Một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tấn công

www.tuoitre.vn -   17/01/2023 08:00:00 316

Bạn nghi ngờ máy tính của mình đang có gì bất thường hoặc có cảm giác như ai đó đang tấn công? Hãy tự chẩn đoán bằng một vài dấu hiệu sau đây. Nếu có, rất có thể máy tính của bạn đang bị hack.

Một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tấn công

Xuất hiện nhiều phần mềm lạ

Bạn phát hiện trong máy tính đột nhiên có hàng tá các ứng dụng hay phần mềm lạ mà bạn không tự tải, rất có thể đây là những phần mềm mà hacker lén cài đặt vào máy tính của bạn để thực hiện hàng tá các hành vi gây phiền nhiễu nhu botnet, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến, khoá máy tống tiền…

Không thể đăng nhập

Một ngày nọ, đột nhiên tài khoản và mật khẩu bạn hay sử dụng đột nhiên không đúng nữa, dù bạn không hề thay đổi mật khẩu. Rất có thể đây chính là lời cảnh báo rằng có ai đó đang tấn công máy tính và tài khoản của bạn.

Tất nhiên là bạn nên kiểm tra thật kỹ Capslock hay số, ký tự đặc biệt trước nhé!

Máy tính đột nhiên chạy rất chậm

Nếu máy tính hoặc mạng internet bỗng dưng chạy chậm hơn bình thường thì có thể đang có ai đó đang xâm nhập vào máy tính hoặc đường truyền của bạn đấy. Một số hacker sẽ cài đặt một chương trình chạy nền trên máy tính của bạn, chiếm tài nguyên bộ nhớ và làm chậm toàn hệ thống.

Dĩ nhiên sẽ có trường hợp ngoại lệ đối với các máy tính đời cũ, máy bị chậm theo thời gian. Vì vậy bạn cần phải theo dõi nếu tốc độ giảm đột ngột. Điều này cũng tương tự với đường truyền Internet nhà bạn. Nếu đột nhiên chậm hơn bình thường thì có thể ai đó đang “xài chùa” đường truyền Internet của bạn đấy.

Đòi quyền truy cập

Tùy thiết lập bảo mật của bạn mà phần mềm sẽ phải yêu cầu quyền truy cập. Thỉnh thoảng chúng cần quyền để truy cập tường lửa hoặc khởi chạy chương trình gì. Không cần biết là các chương trình yêu cầu gì, nhưng nếu bạn thấy những chương trình lạ hoặc những yêu cầu mà bạn thấy nghi ngờ thì hãy từ chối và kiểm tra lại xem chúng từ đâu, có đáng ngờ hay không.

Không thể shut down máy tính

Nếu ai đó đang chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn, hắn sẽ muốn giữ quyền truy cập của mình. Vì thế hắn sẽ giữ cho máy của bạ luôn mở. Do đó, nếu bạn không thể shut down máy tính của bạn, hoặc thời gian shut down kéo dài quá nhiều thời gian sẽ là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng cho bạn.

Những giao dịch tài chính lạ

Đây là tín hiệu cảnh báo rất nghiêm trọng. Nếu bạn thấy có dấu hiệu lạ từ tài khoản ngân hàng của bạn, như thâm hụt tiền, tiền bị mất không rõ giao dịch từ đâu, thì rất có thể hacker đã đánh cắp được thông tin tài chính của bạn.

Nếu bạn bắt gặp bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, hãy ngay lập tức kiểm tra tường lửa, đường truyền mạng, dùng phần mềm diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ máy tính và dọn dẹp những phần mềm lạ trên máy của mình, thay đổi mật khẩu máy tính và các tài khoản khác để tránh bị hacker lợi dụng đánh cắp thông tin quan trọng của bạn.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổng bảo mật 2 bước MFA vẫn có thể bị tấ...

13/02/2024 07:00:00 247
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã đề cập 2 chiêu thức tinh vi mà tin tặc sử dụng. Hôm nay,...

4 chiêu thức tin tặc sử dụng kỹ thuật xã...

12/02/2024 08:00:00 351
Trong bài viết này, hãy cùng Kaspersky Proguide khám phá 4 chiêu thức ứng dụng kỹ thuật xã hội mà ti...

Phần mềm độc hại Android MoqHao mới bị p...

08/02/2024 08:00:00 315
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một biến thể mới của phần mềm độc hại Android có tên MoqHa...

73 lỗ hổng bảo mật Windows được Microsof...

08/02/2024 08:00:00 293
Microsoft đã phát hành các bản vá bảo mật để giải quyết 73 lỗi bảo mật trên dòng phần mềm của mình n...

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng And...

07/02/2024 08:00:00 335
Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng...

Cẩn trọng tìm việc làm qua Facebook bị đ...

06/02/2024 08:00:00 238
Những kẻ tấn công an ninh mạng đang tận dụng các quảng cáo việc làm không có thật trên Facebook để d...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ