Kaspersky Lab phát hiện mã độc nguy hiểm nhắm vào giới lãnh đạo

www.tuoitre.vn -   16/12/2014 12:00:00 5592

Kaspersky Lab vừa phát hiện một loại mã độc mới, cực kỳ nguy hiểm chuyên tấn công vào smartphone chạy Windows Phone, Android, iPhone đã jailbreak và các thiết bị BlackBerry chạy ứng dụng Android.

Kaspersky Lab phát hiện mã độc nguy hiểm nhắm vào giới lãnh đạo

Mã độc được đặt tên "Inception-Cloud Atlas" này dường như nhắm tới các lãnh đạo quân sự và ngoại giao cũng như các chủ doanh nghiệp. Quy mô và độ phức tạp của mã độc này cho thấy nó được tạo ra dưới sự giúp đỡ của một chính quyền nào đó trên thế giới.

Mã độc Inception-Cloud Atlas được trang bị những phương thức che đậy hoàn hảo để ngăn chặn các cơ quan bảo mật tìm ra ai đứng đằng sau các vụ tấn công. Những gì được biết cho tới nay đó là những dữ liệu mà mã độc này đã đánh cắp được lưu trữ trên các tài khoản miễn phí của dịch vụ lưu trữ đám mây CloudMe (Thụy Sĩ). Cuộc gọi trên các thiết bị Android bị nhiễm sẽ được ghi lại dưới định dạng MP4 và được gửi tới những kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công.

Inception-Cloud Atlas xâm nhập vào thiết bị của người dùng bằng cách giả mạo một bản cập nhật của ứng dụng nhắn tin WhatsApp, do vậy người dùng nên tránh cập nhật WhatsApp trên smartphone của mình, trừ khi bản cập nhật tới trực tiếp từ Windows Phone Store, Google Play Store và App Store. Nếu sử dụng thiết bị Android, Windows Phone và BlackBerry, người dùng không nên cài đặt các ứng dụng từ những nguồn không đáng tin cậy, còn người dùng iOS nên suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành jailbreak thiết bị.

Rõ ràng có một tổ chức được trang bị tốt và rất chuyên nghiệp đứng đằng sau vụ tấn công này. Với những mục tiêu và ý định rõ ràng, mã độc này có thể lây lan rộng rãi và gây hậu quả nghiêm trọng. Framework tấn công phức tạp cho thấy có dấu hiệu của tự động hóa và kinh nghiệm lập trình dày dạn. Rất nhiều lớp được sử dụng để bảo vệ cơ chế của cuộc tấn công cũng như danh tính của những kẻ đứng đằng sau.

Được biết, năm quốc gia mục tiêu hàng đầu của mã độc này là Nga, Kazakhtan, Belarus, Ấn Độ và Cộng hòa Czech. Các nước có nguy cơ cao khác bao gồm Romania, Venezuela, Mozambique, Paraguay, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 82
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 665
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.180
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 927
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 761
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 690
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ