Kết quả là các hoá đơn tiền điện sẽ tăng chóng mặt!
  • Việc hoạt động quá tải cũng gây hại đến mạch điện và làm hỏng thiết bị.

Nói một cách đơn giản, các phần mềm đào tiền ảo hoạt động âm thầm trong máy giống như ký sinh trùng - rút cạn hết sinh lực của vật chủ. Do đó, người dùng cần trang bị một phần mềm diệc vi rút uy tín để bảo vệ thiết bị của mình, tiết kiệm chi phí điện năng và tránh được sự bực bội không cần thiết khi máy bỗng dưng bị treo do ảnh hưởng của phần mềm miner.

Vì sao phần mềm diệc virus Kaspersky chỉ ngăn chặn các miners khi cần?

Kaspersky sẽ không thể luôn phân biệt được ai đã cài phần mềm đào tiền ảo vào máy. Ví dụ, khi Kaspersky Internet Security hoặc một sản phẩm khác của Kaspersky Lab xác định chắc chắn rằng người cài miner không phải là bạn thì nó sẽ nhận diện phần mềm đào tiền ảo đó như là một Trojan và ngăn chặn ngay lập tức. Nếu danh tính người cài miner chưa xác định, một thông báo sẽ hiển thị để báo cho người dùng biết đang có một phần mềm miner chạy trong hệ thống, nhưng Kaspersky anti virus sẽ không phân loại nó như một phần mềm độc hại.

Thêm vào đó, người dùng có thể kích hoạt hoặc vô hiệu chế độ thông báo nhận diện miner bằng cách:

Chọn Kaspersky Internet Security’s settings -> Chọn Additional -> Chọn Threats and Exclusions -> Bỏ chọn mục Detect other software.

Web miner là gì và nó khác một phần mềm miner bình thường như thế nào?

Web miner về cơ bản là một đoạn script được lưu trữ trên một trang web. Khi người dùng truy cập trang web, tập lệnh sẽ chạy trong trình duyệt và bắt đầu khai thác tiền ảo cryptocurrency.

Các script như vậy có thể được nhúng bởi quản trị viên của trang web (để kiếm tiền từ trang web đó) hoặc do kẻ tấn công đã hack được quyền truy cập quản trị vào trang web. Trong cả hai trường hợp trên, bất cứ ai cài đặt Web miner đều nhận được tiền, còn những người tạo ra các phần mềm miner này sẽ thu được một khoản phí.

Sự khác biệt chính giữa các Web miners và các miners thông thường là Web miner không yêu cầu cài đặt bất kỳ chương trình bổ sung nào trên máy tính; mọi thứ diễn ra trực tiếp trong cửa sổ trình duyệt. Các phần mềm diệc virus sẽ chỉ nhận diện các Web miners như một tab trình duyệt thông thường chỉ là đang tiêu thụ rất nhiều tài nguyên.

Web miners cũng hoạt động trên điện thoại thông minh và máy tính bảng và chúng có thể huỷ hoại một số thành phần của thiết bị cầm tay do máy hoạt động quá tải khiến nhiệt độ tăng cao.

Các chuyên gia Kaspersky Lab dự đoán rằng các Web miners có thể là mối đe dọa phổ biến nhất vào năm 2018. Năm 2017, các giải pháp bảo mật của Kaspersky đã ngăn chặn sự phát hành của Web miners trên hơn 70 triệu lần, và dự đoán số lượt xuất hiện các scripts dạng như này chỉ có tăng lên chứ không giảm. Web Mining phổ biến nhất hiện nay là CoinHive.

 

Các sản phẩm của Kaspersky Lab bảo vệ thiết bị của bạn bằng cách nào?

Để phát hiện một Web đào tiền ảo, giải pháp bảo mật trên máy tính phải biết được mọi diễn biến trong trình duyệt. Tính năng này chỉ được triển khai một phần trong Kaspersky Internet Security 2017, nhưng trong Kaspersky Internet Security 2018 và các sản phẩm thế hệ kế tiếp khác của Kaspersky Lab, bao gồm cả phiên bản miễn phí mới nhất của Kaspersky chức năng này sẽ được khai thác hoàn toàn và hoạt động trong mọi trường hợp. Ngoài ra, Kaspersky Internet Security 2018 sẽ luôn tự động chặn kết nối đến các Web miners, bất kể trong cài đặt có chọn hộp “Detect other software “ hay không. Vì vậy, người dùng Kaspersky có thể yên tâm mọi trang Web đào tiền ảo sẽ được phát hiện và ngăn chặn khỏi máy tính.

Vào năm 2018, những web miners sẽ trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên:

  • Cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy. Kaspersky Internet Security bảo vệ chống lại cả Web miners và các phần mềm miners thông thường, và chống lại các Trojans mở đường cho phần mềm đào tiền ảo xâm nhập vào máy.
  • Nếu bạn đã sử dụng các giải pháp bảo mật từ Kaspersky Lab, hãy tải về phiên bản cập nhât mới nhất và máy tính của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.
    

.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 153
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 73
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 222
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 218
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 274
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 141
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ