Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ?

www.tuoitre.vn -   05/09/2013 07:00:00 3365

Sau thỏa thuận mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia, Microsoft đã trở thành chủ sở hữu mới của thương hiệu Lumia, song thương hiệu Nokia và (những phần khác của) công ty Nokia vẫn sẽ tiếp tục tồn tại độc lập và tập trung vào "các công nghệ tiên tiến".

Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ

Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ của người dùng dành cho thương hiệu này?

Hãy hỏi bất kỳ một người nào về những cảm xúc mà họ dành cho cái tên Nokia – và chắc chắn câu trả lời sẽ là những lời khen cùng sự hoài cổ. Với nhiều người, Nokia là chiếc điện thoại di động đầu tiên mà họ sở hữu, và cho dù đôi khi công ty Phần Lan có tung ra những sản phẩm kỳ cục như 7600, không thể phủ nhận được rằng Nokia đã trở thành một thương hiệu được gắn với những chiếc điện thoại di động có độ bền vô địch, thời lượng pin cực lâu, có khả năng làm tốt tất cả các tác vụ của mình.

Dù chúng ta sẽ nhớ tới các mẫu điện thoại phổ thông của Nokia nhiều hơn, không thể phủ nhận rằng có rất ít thương hiệu điện thoại di động thu hút được thiện cảm của nhiều người như Nokia. BlackBerry/RIM đã từng sở hữu thiện cảm đó, và rồi đánh mất; Apple cũng thu hút được sự chú ý của nhiều người – nhưng Quả táo mới chỉ bước chân vào thị trường điện thoại di động được vài năm. Từ rất lâu rồi, Nokia đã luôn nắm giữ được trái tim của người hâm mộ điện thoại di động nói riêng và người dùng thiết bị di động nói chung.

Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ

Đôi khi công ty Phần Lan có  những sản phẩm kỳ cục như điện thoại 7600 - hột xoài mập

Và "thiện cảm của người hâm mộ" cũng là điều duy nhất mà Microsoft, chủ sở hữu mới của Lumia, không có.

Bạn có nhớ tới chiếc điện thoại di động yểu mệnh Microsoft Kin?

Bạn có nhớ tới chiếc tablet Microsoft Courier?

Và bạn có đã từng dại dột đến mức mua cho mình một chiếc máy nghe nhạc Microsoft Zune?

Cứ mỗi lần tung ra được một sản phẩm "tạm ổn" như Xbox hoặc Xbox 360, Microsoft lại ngay lập tức phạm sai lầm với những sản phẩm như Kin và Surface RT. Giờ đây, với vai trò một nhà sản xuất thiết bị di động, Microsoft không thể tiếp tục "truyền thống" cực kỳ nguy hiểm này nữa: bài học đắt giá nhất mà Samsung và các nhà sản xuất giá rẻ khác học được là người tiêu dùng sẽ tránh mua các nhãn hiệu đã từng làm cho họ thất vọng! Đang đứng ở vị trí thứ 3 trên chiến trường hệ điều hành di động, Microsoft cần phải giữ được tốc độ của mình: người khổng lồ phần mềm cần phải vững chân ga với các sản phẩm ấn tượng!

Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ

Bạn có vừa phí phạm tiền để mua Surface RT – một chiếc tablet có hiệu năng cực kém?

Trong khi Nokia luôn luôn tung ra các sản phẩm có chất lượng phần cứng tốt (và trong thời gian gần đây còn sở hữu cả các camera cực kỳ ấn tượng), lịch sử của Microsoft tồi tệ hơn rất nhiều. Thương hiệu Lumia sẽ giúp Microsoft tạo được ấn tượng tốt trong thời gian đầu, song câu hỏi là, điều gì sẽ xảy ra khi văn hóa tập đoàn của Microsoft bắt đầu xâm lấn vào mảng điện thoại di động vừa mua lại của Nokia?

Thực tế, Nokia đã gặp phải khó khăn trong một thời gian dài. Từ khi Stephen Elop rời Microsoft để trở thành CEO của Nokia, tất cả mọi người đã có thể hình dung ra được viễn cảnh của ngày hôm nay: Microsoft đã tung đòn kết liễu và Nokia gần như sẽ biến mất hoàn toàn khỏi con mắt của người hâm mộ smartphone. Tuy vậy, trong khi việc Elop biến Nokia trở thành "xưởng sản xuất Windows Phone" và buộc chặt Nokia với Microsoft là hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng đây là một bước đi sai lầm.

Nokia đã dành nhiều năm liền cố gắng lấy lại vị trí đã mất, và trong khi các dữ liệu gần đây cho thấy Windows Phone đang có những bước tiến khá mạnh mẽ, các nền tảng khác của Nokia đang dần trở thành những chiếc phao xịt nổi lềnh phềnh trên mặt nước, chờ lúc "chìm hẳn".

Trước khi Elop đến và cắt bỏ tất cả các bộ phận không thuộc về Windows và không thuộc về Symbian của Nokia, công ty Phần Lan đã từng có một sản phẩm chiến lược, một sản phẩm đã từng mang lại hi vọng rằng Nokia sẽ sống lại – trước khi Elop đến.

Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ

Đó chính là chiếc smartphone N9 – một sản phẩm chết-từ-trong-trứng-nước.

Vào thời điểm N9 ra đời, trải nghiệm "tuyệt vời" của N9 đã được rất nhiều người khen ngợi. Một vài nguồn tin Internet thậm chí còn cẩn thận đến mức tổng hợp lại tất cả các thông số thu được và đem đến một nhận xét cực kỳ bất ngờ: N9 bán chạy hơn cả Lumia, cho dù sản phẩm này không có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong khi luận điểm này có thể là đúng hoặc sai, ngay chính sự tồn tại của luận điểm này cũng đã cho thấy Nokia đã tự làm hại mình.

Là một thiết bị chạy hệ điều hành MeeGo, N9 có nhân Linux, và do đó gần với Android hơn là Windows Phone. Chúng ta cũng sẽ không biết được rằng một thiết bị Android do Nokia sản xuất sẽ có sức mạnh như thế nào – nhưng chắc chắn nhiều người sẽ khẳng định, một chiếc Nokia Android sẽ là một kẻ hủy diệt: chất lượng phần cứng tuyệt vời của Nokia cộng với hệ điều hành phổ biến nhất thế giới và các dịch vụ cùng phần mềm chất lượng cao của Nokia.

Samsung nên cảm thấy may mắn vì Elop đã đưa Nokia theo hướng Windows Phone. Công ty Phần Lan không còn là tên tuổi lớn nhất trên mảng điện thoại di động: số lượng cổ phiếu được bán ra giảm hơn một nửa, và thị phần tại nhiều quốc gia giảm xuống chỉ còn một con số.

Bây giờ, khi những mảnh cuối cùng còn sót lại của thương hiệu Nokia – chất lượng phần cứng tuyệt vời – đã rơi vào tay Microsoft, người ta sẽ chỉ còn thấy thương hiệu Nokia đóng vai trò "phụ trợ".

Microsoft mua Nokia có mua được lòng hâm mộ

Tội nghiệp Nokia: từ vị thế thống trị tuyệt đối tới vai trò "phụ trợ" chỉ trong vòng nửa thập niên.

"Microsoft sẽ mua lại thương hiệu Asha, và sẽ nhượng quyền thương hiệu Nokia để sử dụng trên các sản phẩm điện thoại di động Nokia hiện thời. Nokia sẽ tiếp tục sở hữu và quản lý thương hiệu Nokia. Điều này cho phép Microsoft mở rộng dịch vụ của mình tới thị trường rộng lớn hơn trên toàn cầu, trong khi các mẫu điện thoại Nokia có thể đóng vai trò phụ trợ cho Windows Phone" – trích thông báo chính thức của Microsoft về thương hiệu mới.

Thế giới sẽ buồn hơn vì không còn thương hiệu Nokia trong thế giới điện thoại di động – nhưng ai cũng có thể thấy rằng, chính Nokia đã tự giết chết mình khi nhảy lên con tàu mang tên "chỉ-sử-dụng Windows Phone"

Microsoft đã hoàn tất bước tiến hóa để trở thành một công ty cung cấp cả dịch vụ và thiết bị phần cứng, nhưng cùng lúc, người khổng lồ phần mềm đã bỏ đi 5 chữ cái quan trọng (N-O-K-I-A) từng giúp cho các mẫu Windows Phone trở nên đặc biệt.

Đó cũng là cái giá của một trải nghiệm "phần mềm tích hợp với phần cứng" dành cho Windows Phone. Hi vọng rằng, các mẫu Lumia sẽ xứng đáng với cái giá này.

Theo ZDnet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 107
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 95
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 96
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 81
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 88
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 64
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ