Microsoft: Cá vàng có sự tập trung cao hơn người dùng smartphone

www.tuoitre.vn -   19/05/2015 10:00:00 5342

Một nghiên cứu mới đây của Microsoft tuyên bố các thiết bị di động đã rút ngắn thời gian tập trung trung bình của con người, thua cả loài cá vàng với trí nhớ siêu ngắn chỉ vài giây là quên béng mọi thứ.

Microsoft: Cá vàng tập trung hơn cả người dùng smartphone

Trong tất cả những bộ phim kinh điển mà chúng ta đã từng được xem như Hành Tinh Khỉ (Planet of the Apes), Cá Ăn Thịt (Piranha), Đêm ở sao Thiên Thố (Night of the Lepus), Chú mèo đội mũ (Cat in Hat)…vvv…., không ai để ý đến cá vàng trong phim cả. Tuy nhiên, con vật bé nhỏ xinh xắn được cho là có trí ngớ siêu ngắn quên tất tần tật mọi thứ chỉ sau vài giây ấy, lại có thể đang âm mưu thống trị thế giới. Nhất là khi chúng đã vượt mặt con người về khả năng "tập trung cao độ" của chúng.

Nghiên cứu vào mùa xuân 2015 của Microsoft cho thấy khả năng tập trung trung bình của loài người đã giảm xuống thua cả loài cá vàng, và bạn hoàn toàn có thể đổ thừa lý do gây nên điều này cho các loại thiết bị hiện đại, hay YouTube.

Các nhà nghiên cứu cho biết tốc độ trung bình để con người tập trung chú ý chỉ khoảng 8 giây trong năm 2013, giảm 4 giây so với mức 12 giây (xếp thứ hai) vào năm 2000. Thua mức tập trung của cá vàng 1 giây.

Cuộc khảo sát của Microsoft bao gồm 2 phần dựa trên 2,000 người Canda tình nguyện chơi một trò chơi cũng như phản ứng với các tính huống nhất định nhằm xác định khả năng duy trì sự tập trung trong quá trình buộc phải hoàn thành một nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Các đốm sáng thay đổi trong hình ảnh dùng để đánh giá khả năng của họ trong việc bỏ qua các yếu tố phụ, phân loại chữ cái và chữ số (phụ âm đầu, hoặc nguyên âm, lẻ hoặc chẵn) nhằm đo lường khả năng áp dụng các kĩ năng nhận thức từ các nhiệm vụ cạnh tranh.

Microsoft: Cá vàng tập trung hơn cả người dùng smartphone

Phần thứ hai của nghiên cứu xem xét xét mức độ chú ý của 112 người bằng cách sử dụng máy đo hoạt động điện não trong khi tham gia tương tác các loại khác nhau của mạng xã hội song song với các hoạt động khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng con người dễ dàng phân tâm hơn với sự hiện diện của các thiết bị kĩ thuật số có màn hình. Lối sống gắn bó với các thiết bị này ảnh hưởng đến khả năng giữ tập trung trong thời gian dài. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra mặt tốt của thiết bị kĩ thuật số là giúp con người có khả năng xử lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau tốt hơn. Nghiên cứu này không đưa ra giải pháp cụ thể. Nhưng theo một nghiên cứu từ Đại học Granada vào năm 2013 cho thấy hoạt động thể chất nhiều hơn có thể tăng thêm thời gian tập trung đối với một người.

Hiệp hội Tâm Lý Khoa Học vào năm 2010 cũng nghiên cứu nhận thấy những người thiền định có thể cải thiện khả năng tập trung.

Trở lại với vấn đề đặt ra ở đầu bài viết này, những gì đáng lo bây giờ liệu có phải là chúng ta nên nghĩ đến một cuộc nổi dậy của loài cá vàng chăng? Nếu bạn ngày nào cũng phải sống trong một chiếc bể cá chật hẹp, chẳng được ăn gì khác ngoài cái thứ như “tuyết rơI” đầy thân đầu mình mẩy, bẩn hết cả chỗ ở…vv…có thể bạn sẽ tập trung nghĩ đến chuyện nổi loạn, như đã nói ở trên, với sức tập trung vốn dĩ được cho là hơn cả loài người cơ mà =)).

Xuân Dung

(*) vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 70
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 57
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 29
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 60
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 31
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 106
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ