Microsoft cảnh báo về phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu giả vờ là phần mềm ransomware

www.tuoitre.vn -   24/05/2021 10:00:00 1717

Hôm thứ Năm, Microsoft đã cảnh báo về một "chiến dịch email lớn" đang thúc đẩy một phần mềm độc hại STRRAT dựa trên Java để đánh cắp dữ liệu bí mật từ các hệ thống bị nhiễm trong khi ngụy trang thành một trường hợp lây nhiễm ransomware.

Microsoft cảnh báo về phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu giả vờ là phần mềm ransomware

"RAT này nổi tiếng vì hành vi giống như ransomware là gắn phần mở rộng tên tệp .crimson vào các tệp mà không thực sự mã hóa chúng", nhóm Tình báo Bảo mật của Microsoft cho biết trong một loạt các tweet.

Làn sóng tấn công mới, mà công ty phát hiện vào tuần trước, bắt đầu với các email spam được gửi từ các tài khoản email bị xâm nhập với "Thanh toán đi" trong dòng chủ đề, dụ người nhận mở các tài liệu PDF độc hại yêu cầu chuyển tiền, nhưng trên thực tế, kết nối với miền giả mạo để tải xuống phần mềm độc hại STRRAT.

Microsoft cảnh báo về phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu giả vờ là phần mềm ransomware

Bên cạnh việc thiết lập kết nối với máy chủ điều khiển và chỉ huy trong quá trình thực thi, phần mềm độc hại này còn đi kèm với một loạt tính năng cho phép nó thu thập mật khẩu trình duyệt, ghi nhật ký tổ hợp phím, chạy các lệnh từ xa và tập lệnh PowerShell.

STRRAT lần đầu tiên xuất hiện trong bối cảnh mối đe dọa vào tháng 6 năm 2020, khi công ty an ninh mạng G Data của Đức quan sát phần mềm độc hại Windows (phiên bản 1.2) trong các email lừa đảo có chứa tệp đính kèm độc hại Jar (hoặc Java Archive).

Karsten Hahn, nhà phân tích phần mềm độc hại của G Data, Karsten Hahn cho biết: “RAT tập trung vào việc đánh cắp thông tin đăng nhập của trình duyệt và ứng dụng email cũng như mật khẩu thông qua keylogging. "Nó hỗ trợ các trình duyệt và ứng dụng email sau: Firefox, Internet Explorer, Chrome, Foxmail, Outlook, Thunderbird."

Khả năng ransomware của nó ở mức thô sơ nhất ở chỗ giai đoạn "mã hóa" chỉ đổi tên các tệp bằng cách thêm đuôi ".crimson". "Nếu phần mở rộng bị xóa, các tệp có thể được mở như bình thường", Kahn nói thêm.

Microsoft cũng lưu ý rằng phiên bản 1.5 phức tạp hơn và có nhiều mô-đun hơn so với các phiên bản trước, cho thấy rằng những kẻ tấn công đằng sau hoạt động đang tích cực làm việc để ứng biến bộ công cụ của chúng. Nhưng thực tế là hành vi mã hóa không có thật vẫn không thay đổi báo hiệu rằng nhóm này có thể đang nhắm đến việc kiếm tiền nhanh chóng từ những người dùng không nghi ngờ bằng cách tống tiền.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 505
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.082
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 951
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 82
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 874
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 99
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ