Mã độc khai thác tiền ảo trên Android đang lan rộng nhanh chóng

www.tuoitre.vn -   06/02/2018 02:00:00 1952

Với sự gia tăng gần đây của giá trị tiền kỹ thuật số (tiền ảo), chúng dần trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt nguy cơ đang tăng nhanh không kiểm soát trên mọi nền tảng gồm IoT, Android, Windows bởi các phần mềm độc hại thúc đẩy CPU của nạn nhân khai thác tiền ảo đến mức tối đa.

Mã độc khai thác tiền ảo trên Android đang lan rộng nhanh chóng

Chỉ mới trong tháng trước, các nhà nghiên cứu bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra các phần mềm độc hại giả mạo cũng như các ứng dụng Android chứa nội dung khiêu dâm bị nhiễm mã độc phá hoại tiền ảo Monero, tấn công DDoS và thực hiện hàng loạt nhiệm vụ nguy hiểm khác, khiến pin của điện thoại phồng ra khỏi vỏ bọc của nó.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Qihoo 360 Netlab cũng phát hiện ra một phần mềm độc hại mới của Android được gọi là ADB.Miner, quét phạm vi địa chỉ IP trên diện rộng để tìm các thiết bị dễ bị tấn công và lây nhiễm chúng nhằm khai thác tiền kỹ thuật số.

Theo các chuyên gia, ADB.Miner là con sâu Android đầu tiên sử dụng lại mã quét được lập trình trong Mirai – phần mềm độc hại nổi tiếng IoT botnet, đã tấn công và gây thiệt hại nặng nề cho các công ty Internet lớn vào năm ngoái bằng cách tung ra các cuộc tấn công DDoS vào Dyndns.

ADB.Miner quét các thiết bị Android bao gồm điện thoại thông minh, TV thông minh, cả set top box của TV với giao giện gỡ lỗi ADB có thể truy cập qua cổng 5555 và lây nhiễm chúng bằng một mã độc có thể khai thác tiền ảo Monero.

Android Debug Bridge (ADB) là một công cụ dòng lện cho phép các nhà phát triển gỡ lỗi trên mã Android trên trình mô phỏng và cấp quyền truy cập vào một số tính năng nhạy cảm trên hệ điều hành. Đáng chú ý là hầu hết các thiết bị Android điều mặc định vô hiệu óa cổng ADB, do đó, botnet chỉ tập trung tấn công các thiết bị cho phép cấu hình bằng tay để kích hoạt cổng 5555. Bên cạnh việc khai thác tiền ảo Monero, ADB.Miner còn cố gắng lây lan chính nó bằng cách quét thêm các mục tiêu khác trên Internet.

Các nhà nghiên cứu không tiết lộ chính xác mã độc khai thác những lỗ hổng ADB nào đang cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị Android. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng tin tặc không khai thác bất kỳ lỗ hổng nào nhắm tới bất kỳ nhà cung cấp thiết bị cụ thể vì họ phát hiện ra thiết bị từ nhiều nhà sản xuất bị ảnh hưởng.

Được biết, chiến dịch lây lan bắt đầu vào ngày 21/1 và số lượng các cuộc tấn công đã tăng lên gần đây. Vào hôm Chủ Nhật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 74000 địa chỉ IP sử dụng mã khai thác Monero và hơn 5000 thiết bị bị ảnh hưởng chỉ trong 24 giờ. Dựa trên các địa chỉ IP có thể thấy số lượng bị nhiễm mã độc cao nhất ở Trung Quốc (40%) và Hàn Quốc (31%).

Để chống lại các phần mềm độc hại này, người dùng Android không nên cài đặt các ứng dụng không cần thiết và không đáng tin từ các cửa hàng ứng dụng, cho dù có là Google Play đi nữa và luôn giữ thiết bị an toàn bởi tường lửa hoặc VPN.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị...

30/09/2022 08:00:00 102
Theo báo cáo Digital Footprint Intelligence (DFI) từ Kaspersky, 95% quảng cáo trong khu vực khu vực ...

Bản cập nhật Windows 11 22H2 gây màn hìn...

30/09/2022 12:00:00 70
Microsoft khuyến nghị người dùng các máy tính bị ảnh hưởng không nên cập nhật Windows 11 22H2 bằng c...

Cảnh báo lỗ hỗng Zeroday trên Microsoft ...

29/09/2022 08:00:00 98
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về các lỗ hổng chưa được tiết lộ trước đây trong các máy ch...

Phát hiện mã độc đội lốt phần mềm crack ...

29/09/2022 12:00:00 58
Mã độc này cũng cố lấy cắp dữ liệu từ một loạt các ví tiền điện tử có tùy chọn cài đặt trong trình d...

Lỗi WhatsApp nghiêm trọng có thể cho phé...

28/09/2022 08:00:00 70
WhatsApp đã phát hành bản cập nhật bảo mật để giải quyết hai lỗ hổng trong ứng dụng nhắn tin dành ch...

Chỉ cần di chuột qua PowerPoint cũng có ...

28/09/2022 08:00:00 67
Tác nhân đe dọa do nhà nước Nga bảo trợ được gọi là APT28 đã được phát hiện sử dụng một phương pháp ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ