Kaspersky Lab phát hiện mã độc nguy hiểm nhắm vào giới lãnh đạo

www.tuoitre.vn -   16/12/2014 12:00:00 5411

Kaspersky Lab vừa phát hiện một loại mã độc mới, cực kỳ nguy hiểm chuyên tấn công vào smartphone chạy Windows Phone, Android, iPhone đã jailbreak và các thiết bị BlackBerry chạy ứng dụng Android.

Kaspersky Lab phát hiện mã độc nguy hiểm nhắm vào giới lãnh đạo

Mã độc được đặt tên "Inception-Cloud Atlas" này dường như nhắm tới các lãnh đạo quân sự và ngoại giao cũng như các chủ doanh nghiệp. Quy mô và độ phức tạp của mã độc này cho thấy nó được tạo ra dưới sự giúp đỡ của một chính quyền nào đó trên thế giới.

Mã độc Inception-Cloud Atlas được trang bị những phương thức che đậy hoàn hảo để ngăn chặn các cơ quan bảo mật tìm ra ai đứng đằng sau các vụ tấn công. Những gì được biết cho tới nay đó là những dữ liệu mà mã độc này đã đánh cắp được lưu trữ trên các tài khoản miễn phí của dịch vụ lưu trữ đám mây CloudMe (Thụy Sĩ). Cuộc gọi trên các thiết bị Android bị nhiễm sẽ được ghi lại dưới định dạng MP4 và được gửi tới những kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công.

Inception-Cloud Atlas xâm nhập vào thiết bị của người dùng bằng cách giả mạo một bản cập nhật của ứng dụng nhắn tin WhatsApp, do vậy người dùng nên tránh cập nhật WhatsApp trên smartphone của mình, trừ khi bản cập nhật tới trực tiếp từ Windows Phone Store, Google Play Store và App Store. Nếu sử dụng thiết bị Android, Windows Phone và BlackBerry, người dùng không nên cài đặt các ứng dụng từ những nguồn không đáng tin cậy, còn người dùng iOS nên suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành jailbreak thiết bị.

Rõ ràng có một tổ chức được trang bị tốt và rất chuyên nghiệp đứng đằng sau vụ tấn công này. Với những mục tiêu và ý định rõ ràng, mã độc này có thể lây lan rộng rãi và gây hậu quả nghiêm trọng. Framework tấn công phức tạp cho thấy có dấu hiệu của tự động hóa và kinh nghiệm lập trình dày dạn. Rất nhiều lớp được sử dụng để bảo vệ cơ chế của cuộc tấn công cũng như danh tính của những kẻ đứng đằng sau.

Được biết, năm quốc gia mục tiêu hàng đầu của mã độc này là Nga, Kazakhtan, Belarus, Ấn Độ và Cộng hòa Czech. Các nước có nguy cơ cao khác bao gồm Romania, Venezuela, Mozambique, Paraguay, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 21
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 27
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

Apple phát hành các bản cập nhật cho các...

26/01/2023 08:00:00 22
Apple đã đưa ra các bản sửa lỗi cho một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được tiết lộ gần đây ảnh hưởng ...

Facebook giới thiệu các tính năng mới ch...

25/01/2023 08:00:00 22
Nền tảng Meta vào thứ Hai đã thông báo rằng họ đã bắt đầu mở rộng thử nghiệm toàn cầu về mã hóa đầu ...

Mã độc Emotet trở lại và lợi hại hơn xưa

24/01/2023 08:00:00 23
Mã độc Emotet đã được tiếp tục tinh chỉnh chiến thuật và trở nên lợi hại hơn khi vượt qua tầm kiểm s...

Cửa hàng ứng dụng Samsung Galaxy Store b...

23/01/2023 08:00:00 27
Hai lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong ứng dụng Galaxy Store của Samsung dành cho Android có thể ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ