Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm trong các doanh nghiệp SMB đang gia tăng do sự trỗi dậy của các cuộc tấn công vào Micro

www.tuoitre.vn -   01/07/2024 02:00:00 1108

Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã tăng 5% trong quý I năm 2024, so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, số lượng người dùng chạm trán phần mềm độc hại, ẩn trên thiết bị và mô phỏng phần mền chính thống lên đến 2.402 vụ với 4.110 tệp được phân phối dưới dạng các phần mền liên quan đến SMBs. Những con số này cho thấy hoạt động tấn công đang gia tăng với mức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm trong các doanh nghiệp SMB đang gia tăng do sự trỗi dậy của các cuộc tấn công vào Microsoft Excel

Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky, ngày càng có nhiều doanh nghiệp SMBs trở thành mục tiêu của các tội phạm mạng. Hình thức tấn công phổ biến nhất tiếp tục là Trojan, mặc dù không có khả năng tự sao chép giống như virus nhưng chúng có thể bắt chước phần mềm chính thống. Bên cạnh đó, khả năng thích ứng và lẩn trốn khỏi các công cụ an ninh mạng khiến chúng trở thành một công cụ phổ biến cho tội phạm mạng.

Trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 4 năm 2024, Kaspersky ghi nhận tổng cộng 100.465 lượt tấn công bằng Trojan, tương đương 7% gia tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đó, Microsoft Excel tiếp tục là phần mềm bị tấn công nhiều nhất trong năm 2024. Theo sau là Microsoft Word, và phần mềm bị các tội phạm nhắm nhiều thứ ba là Microsoft PowerPoint và Salesforce.

Để có kết quả nghiên cứu về các mối đe dọa tại các doanh nghiệp SMB, các nhà phân tích của Kaspersky đã tham chiếu chéo các ứng dụng như MS Office, MS Teams, Skype và nhiều chương trình được sử dụng trong không gian làm việc của doanh nghiệp SMBs dựa trên phép đo từ xa của Kaspersky Security Network (KSN). Hình thức này giúp Kaspersky xác định mức độ phổ biến của các phần mềm độc hại và phần mềm không mong muốn liên quan đến các chương trình này, cũng như số lượng người dùng bị các tệp này tấn công.

Bên cạnh đó, lừa đảo (phishing) tiếp tục là mối đe dọa đối với các doanh nghiệp SMBs khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Nhân sự liên tục nhận được những đường liên kết trông quen thuộc và những trang web mô phỏng những dịch vụ phổ biến, cổng doanh nghiệp và các nền tảng ngân hàng trực tuyến. Một khi đăng nhập vào các dịch vụ này, họ sẽ vô tình tiết lộ tên đăng nhập, mật khẩu cho tội phạm mạng hoặc kích hoạt cuộc tấn công mạng được thiết lập sẵn trên hệ thống như xâm phạm thông tin nhạy cảm và bảo mật doanh nghiệp.

“Công nghệ của chúng tôi tiết lộ rằng yếu tố con người tiếp tục là lỗ hỏng đáng kể đối với các doanh nghiệp SMBs, một phần là do nhận thức về an ninh mạng thấp. Hơn nữa, việc Microsoft Excel được sử dụng rộng rãi trong tiện ích văn phòng tạo ra môi trường lý tưởng cho tội phạm mạng ẩn nấp và thay đổi dữ liệu độc hại trong các bộ dữ liệu lớn, sau đó phổ biến rộng rãi trong toàn tổ chức. Hơn nữa, các SMBs thường tin rằng họ không phải là đối tượng của các cuộc tấn công mạng, nhưng tin tặc rất giỏi trong việc tìm ra bất kỳ lỗ hỏng nào trong mạng lưới tài sản liên kết rộng lớn mà chúng kiểm soát. Vì vậy, các doanh nghiệp SMBs nên tạo các chính sách rõ ràng khi truy cập vào tài sản bất kỳ của công ty và đảm bảo rằng nhân viên thường xuyên được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc an ninh mạng cơ bản”, ông Vasily Kolesnikov – Chuyên gia an ninh mạng tại Kaspersky nhận xét.

Tăng cường công tác bảo vệ các doanh nghiệp SMBs khỏi những cuộc tấn công mạng là điều cần thiết trước những thách thức kinh tế, xã hội và môi trường toàn cầu, đặc biệt là ở các nền kinh tế tăng trưởng mới nổi. Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, cứ 10 việc làm ở các nền kinh tế mới nổi thì có 7 việc làm thuộc lĩnh vực SMBs, trong khi khả năng tiếp cận tài chính gặp nhiều thách thức, khiến các doanh nghiệp này gặp khó khăn hơn trong việc tự vệ trước các cuộc tấn công.

Báo cáo chi tiết có thể tìm thấy ở Securelist.com

Để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa mạng, Kaspersky đã khuyến nghị những hướng dẫn sau:

  • Để bảo vệ doanh nghiệp trước nhiều mối đe dọa, các SMBs nên sử dụng giải pháp bảo mật từ dòng sản phẩm Kaspersky Next, cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực, khả năng hiển thị mối đe dọa, khả năng điều tra và ứng phó của EDR và ​​​​XDR phù hợp các tổ chức thuộc mọi quy mô và ngành nghề. Tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại và tài nguyên sẵn có, doanh nghiệp có thể chọn và dễ dàng chuyển gói sản phẩm phù hợp.
  • Doanh nghiệp có thể tận dụng lực lượng lao động của mình thành một tuyến phòng thủ chống lại các cuộc tấn công mạng liên quan đến con người bằng cách sử dụng Kaspersky Automated Security Awareness Platform, nền tảng mô phỏng một cuộc tấn công lừa đảo và hướng dẫn người dùng hành vi an toàn trên Internet, hướng dẫn họ phát hiện các email lừa đảo và các chiêu trò lừa đảo.
  • Giải pháp Kaspersky Professional Services sẽ giảm thiểu khối lượng công việc của bộ phận CNTT. Theo đó, các chuyên gia của Kaspersky đánh giá trạng thái bảo mật CNTT hiện tại của doanh nghiệp, sau đó triển khai và định cấu hình phần mềm của Kaspersky một cách nhanh chóng để đảm bảo hiệu suất liên tục mà không gặp rắc rối. Bên cạnh đó, Kaspersky Premium Support hỗ trợ giải quyết sự cố kỹ thuật nhanh hơn và ít gây ảnh hưởng đến quy trình kinh doanh.
  • Cung cấp chương trình đào tạo cơ bản về vệ sinh an ninh mạng cho nhân viên. Tiến hành một cuộc tấn công lừa đảo mô phỏng để đảm bảo rằng họ biết cách phân biệt các email lừa đảo.
  • Thiết lập chính sách truy cập vào tài sản của công ty, bao gồm hộp thư điện tử, thư mục dùng chung và tài liệu trực tuyến. Cập nhật liên tục và xóa quyền truy cập khi nhân viên không còn nhu cầu sử dụng hoặc khi họ rời công ty. Sử dụng phần mềm môi giới bảo mật truy cập đám mây có thể giúp quản lý và giám sát hoạt động của nhân viên trong các dịch vụ đám mây và thực thi các chính sách bảo mật.
  • Thường xuyên sao lưu các dữ liệu cần thiết để đảm bảo thông tin của công ty được an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và bảo mật kỹ thuật số toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Chuyên môn về bảo mật và thông tin về các mối đe dọa sâu của Kaspersky không ngừng chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ bảo mật đổi mới để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng quan trọng, chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ điểm cuối hàng đầu cũng như một số giải pháp và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và đang phát triển. Hơn 400 triệu người dùng được bảo vệ bởi các công nghệ của Kaspersky và chúng tôi giúp 220.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với họ.

Năm 2007 Kaspersky ký kết hợp tác chiến lược với NTS Group (www.nts.com.vn) - Nhà phân phối sản phẩm, tích hợp hệ thống, cung cấp dịch vụ kỹ thuật về hệ thống bảo mật hàng đầu tại Việt Nam. Theo thoả thuận này, NTS Group đại diện Kaspersky phát triển thương hiệu Kaspersky, phân phối và hỗ trợ kỹ thuật phần mềm bản quyền Kaspersky trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.vn hoặc www.kaspersky.nts.com.vn .


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 516
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.109
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 983
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 91
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 917
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 103
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ