Mã độc khét tiếng WannaCry có dấu hiệu quay trở lại

www.tuoitre.vn -   08/04/2021 12:00:00 888

Dữ liệu khảo sát từ xa của Check Point tuần trước cho thấy hơn 50.000 nỗ lực tấn công trên toàn cầu liên quan đến Exchange Server, hầu hết nhằm vào các tổ chức trong lĩnh vực chính phủ/quân đội, sản xuất và ngân hàng/tài chính.

Mã độc khét tiếng WannaCry có dấu hiệu quay trở lại

Microsoft Exchange Server là một giải pháp cộng tác, lịch và hộp thư email phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp. Đối tượng sử dụng máy chủ này rất đa dạng, từ các tập đoàn khổng lồ đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới. Do đó, việc khai thác thành công các lỗ hổng trong Exchange Server sẽ mở ra cho tội phạm mạng cơ hội thu lợi trái phép rất lớn từ các doanh nghiệp nạn nhân.

Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết một biến thể ransomware có tên DearCry đang tận dụng các lỗ hổng để triển khai ransomware trên những máy chủ Exchange dễ bị tấn công.

WannaCry có xu hướng quay trở lại

Trong một tin tức liên quan, bất chấp việc đã bị “đánh bại” vào cuối năm 2017, số lượng các vụ vi phạm bảo mật liên quan đến mã độc tống tiền khét tiếng WannaCry đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Trên thực tế thực trạng này song hành với xu hướng gia tăng nói chung của số lượng các cuộc tấn công ransomware trên toàn thế giới vài tháng qua.

Cũng theo thống kê của Check Point, đã có sự gia tăng lên tới 57% trong số lượng các cuộc tấn công ransomware được ghi nhận 6 tháng qua ở cấp độ toàn cầu. Đáng lo hơn, mức tăng liên tục tính theo tháng kể từ đầu năm 2021 đến nay là 9%.

Mã độc khét tiếng WannaCry có dấu hiệu quay trở lại

Bên cạnh các chủng ransomware thông thường được quan sát (Maze, Ryuk, REvil), Check Point ghi nhận số lượng tổ chức bị ảnh hưởng bởi WannaCry đã tăng lên 53%.

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng số tổ chức bị ảnh hưởng bởi WannaCry đã tăng hơn 40 lần vào tháng 3 năm 2021 so với tháng 10 năm 2020. Các mẫu mới vẫn sử dụng quy trình khai thác EternalBlue để lây lan mã độc - vốn đã có bản vá lỗi hơn 4 năm qua".

Ransomware WannaCry tự lan truyền trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Sau khi bị phát hiện lần đầu vào tháng 5/2017, nó đã nhanh chóng trở thành một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất lịch sử an ninh mạng toàn cầu với hàng trăm ngàn máy tính bị lây nhiễm, gây thiệt hại nhiều tỷ USD, kéo theo đó là sự sụp đổ của vô số doanh nghiệp vô tình trở thành nạn nhân.

Bằng nỗ lực của cả nhân loại, WannaCry được cho là đã bị “đánh bại” vào cuối năm 2017. Nhưng trên thực tế, nó không những không bị loại bỏ tận gốc, mà còn đang có dấu hiệu trỗi dậy thời gian gần đây.

Các tổ chức bảo mật toàn cầu vẫn tiếp tục phát hiện WannaCry mỗi ngày, trong đó có nhiều biến thể mới đã được thiết kế để vượt qua các bản vá nhắm vào nó trước đây. Chẳng hạn vào tháng 1, một biến thể mới của WannaCry đã lọt top những ransomware phổ biến nhất tại Mỹ.

Mã độc khét tiếng WannaCry có dấu hiệu quay trở lại

WannaCry lọt top những ransomware phổ biến nhất tại Mỹ.

Lý do đằng sau xu hướng kỳ lạ này là bởi WannaCry có khả năng truy cập sâu vào hàng nghìn hệ thống vẫn dễ bị tấn công bởi EternalBlue hiện có thể truy cập được qua internet công cộng.

Check Point quan sát thấy xu hướng tương tự bắt đầu từ tháng 12 năm 2020, với việc số lượng các cuộc tấn công tiếp tục tăng hơn 12.000 vào tháng 3 năm 2021.

Như vậy, có thể thấy WannaCry trên thực tế vẫn là một trong những loại phần mềm độc hại phổ biến và có sức tàn phá lớn hiện nay. Việc nâng cao cảnh giác đối với chủng ransomware này là vô cùng cần thiết và không nên bị xem thường.

Theo The HackerNew

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 142
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 115
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 115
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 101
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 105
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 69
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ