Làm thế nào phần mềm độc hại xâm nhập vào Router Wi-Fi?

www.tuoitre.vn -   22/06/2022 08:00:00 456

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu những mối Đe dọa tiềm ẩn của phần mềm độc hại trên Router Wi-Fi. Hãy cùng tìm hiểu cách thức mà các phần mềm độc hại này có thể xâm nhập vào Router Wi-Fi nhé!

Làm thế nào phần mềm độc hại xâm nhập vào Router Wi-Fi?

Bạn có thể xem lại bài viết trước tại đây.

Có hai cách chính để tạo phần mềm độc hại trong Router Wi-Fi: bằng cách đoán mật khẩu quản trị hoặc khai thác lỗ hổng trong thiết bị.

Đoán mật khẩu

Tất cả các Router Wi-Fi của cùng một kiểu máy có xu hướng có cùng một mật khẩu quản trị trong cài đặt gốc. Đừng nhầm với khóa bảo mật mạng (chuỗi ký tự bạn nhập để kết nối với Wi-Fi), mật khẩu quản trị được sử dụng để truy cập vào bên trong menu cài đặt Router Wi-Fi. Nếu người dùng vô tình không thay đổi cài đặt gốc, những kẻ tấn công có thể dễ dàng đoán được mật khẩu - đặc biệt nếu chúng biết thương hiệu Router Wi-Fi - và lây nhiễm Router Wi-Fi.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà sản xuất đã bắt đầu coi trọng bảo mật hơn bằng cách gán một mật khẩu ngẫu nhiên duy nhất cho từng thiết bị cụ thể, khiến phương pháp này kém hiệu quả hơn.

Khai thác lỗ hổng bảo mật

Các lỗ hổng trên Router Wi-Fi là các lỗ hổng trong cổng vào Internet của bạn mà qua đó, tất cả các loại mối đe dọa có thể xâm nhập ngay vào mạng gia đình hoặc mạng công ty của bạn - hoặc có thể chỉ nằm trong chính Router Wi-Fi, nơi ít khả năng bị phát hiện hơn. Mạng botnet Mēris nói trên thực hiện điều đó, khai thác các lỗ hổng chưa được vá trong Router Wi-Fi MikroTik.

Theo nghiên cứu của Kaspersky, hàng trăm lỗ hổng mới đã được phát hiện trong các Router Wi-Fi chỉ trong hai năm qua. Để bảo vệ các điểm yếu, các nhà cung cấp Router Wi-Fi phát hành các bản vá lỗi và phiên bản chương trình cơ sở mới (về cơ bản là các bản cập nhật hệ điều hành của Router Wi-Fi). Thật không may, nhiều người dùng chỉ đơn giản là không nhận ra rằng phần mềm Router Wi-Fi cần được cập nhật, giống như các chương trình khác.

Làm thế nào để bảo vệ mạng của bạn?

Nếu bạn muốn bảo mật Router Wi-Fi gia đình hoặc công ty và giữ an toàn cho dữ liệu của mình:

Ít nhất mỗi tháng một lần, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết các bản cập nhật chương trình cơ sở mới nhất của Router Wi-Fi. Cài đặt chúng ngay khi chúng có sẵn. Đối với một số kiểu máy, các bản vá lỗi đến tự động, nhưng đôi khi bạn phải cài đặt chúng theo cách thủ công. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin về cách cập nhật phần mềm của thiết bị trên trang web của nhà cung cấp.

Tạo mật khẩu quản trị dài và mạnh cho Router Wi-Fi của bạn. Và để không quên kết hợp, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Nếu bạn đủ kỹ năng hoặc tìm thấy hướng dẫn (ví dụ: trên trang web của nhà cung cấp đó), hãy tắt quyền truy cập từ xa vào cài đặt quản trị Router Wi-Fi.

Định cấu hình Wi-Fi chính xác: nghĩ ra mật khẩu duy nhất, sử dụng tiêu chuẩn mã hóa không dây mạnh và thiết lập mạng khách để những vị khách và hàng xóm vô đạo đức hoặc bất cẩn không lây lan phần mềm độc hại trên mạng của bạn từ thiết bị bị nhiễm của họ.

Sử dụng ứng dụng VPN sẽ mã hóa tất cả thông tin gửi đi trước khi chuyển đến Router Wi-Fi, giữ an toàn trước tội phạm mạng ngay cả khi chúng đã lây nhiễm thiết bị.

Chúc bạn thành công!

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5.4 triệu tài khoản Twitter bị tấn công ...

08/08/2022 08:00:00 35
Twitter hôm thứ Sáu đã tiết lộ rằng một lỗi zero-day hiện đã được vá đã được sử dụng để liên kết số ...

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware: Mối...

05/08/2022 10:00:00 65
Khi thiệt hại do tấn công mạng gây ra cho các doanh nghiệp và quốc gia đã được phổ biến rộng rãi trê...

Hơn 3.200 ứng dụng điện thoại di động bị...

01/08/2022 08:00:00 42
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra danh sách 3.207 ứng dụng dành cho thiết bị di động đang đ...

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh ngh...

29/07/2022 04:00:00 163
AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint...

Hàng tá ứng dụng Android trên cửa hàng G...

29/07/2022 08:00:00 166
Một chiến dịch độc hại đã tận dụng các ứng dụng nhỏ giọt của Android có vẻ vô hại trên Cửa hàng Goog...

Có hay không khả năng bị hack thông tin ...

29/07/2022 12:00:00 70
Cách duy nhất để bạn có thể thực sự an toàn là sử dụng tính năng bảo vệ chống virus zero-day cùng vớ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ