Meta gỡ bỏ các tài khoản Facebook và Instagram giả được liên kết với Pro-U.S

www.tuoitre.vn -   23/11/2022 08:00:00 520

Meta Platforms hôm thứ Ba cho biết họ đã gỡ bỏ một mạng lưới các tài khoản và trang trên Facebook và Instagram do những người có liên quan đến quân đội Hoa Kỳ điều hành để truyền bá những câu chuyện miêu tả đất nước này dưới ánh sáng thuận lợi ở Trung Đông và Trung Á.

Meta gỡ bỏ các tài khoản Facebook và Instagram giả được liên kết với Pro-U.S

Mạng lưới có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, chủ yếu chỉ ra Afghanistan, Algeria, Iran, Iraq, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Somalia, Syria, Tajikistan, Uzbekistan và Yemen.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết những cá nhân đứng sau hoạt động này đã mạo danh cộng đồng mà họ nhắm mục tiêu, tuyên truyền nội dung bằng tiếng Ả Rập, tiếng Farsi và tiếng Nga đưa ra các chủ đề về tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ, đồng thời chỉ trích Iran, Trung Quốc và Nga.

Meta cho biết trong Báo cáo mối đe dọa đối nghịch hàng quý của mình, Meta cho biết những câu chuyện này kéo dài “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cách đối xử của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ, ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và sự hỗ trợ của chế độ Taliban ở Afghanistan bởi Nga và Trung Quốc”.

Công ty cho biết thêm, nội dung liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng đã được đăng tải, một số đã bị gỡ xuống do vi phạm chính sách thông tin sai lệch.

Các tài khoản không có thật cũng sử dụng ảnh hồ sơ có thể được tạo bằng kỹ thuật máy học như mạng đối thủ chung (GAN) và được đăng trong Giờ chuẩn miền Đông (EST) thay vì trong giờ làm việc ở các quốc gia được nhắm mục tiêu.

Có tới 39 tài khoản Facebook, 16 Trang, hai Nhóm và 26 tài khoản trên Instagram bị phát hiện tham gia vào hành vi không trung thực có phối hợp. Hoạt động tiếp tục mở rộng sang các nền tảng khác như Twitter, YouTube, Telegram, VKontakte và Odnoklassniki.

Về phạm vi tiếp cận, Meta nhận thấy rằng khoảng 22.000 tài khoản đã theo dõi một hoặc nhiều trang này, khoảng 400 tài khoản đã tham gia ít nhất một trong các Nhóm và khoảng 12.000 tài khoản đã theo dõi một hoặc nhiều tài khoản Instagram. Khoảng 2.500 đô la đã được chi cho quảng cáo trên Facebook, được thanh toán bằng cả đô la Mỹ và bảng Anh.

Tuy nhiên, những nỗ lực dường như đã phần lớn không thành công. Meta cho biết: “Phần lớn các bài đăng của hoạt động này có rất ít hoặc không có sự tham gia từ các cộng đồng đích thực.

Thông tin chi tiết về chiến dịch lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào đầu tháng 8 này khi các nhà nghiên cứu từ Graphika và Đài quan sát Internet Stanford phát hiện ra việc sử dụng nhiều dịch vụ truyền thông xã hội để quảng bá các câu chuyện thân phương Tây.

"Những chiến dịch này liên tục đưa ra những câu chuyện thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh trong khi chống lại các quốc gia bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran", Đài quan sát Internet Stanford lưu ý, gọi đây là "trường hợp rộng lớn nhất về các hoạt động gây ảnh hưởng bí mật thân phương Tây trên mạng xã hội". phương tiện truyền thông."

Tiết lộ được đưa ra gần hai tháng sau khi Meta tháo dỡ hai cụm riêng biệt từ Trung Quốc và Nga để điều hành các hoạt động thông tin nhằm thao túng diễn ngôn công khai trên các nền tảng.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 176
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 145
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 149
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 126
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 130
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 78
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ