Mã hóa đầu cuối bảo mật hơn sẽ được triển khai trên Facebook Messenger

www.tuoitre.vn -   21/08/2023 12:00:00 112

Sau nhiều năm thử nghiệm và cải tiến, Meta gần như đã sẵn sàng triển khai tính năng mã hóa đầu cuối mặc định (end-to-end encryption - E2EE) cho các cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger. Công ty cho biết họ đang trên đà đạt được mục tiêu này vào năm 2024, và hiện đang triển khai thử nghiệm E2EE cho người dùng Messenger ở nhiều khu vực hơn trên toàn thế giới.

Mã hóa đầu cuối bảo mật hơn sẽ được triển khai trên Facebook Messenger

Trong tương lai, bạn sẽ nhận được thông báo E2EE khi mở các cuộc trò chuyện trên Messenger, và hệ thống cũng có thể yêu cầu bạn tạo mã PIN để truy cập lịch sử trò chuyện của mình.

Một trong những thực tế khó khăn mà Facebook Messenger (và các dịch vụ trò chuyện khác) phải đối mặt là lịch sử hội thoại của người dùng phải được lưu vào máy chủ. Vì vậy, Facebook Messenger sử dụng các kỹ thuật mã hóa truyền thống để bảo vệ dữ liệu riêng tư của bạn—nó biến các cuộc trò chuyện của bạn thành vô nghĩa mà chỉ có thể hiểu được bằng khóa giải mã chính xác. Tất nhiên, vấn đề là chính Meta sở hữu key giải mã. Về lý thuyết, công ty có thể đọc các cuộc hội thoại của bạn bất cứ khi nào nếu muốn, và trong trường hợp xảy ra vi phạm dữ liệu, tin tặc hoàn toàn có thể đánh cắp các key giải mã để truy cập vào các cuộc hội thoại của người dùng.

E2EE sẽ “lấy đi các key giải mã” khỏi tay Meta. Khi cuộc trò chuyện được E2EE bảo vệ, chỉ người gửi và người nhận mới sở hữu đúng key giải mã. Bằng cách triển khai E2EE, Facebook Messenger sẽ được tăng cường đáng kể về sự an toàn, quyền riêng tư, và có khả năng bảo vệ người khỏi những kịch tồi tệ nhất của một vụ tấn công xâm phạm dữ liệu (đánh cắp danh tính, quấy rối, v.v.).

Trong quá khứ, Meta đã thực hiện một cách tiếp cận "ngược" khi triển khai mã hóa đầu cuối cho Messenger. Thay vì bắt đầu bằng các cuộc trò chuyện cơ bản 1-1, E2EE của Messenger khi đó đã được ra mắt như một phần của tính năng Cuộc trò chuyện bí mật (Secret Conversations) vào năm 2016. Sau đó, tính năng này đã được triển khai cho các cuộc gọi video và trò chuyện nhóm.

Trở lại hiện tại, Meta cho biết công ty muốn xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhắn tin trực tiếp. Trước đây họ dựa vào máy chủ để xác thực rằng trạng thái, chủ đề, hình ảnh và các tính năng khác của người dùng được hiển thị chính xác giữa người gửi và người nhận, điều này đã dần trở nên không hợp lý.

Bạn sẽ thấy nhiều thông báo E2EE hơn trong Facebook Messenger trong những tháng tới. Việc triển khai tính năng này sẽ không có tác động đáng kể đến trải nghiệm người dùng, nhưng tính an toàn cả sự riêng tư chắc chắn sẽ được nâng cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 19
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ