Mã độc mới theo dõi mọi hoạt động của người dùng Mac

www.tuoitre.vn -   26/07/2017 10:00:00 2709

Một loại mã độc mới nhắm đến các dòng máy Mac của hãng Apple (MacBook, iMac, Mac Pro) ẩn mình hàng năm trời trên thiết bị nhằm thu thập hình ảnh Webcam, nội dung gõ phím… Mac không hề miễn nhiễm trước mã độc như chúng ta đã nghĩ!

Mã độc mới theo dõi mọi hoạt động của người dùng Mac

Trước đây, các dòng Mac rất hiếm khi bị mã độc tấn công so với các dòng Windows, do đó không ít người dùng Mac vẫn luôn chủ quan rằng máy Mac có khả năng miễn nhiễm trước mã độc. Nhưng sự thật là hiện nay người dùng Mac đang dần trở thành mục tiêu nhắm đến của tin tặc khi lượng tiêu thụ dòng máy Mac càng ngày gia tăng. Có thể nói Mã độc không còn là chuyện riêng của máy tính Windows nữa rồi.

Nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle từ Synack đã khám phá ra mã độc được họ đặt tên là FruitFly 2, đây là một biến thể của loại FruitFly (loại mã độc đã được Apple đặt tên trước đó) từng được công ty bảo mật Malwarebytes phát hiện vào đầu năm 2017. Apple đã có một bản vá ngăn chặn FruitFly thế hệ đầu tiên thâm nhập vào macOS (tên mới của hệ điều hành Mac OS X).

Ông phát hiện FruitFly 2 đang âm thầm lây nhiễm hàng trăm máy Mac và dự báo con số này sẽ còn gia tăng và lan rộng quy mô vì cuộc tấn công chỉ mới bắt đầu, và con số ghi nhận được chỉ phản ánh một tỉ lệ nhỏ số lượng nạn nhân thực sự.

Được biết, FruitFly là tên mã độc thuộc loại backdoor (cửa sau) có khả năng mở cửa cho tin tặc thâm nhập từ xa vào máy Mac của nạn nhân. FruitFly còn có thể theo dõi người dùng qua Webcam trên máy Mac, chụp ảnh màn hình đang hoạt động và ghi lại nội dung gõ phím của người dùng. Mã độc này còn có thể âm thầm “ngủ đông” trên máy tính của nạn nhân hàng năm trời, âm thầm do thám ẩn dưới nền hệ thống. Các biến thể mới được cập nhật mã nguồn để theo dõi tốt trên các máy Mac dùng macOS mới.

Cách ngăn chặn mã độc cho Mac

Người dùng cần phải thay đổi suy nghĩ chủ quan rằng máy Mac có thể tự miễn nhiễm khỏi mã độc, bởi trên thực tế, dòng máy này cũng thu hút đủ loại mã độc như Trojan, backdoor và thậm chí là ransomware (mã độc tống tiền) như các dòng máy khác.

Do đó, việc sao lưu dữ liệu thường xuyên sang các ổ gắn ngoài hoặc dữ liệu đám mây có thể giúp người dùng giảm thiểu hậu quả thiệt hại từ ransomware.

Việc sử dụng chương trình bảo mật chóng mã độc như Kaspersky Internet Security for Mac hoặc các dòng sản phẩm khác cũng là một việc làm hết sức cần thiết.

Ngoài ra người dùng cũng nên thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi phần mềm và hệ điều hành từ Apple, cập nhật dữ liệu nhận diện mã độc cho chương trình diệt virus và định kỳ quét toàn bộ hệ thống để kịp thời phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật.

Theo Tuổi trẻ

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 107
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 95
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 96
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 81
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 88
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 64
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ