Kaspersky tiết lộ cách tội phạm đánh cắp tiền mã hóa

www.tuoitre.vn -   27/07/2023 08:00:00 1085

Bạn vẫn còn hoài nghi về tiền mã hóa? Khảo sát tại Đông Nam Á cho thấy sự lạc quan về công nghệ này chiếm ưu thế hơn.

Dữ liệu mới nhất từ Kaspersky về lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa trong khu vực thể hiện sự giảm nhẹ, từ 164.330 vụ trong năm 2021 còn 147.649 vào năm 2022.

Tuy nhiên, sự sụt giảm này chỉ ghi nhận tại 3 quốc gia là Singapore (-74%), Thái Lan (-51%) và Việt Nam (-15%).

Trong giai đoạn 2021-2022, mối đe dọa này với mục tiêu đánh cắp tiền từ ví tiền mã hóa, tiếp tục gây ra sự gia tăng ở Philippines (từ 9.164 vụ lên 24.737 vụ), Indonesia (từ 19.584 lên 24.642 vụ) và Malaysia (từ 16.071 lên 16.767 vụ).

Adrian Hia, Giám đốc Điều hành Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Những kẻ lừa đảo sẽ không dừng việc đánh cắp tiền mã hóa. Đầu tiên, xét về xu hướng, ngày càng có nhiều người sử dụng tiền mã hóa, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Trên thực tế, khu vực này chiếm 14% giao dịch tiền mã hóa trên toàn cầu và được dự đoán sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc sử dụng loại tiền này. Thứ hai, dân số ở đây trẻ và rất hiểu biết về kỹ thuật số. Xu hướng trong tương lai sẽ được chào đón bằng sự lạc quan thay vì hoài nghi. Do đó, chúng tôi tin rằng những người chấp nhận loại tiền này trong khu vực nên trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn về các thủ thuật lừa đảo để giữ an toàn cho tiền mã hóa của mình”.

Chuyên gia Phân tích Spam tại Kaspersky, Roman Dedenok diễn giải cách kẻ lừa đảo thực hiện hành vi của mình.

Tiền miễn phí

Như thường lệ, tất cả bắt đầu bằng một e-mail. Những kẻ đứng sau kế hoạch này đã lấy mồi nhử là lời đề nghị tham gia vào chương trình tặng quà hấp dẫn về tiền mã hóa: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Tron (TRX) hoặc Ripple (XRP). Tổng cộng 800 triệu đô la đã bị đe dọa. Những kẻ lừa đảo đã “hào phóng” khi cung cấp hướng dẫn đầy đủ với 3 bước cho những người muốn nhận tiền miễn phí, cùng với một liên kết đến trang web “khuyến mãi”.

Với e-mail như bên dưới, thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng nó được gửi từ đội ngũ hỗ trợ thuộc cộng đồng những người yêu thích tiền mã hóa nào đó. Tuy nhiên, tên miền trong địa chỉ email của người gửi không liên quan gì đến bất kỳ loại tiền mã hóa nào. Nội dung email cũng rất cẩu thả, nhiều lỗi sai và lỗi chính tả. Những kẻ lừa đảo nghĩ rằng nạn nhân sẽ chỉ quan tâm đến số tiền chín chữ số và bỏ qua những lỗi như vậy.  

Kaspersky tiết lộ cách tội phạm đánh cắp tiền mã hóa


Nhấp vào liên kết, người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang web lừa đảo. Tên miền không liên quan đến địa chỉ của người gửi và không có bất kỳ thông tin nào về cộng đồng tiền mã hóa.

Lúc này, nạn nhân sẽ được yêu cầu xác định ví mà họ muốn chuyển tiền vào. Bọn tội phạm đưa ra tất cả các ví phổ biến nhất: Blockchain.com, Trust Wallet, MetaMask, Coinbase, Binance, Crypto.com và Exodus. Ngạc nhiên là, giao diện cũng rất thân thiện với người dùng khi có thêm “Ví khác” để người dùng lựa chọn.

Kaspersky tiết lộ cách tội phạm đánh cắp tiền mã hóa 

Bây giờ là phần thú vị nhất: để nhận được khoản tiền như mong muốn, người dùng phải nhập seed phrase (chuỗi từ khóa dùng để truy cập ví tiền mã hóa). Ngay sau khi nạn nhân điền đầy đủ thông tin và nhấp vào nút Tiếp theo, một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình cho biết mọi thứ đã thành công và người may mắn sẽ nhận được tiền mã hóa trong vòng 24 giờ.

Trang web cũng không kiểm tra đối với các từ ngẫu nhiên hoặc thậm chí các chữ số được nhập vào và vẫn báo chuyển thành công. Tất nhiên, nếu seed phrase thực sự được gõ vào thì toàn bộ số tiền trong ví sẽ mất trắng.

 Kaspersky tiết lộ cách tội phạm đánh cắp tiền mã hóa

Seed phrase – chìa khóa mở mọi cánh cửa

Kẻ lừa đảo dựa vào thực tế là mọi người thường bảo vệ khóa riêng tư mà quên rằng seed phrase cũng quan trọng không kém. Bằng seed phrase, kẻ tấn công có thể tạo khóa riêng tư mới và từ đó có quyền truy cập vào ví của nạn nhân. Có nghĩa là, khóa riêng tư lẫn seed phrase phải được bảo vệ như nhau.

Cách bảo vệ tiền mã hóa

Một số mẹo giúp người dùng tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo tiền mã hóa bao gồm:

  • Không tiết lộ seed phrase cho bất kì ai, và chỉ nhập nó khi cần khôi phục truy cập vào ví. Không lưu trữ seed phrase bằng dịch vụ chia sẻ tập tin, hay gửi qua ứng dụng nhắn tin hoặc email.
  • Không nhấp vào các liên kết trong e-mail về tặng phẩm, thanh toán quà tặng, đình chỉ tài khoản hoặc đóng tài khoản ngân hàng. Những e-mail như vậy rất có thể là từ tội phạm mạng. Đọc danh sách kiểm tra của chúng tôi để tìm hiểu cách phát hiện những kẻ lừa đảo trực tuyến.
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để nhận cảnh báo kịp thời về các trang lừa đảo và ngăn chuyển giao thông tin nhạy cảm cho kẻ xấu.

---

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu, được thành lập vào năm 1997. Hiểu biết về các mối đe dọa và chuyên môn sâu về an ninh bảo mật của Kaspersky liên tục được chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ an ninh bảo mật mang tín đổi mới sáng tạo để bảo vệ các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng thiết yếu, các chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục giải pháp an ninh bảo mật toàn diện của Kaspersky bao gồm giải pháp bảo vệ điểm cuối hàng đầu và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên dụng để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và thường xuyên biến đổi. Công nghệ của Kaspersky đã và đang bảo vệ cho hơn 400 triệu khách hàng cá nhân và 220.000 khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.com.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 30
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 19
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 46
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 37
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 49
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 32
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ