Mâu thuẫn nội bộ, nhà phát triển mã độc tống tiền LockBit chia sẻ công khai builder

www.tuoitre.vn -   21/09/2022 12:00:00 855

Hồi tháng 6, băng đảng ransomware LockBit đã phát hành phiên bản 3.0 với tên gọi LockBit Black sau hai tháng thử nghiệm.

Phiên bản mới này hứa hẹn sẽ "Make Ransomware Great Again - Đưa Ransomware vĩ đại trở lại". LockBit 3.0 bổ sung thêm một loạt tính năng nới như khả năng chống bị phân tích, chương trình săn lỗi ransomware nhận thưởng và có thêm các phương thức tống tiền mới.

Mâu thuẫn nội bộ, nhà phát triển mã độc tống tiền LockBit chia sẻ công khai builder

Tuy nhiên, có vẻ như hệ thống nhân sự của LockBit đang gặp vấn đề khi hai người (hoặc có thể cùng một người) đã cố tình làm rò rỉ builder của LockBit 3.0 trên Twitter.

Theo nhà nghiên cứu bảo mật 3xp0rt, một người dùng Twitter mới tạo tài khoản có tên "Ali Qushji" cho biết nhóm của anh ta đã tấn công máy chủ của LockBit và tìm thấy builder của ransomware LockBit 3.0.

Sau khi nhà nghiên cứu bảo mật 3xp0rt chia sẻ tweet về builder LockBit 3.0 bị rò rỉ, VX-Underground cũng chia sẻ rằng họ được liên hệ vào ngày 10/9 bởi một người dùng có tên "protonleaks", người cũng chia sẻ một bản sao của builder.

Tuy nhiên, VX-Underground nói rằng LockBitSupp, đại diện của LockBit, tuyên bố rằng họ không bị tấn công mà là một nhà phát triển bất mãn đã cố tình rò rỉ builder ransomware ra ngoài.

"Chúng tôi đã liên hệ với nhóm vận hành ransomware LockBit và phát hiện ra người rò rỉ builder là một lập trình viên được LockBit tuyển dụng", VX-Underground chia sẻ trong một tweet hiện đã bị xóa. "Anh chàng dev này khó chịu với sếp của LockBit nên đã rò rỉ builder".

BleepingComputer đã liên hệ với nhiều nhà nghiên cứu bảo mật và họ đều xác nhận rằng builder là hàng chuẩn.

Cho dù builder bị rò rỉ thế nào thì cũng là đòn giáng nặng nề vào hoạt động của LockBit và là mối đe dọa nghiêm trọng với các doanh nghiệp. Lý do là vì sẽ ngày càng có nhiều hacker sử dụng builder để tạo ra những chiến dịch tấn công của chúng.

Mâu thuẫn nội bộ, nhà phát triển mã độc tống tiền LockBit chia sẻ công khai builder

Với builder LockBit 3.0, bất cứ ai cũng có thể nhanh chóng tạo ra các file thực thi cần thiết cho việc tạo ra chiến dịch tấn công của riêng mình. Builder có thể tạo ra trình mã hóa, trình giải mã và các công cụ chuyên dụng để khởi chạy trình giải mã theo những cách nhất định.

Builder gồm 4 file, trình tạo khóa mã hóa, builder, file cấu hình có thể chỉnh sửa và một file batch để tạo tất cả các file.

File "Config.json" đi kèm có thể được sử dụng để tùy chỉnh trình mã hóa, bao gồm sửa đổi thông báo đòi tiền chuộc, thay đổi tùy chọn cấu hình, quyết định những quy trình và dịch vụ nào sẽ kết thúc và thậm chí chỉ định máy chủ command and control mà trình mã hóa sẽ gửi dữ liệu.

Bằng cách sửa đổi file cấu hình, bất kỳ hacker nào cũng có thể tùy chỉnh file theo nhu cầu của riêng chúng và sửa thông báo đòi tiền chuộc để tạo liên kết với cơ sở hạ tầng của riêng chúng.

Khi file batch được thực thi, builder sẽ tạo tất cả các file cần thiết cho việc khởi chạy chiến dịch ransomware thành công, như ảnh bên dưới đây:

BleepingComputer đã thử nghiệm builder ransomware bị rò rỉ và có thể dễ dàng tùy chỉnh nó để sử dụng máy chủ command and control của riêng họ, mã hóa các file của họ và sau đó giải mã chúng như ảnh bên dưới:

Trước LockBit, các ransomware khác như Babuk và Conti cũng đã từng bị rò rỉ builder.

Theo The HackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 112
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 685
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.311
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 989
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 837
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 725
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ