Lỗi bảo mật nghiêm trọng nhất trên Android vẫn chưa khắc phục hoàn toàn
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhắm vào nền tảng Android đe dọa 950 triệu thiết bị trên toàn thế giới phát hiện cách đây 2 tháng đã được công khai đoạn mã khai thác. Điều này có nghĩa là bất kì ai cũng có thể sử dụng đoạn mã này để tấn công nền tảng Android để “thử khả năng bảo mật” của thiết bị.
Lỗ hổng bảo mật mang tên Stagefright cực kì nghiêm trọng nhắm vào Android có thể cho phép tin tặc tấn công thiết bị nạn nhân chỉ với một tin nhắn MMS mà không yêu cầu tải hay cài đặt bất kì phần mềm gì trên máy.
Đây là lỗi bảo mật được Joshua Drake - 1 nhà phát triển tìm thấy và anh đã quyết định công khai đoạn mã khai thác Stagefright với mục đích giáo dục và tìm cách khắc phục hoàn toàn lỗ hổng. Vì Stagefright là một phần mềm có quyền truy cập hệ thống, tương tự như các ứng dụng root giúp các tin tặc lợi dụng truy cập vào hệ thống của thiết bị, theo dõi thông tin liên lạc, thông tin cá nhân, nghe lén các cuộc điện thoại …Người bị hại không hề biết gì về cuộc tấn công này, vị họ nghĩ rằng mình vẫn an toàn nếu không cài đặt bất kỳ một ứng dụng hay tải về một tập tin đáng nghi nào.
Việc công khai đoạn mã nghĩa là các nhà nghiên cứu khác có thể dùng đoạn mã của Drake để phát hiện các lỗi bảo mật khác cũng như tăng cường bảo mật cho nền tảng Android. Việc này không gây thiệt hại gì cho việc phát triển nền tảng và bảo vệ người dùng.
Google đã cập nhật phiên bản mới của Hangouts và Messenger khiến cho nó không tự động xử lý các tập tin đa phương tiện được gửi thông qua tin nhắn MMS. Nhiều nhà sản xuất smartphone Android cũng nhanh chóng tung ra các bản vá để khắc phục vấn đề này trước đó. Tuy nhiên, hiện tại, lỗ hổng này vẫn chưa được khắc phục. Dự kiến bản cập nhật OTA tiếp theo của Google sẽ là một trong các bản vá lỗi bảo mật lớn nhất từ trước đến nay.
Xuân Dung
Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Proguide khi sao chép bài viết
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Kaspersky tiết lộ mỗi ngày có khoảng 400...
NTS Security đồng hành cùng đối tác tron...
Kaspersky báo cáo mối đe dọa mạng trong...
Tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình đi...
Cảnh báo mã độc phát tán từ những quảng ...
Trojan độc hại mới Crocodilus lợi dụng k...
-
Thông báo giá bán mới của Kaspersky Small Office S...
-
Tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình điện tử đến ...
-
Kaspersky tiết lộ hơn 500.000 vụ tấn công lừa đảo ...
-
Thông báo giá bán mới của Sản phẩm Kaspersky bản q...
-
Lỗi Windows máy in khó chịu nhất năm 2025 đã được ...
-
Dân mạng cố lách để cài đặt Windows 11 không cần i...
-
Kaspersky tiết lộ mỗi ngày có khoảng 400 cuộc tấn ...
-
NTS Security đồng hành cùng đối tác trong hành trì...
-
Kaspersky báo cáo mối đe dọa mạng trong ngành tài...
-
Kaspersky thông báo về việc ngừng cung cấp một số ...
-
Thông báo giá bán mới của Sản phẩm Kaspersky bản q...
-
Thông báo nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025
TAGS
LIÊN HỆ
