Kinh doanh PC vẫn đang có lợi nhuận

www.tuoitre.vn -   30/08/2013 10:00:00 2841

Có một sự thật đang diễn ra từng ngày mà chúng ta không để ý: tablet và smartphone từng bước chiếm đa số, còn PC và ngành công nghiệp của nó thì chết dần chết mòn. Nhưng liệu mọi chuyện có đúng là như vừa nói?

Ngành PC chưa chết, mà vẫn đang còn kiếm lời

Đúng là các nhà sản xuất máy tính cá nhân đang trải qua một thời kì ảm đạm và khó khăn. Theo như hãng nghiên cứu thị trường Gartner, doanh thu của ngành công nghiệp PC đã giảm đến một phần tư giá trị. Một kỉ lục không có gì là tốt đẹp. Còn doanh số thì tụt 10.9% chỉ trong quý II vừa rồi. Kinh khủng!

Không có lối thoát

̣Đau đớn nhất đối với những nhà sản xuất PC là chuyện nguyên nhân không phải do tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn, cái chính là người dùng đang quay lưng với các sản phẩm Windows. Họ tìm đến những chiếc tablet để thoả mãn. Đây có phải là một sự thay đổi ác mộng không?

Thật ra thì đối với những ông lớn trong ngành công nghiệp PC, câu chuyện này không hẳn là tồi tệ đến thế. Bình tĩnh và phân tích sâu hơn thì việc sụt giảm doanh thu lẫn doanh số chủ yếu nằm ở phân khúc sản phẩm cấp thấp. Giá rẻ, thông số vừa đủ và thiết kế bình thường không còn là mối quan tâm của bất cứ ai.

PC

Kinh doanh PC vẫn đang có lợi nhuận

Và trong khi báo chí luôn miệng than vãn về một viễn cảnh tăm tối của PC, thì thực sự đến lúc này, khi bài viết được đánh ra vẫn chưa hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy một sự chấm dứt của ngành CN sản xuất tiêu dùng này. Thậm chí chúng còn ở chiều ngược lại. Kết quả kinh doanh mặt hàng chip xử lí đồ họa cấp cao của Nvidia đang tăng trưởng đều như vắt chanh.

Tuy mức tăng chỉ là 3.9% cho một quý kinh doanh, nhưng nên nhớ rằng đây là một thị trường sản phẩm đã trưởng thành, và việc đạt được một con số dương trong sổ kế toán là điều đáng hoan nghênh bên cạnh xu hướng âm đang diễn ra.

Sao, kinh doanh lời hả?

Khó tin như có thật. Làm sao một ngành công nghiệp sắp chết có thể mang đến doanh thu tăng trưởng cực khủng cho nhà sản xuất game PC như EA? Hãng kiếm được hơn 8% quý II/2013. Một lần nữa, PC vẫn chưa chết, thậm chí nó còn đang sống khoẻ.

Thực ra, câu chuyện trên vẫn là những gì bạn đang nhìn thấy, nhưng đó là sự thay thế của những chiếc tablet và smartphone cho những chiếc máy tính yếu ớt mà nặng nề. Còn những con quái vật thực sự, với sức mạnh mà những thiệt bị di động không thể chiếm chỗ thì vẫn chễm chệ ở đó.

Kinh doanh PC vẫn đang có lợi nhuận

Tablet và smartphone đang áp đảo trên thị trường thiết bị công nghệ

Hiển nhiên, với những chiếc máy cấu hình khủng thì người dùng sẽ phải trải một mức giá tiền cao hơn rất nhiều. Nhưng chính sự chênh lệch này lại mang đến một khoảng tiền giúp nhà sản xuất bù lại những gì đã bị cướp mất, tuy chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ của thị trường.

Bạn có thể coi cuộc chạy đua cấu hình thông số các sản phẩm CPU hiện nay như là một dấu hiệu chuyển mình của các nhà sản xuất trong việc thích ứng với cuộc chiến PC - Tablet hiện tại.

Sau nhiều năm mệt mỏi đáp trả thì tháng 06 vừa rồi AMD tuyên bố thay đổi chiến lược kinh doanh, nhảy sang lĩnh vực di động, cũng coi như giương cờ trắng với Intel. Và chính bản thân Intel cũng phải vất vả kiên trì lắm mới có thể tồn tại được trong những năm qua. Nhìn qua lĩnh vực chip đồ họa, cả Nvidia và AMD cũng đang cạnh tranh quyết liệt nhằm giành ấy phần bánh it́ ỏi còn lại.

Tất cả những điều này đều mang đến một viễn cảnh khác cho ngành công nghiệp PC, thu gọn lại nhưng vẫn sống khoẻ nhờ vào các sản phẩm chất lượng tốt cấu hình cao. Thậm chí, nếu có hơi lạc quan tí, chúng ta sẽ thấy một sự hồi sinh của những chiếc PC, quay trở thống trị thị trường tiêu dùng như các đây 10 năm. Chờ xem.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 32
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 19
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 47
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 38
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 51
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 33
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ