Microsoft cảnh báo về phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu giả vờ là phần mềm ransomware

www.tuoitre.vn -   24/05/2021 10:00:00 1349

Hôm thứ Năm, Microsoft đã cảnh báo về một "chiến dịch email lớn" đang thúc đẩy một phần mềm độc hại STRRAT dựa trên Java để đánh cắp dữ liệu bí mật từ các hệ thống bị nhiễm trong khi ngụy trang thành một trường hợp lây nhiễm ransomware.

Microsoft cảnh báo về phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu giả vờ là phần mềm ransomware

"RAT này nổi tiếng vì hành vi giống như ransomware là gắn phần mở rộng tên tệp .crimson vào các tệp mà không thực sự mã hóa chúng", nhóm Tình báo Bảo mật của Microsoft cho biết trong một loạt các tweet.

Làn sóng tấn công mới, mà công ty phát hiện vào tuần trước, bắt đầu với các email spam được gửi từ các tài khoản email bị xâm nhập với "Thanh toán đi" trong dòng chủ đề, dụ người nhận mở các tài liệu PDF độc hại yêu cầu chuyển tiền, nhưng trên thực tế, kết nối với miền giả mạo để tải xuống phần mềm độc hại STRRAT.

Microsoft cảnh báo về phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu giả vờ là phần mềm ransomware

Bên cạnh việc thiết lập kết nối với máy chủ điều khiển và chỉ huy trong quá trình thực thi, phần mềm độc hại này còn đi kèm với một loạt tính năng cho phép nó thu thập mật khẩu trình duyệt, ghi nhật ký tổ hợp phím, chạy các lệnh từ xa và tập lệnh PowerShell.

STRRAT lần đầu tiên xuất hiện trong bối cảnh mối đe dọa vào tháng 6 năm 2020, khi công ty an ninh mạng G Data của Đức quan sát phần mềm độc hại Windows (phiên bản 1.2) trong các email lừa đảo có chứa tệp đính kèm độc hại Jar (hoặc Java Archive).

Karsten Hahn, nhà phân tích phần mềm độc hại của G Data, Karsten Hahn cho biết: “RAT tập trung vào việc đánh cắp thông tin đăng nhập của trình duyệt và ứng dụng email cũng như mật khẩu thông qua keylogging. "Nó hỗ trợ các trình duyệt và ứng dụng email sau: Firefox, Internet Explorer, Chrome, Foxmail, Outlook, Thunderbird."

Khả năng ransomware của nó ở mức thô sơ nhất ở chỗ giai đoạn "mã hóa" chỉ đổi tên các tệp bằng cách thêm đuôi ".crimson". "Nếu phần mở rộng bị xóa, các tệp có thể được mở như bình thường", Kahn nói thêm.

Microsoft cũng lưu ý rằng phiên bản 1.5 phức tạp hơn và có nhiều mô-đun hơn so với các phiên bản trước, cho thấy rằng những kẻ tấn công đằng sau hoạt động đang tích cực làm việc để ứng biến bộ công cụ của chúng. Nhưng thực tế là hành vi mã hóa không có thật vẫn không thay đổi báo hiệu rằng nhóm này có thể đang nhắm đến việc kiếm tiền nhanh chóng từ những người dùng không nghi ngờ bằng cách tống tiền.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam g...

24/03/2023 08:00:00 21
Báo cáo mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy những chuyển biến tích cực trong tình hìn...

Kaspersky ra mắt nền tảng XDR chống lại ...

21/03/2023 08:00:00 191
Kaspersky hôm nay ra mắt Kaspersky Extended Detection and Response (XDR) tại Việt Nam. Đây là nền tả...

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối vớ...

20/03/2023 08:00:00 171
Kaspersky đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm ...

Sự sơ suất của nhân viên đáng lo ngại kh...

28/02/2023 08:00:00 425
Rò rỉ dữ liệu do tấn công mạng hoặc do nhân viên là những vấn đề bảo mật gây quan ngại nhất đối với ...

Người máy cũng bị sa thải hàng loạt theo...

28/02/2023 12:00:00 343
Google được cho là đã đóng cửa Everyday Robots, một công ty con chuyên sản xuất robot để làm nhiệm v...

Kaspersky tiết lộ các thuật ngữ an ninh ...

27/02/2023 07:00:00 572
Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ