Một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tấn công

www.tuoitre.vn -   17/01/2023 08:00:00 170

Bạn nghi ngờ máy tính của mình đang có gì bất thường hoặc có cảm giác như ai đó đang tấn công? Hãy tự chẩn đoán bằng một vài dấu hiệu sau đây. Nếu có, rất có thể máy tính của bạn đang bị hack.

Một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tấn công

Xuất hiện nhiều phần mềm lạ

Bạn phát hiện trong máy tính đột nhiên có hàng tá các ứng dụng hay phần mềm lạ mà bạn không tự tải, rất có thể đây là những phần mềm mà hacker lén cài đặt vào máy tính của bạn để thực hiện hàng tá các hành vi gây phiền nhiễu nhu botnet, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến, khoá máy tống tiền…

Không thể đăng nhập

Một ngày nọ, đột nhiên tài khoản và mật khẩu bạn hay sử dụng đột nhiên không đúng nữa, dù bạn không hề thay đổi mật khẩu. Rất có thể đây chính là lời cảnh báo rằng có ai đó đang tấn công máy tính và tài khoản của bạn.

Tất nhiên là bạn nên kiểm tra thật kỹ Capslock hay số, ký tự đặc biệt trước nhé!

Máy tính đột nhiên chạy rất chậm

Nếu máy tính hoặc mạng internet bỗng dưng chạy chậm hơn bình thường thì có thể đang có ai đó đang xâm nhập vào máy tính hoặc đường truyền của bạn đấy. Một số hacker sẽ cài đặt một chương trình chạy nền trên máy tính của bạn, chiếm tài nguyên bộ nhớ và làm chậm toàn hệ thống.

Dĩ nhiên sẽ có trường hợp ngoại lệ đối với các máy tính đời cũ, máy bị chậm theo thời gian. Vì vậy bạn cần phải theo dõi nếu tốc độ giảm đột ngột. Điều này cũng tương tự với đường truyền Internet nhà bạn. Nếu đột nhiên chậm hơn bình thường thì có thể ai đó đang “xài chùa” đường truyền Internet của bạn đấy.

Đòi quyền truy cập

Tùy thiết lập bảo mật của bạn mà phần mềm sẽ phải yêu cầu quyền truy cập. Thỉnh thoảng chúng cần quyền để truy cập tường lửa hoặc khởi chạy chương trình gì. Không cần biết là các chương trình yêu cầu gì, nhưng nếu bạn thấy những chương trình lạ hoặc những yêu cầu mà bạn thấy nghi ngờ thì hãy từ chối và kiểm tra lại xem chúng từ đâu, có đáng ngờ hay không.

Không thể shut down máy tính

Nếu ai đó đang chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn, hắn sẽ muốn giữ quyền truy cập của mình. Vì thế hắn sẽ giữ cho máy của bạ luôn mở. Do đó, nếu bạn không thể shut down máy tính của bạn, hoặc thời gian shut down kéo dài quá nhiều thời gian sẽ là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng cho bạn.

Những giao dịch tài chính lạ

Đây là tín hiệu cảnh báo rất nghiêm trọng. Nếu bạn thấy có dấu hiệu lạ từ tài khoản ngân hàng của bạn, như thâm hụt tiền, tiền bị mất không rõ giao dịch từ đâu, thì rất có thể hacker đã đánh cắp được thông tin tài chính của bạn.

Nếu bạn bắt gặp bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, hãy ngay lập tức kiểm tra tường lửa, đường truyền mạng, dùng phần mềm diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ máy tính và dọn dẹp những phần mềm lạ trên máy của mình, thay đổi mật khẩu máy tính và các tài khoản khác để tránh bị hacker lợi dụng đánh cắp thông tin quan trọng của bạn.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 69
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 56
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 29
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 60
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 31
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 106
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ